News Update: จีนพบผู้ติดเชื้อโควิดทะลุ 2,000 ราย เซี่ยงไฮ้สั่งล็อกดาวน์ ตรวจโควิดครั้งใหญ่ ชาวจีนบางส่วนไม่พอใจ เดินประท้วงบนถนน

จีนพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2,105 ราย ในวันเสาร์ที่ผ่านมา (29 ต.ค.) แบ่งเป็นแสดงอาการ 401 ราย และไม่แสดงอาการ 1,704 ราย เพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้า (28 ต.ค.) ซึ่งมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 1,658 ราย แต่ยังไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม โดยยอดผู้เสียชีวิตยังอยู่ที่ 5,226 ราย

โดยในวันศุกร์ที่ผ่านมา (28 ต.ค.) ทางการจีนสั่งให้ประชาชนทั้ง 1.3 ล้านคนในเขตหยางปู่ที่นครเซี่ยงไฮ้ เข้าตรวจหาเชื้อโควิดครั้งใหญ่ โดยผู้ตรวจเชื้อต้องกักตนอยู่ในบ้านจนกว่าจะทราบผลตรวจ

คำสั่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับมาตรการล็อกดาวน์ทั้งเมืองเป็นเวลาสองเดือน จนสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจ ทำให้อาหารขากแคลน และการเผชิญหน้าระหว่างประชาชนและรัฐบาลที่เกิดขึ้นไม่บ่อยครั้งนัก

ขณะที่จีนยังไม่มีท่าทีผ่อนคลายนโยบายโควิดเป็นศูนย์ สวนทางกับที่นักลงทุนคาดหวังว่า จีนจะผ่อนคลายมาตรการโควิด หลังจากที่ประชุมพรรคคอมมิวนิสต์จีนลงมติให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงครองอำนาจต่อไปเป็นสมัยที่ 3

จีนใช้มาตรการคุมโควิดอย่างเข้มข้นทั่วประเทศ ตั้งแต่เซี่ยงไฮ้ไปจนถึงเขตปกครองตนเองทิเบต ตอนนี้มีการประท้วงต่อต้านการล็อกดาวน์ โดยคลิปเผยให้เห็นชาวทิเบตและผู้อพยพชาวจีนฮั่นเดินประท้วงบนท้องถนนในนครลาซาของทิเบต เพื่อต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์ที่ดำเนินมาแล้ว 74 วัน

แม้มาตรการโควิดเป็นศูนย์จะใช้งบประมาณสูงมากและเป็นแนวทางที่ WHO บอกว่าไม่ยั่งยืน แต่จีนยังคงยืนยันว่านโยบายดังกล่าวทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตในประเทศต่ำกว่าประเทศอื่น แม้การเก็บสถิติของจีนจะถูกตั้งคำถามจากภายนอกก็ตาม

สำหรับวัคซีน จีนใช้วัคซีนที่พัฒนาภายในประเทศ โดยใช้วัคซีนเชื้อตายสองสูตรเป็นหลัก โดยวัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพในการป้องกันการเสียชีวิตและอาการเจ็บป่วยรุนแรง แต่มีประสิทธิภาพในการหยุดการแพร่ระบาดได้ต่ำกว่าวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นา

อย่างไรก็ตาม จีนยังคงต้องการให้ประชาชนฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์มากขึ้นก่อนที่จะผ่อนคลายมาตรการคุมโควิด โดยนับถึงช่วงกลางเดือนตุลาคม ชาวจีน 90% ฉีดวัคซีนครบแล้ว และอีก 57% ฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์แล้ว

อ้างอิง:

https://www.voathai.com/a/shanghai-district-orders-mass-covid-19-testing-lockdown-china/6810085.html 

https://www.ryt9.com/s/iq38/3368745 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ