ธนาคารกลางญี่ปุ่นคงนโยบายการเงิน แต่ยกเลิกเป้าซื้อ ETF 6 ล้านล้านเยน
ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) มีมติคงนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายในการประชุมวันนี้ แต่ยกเลิกเป้าหมายการซื้อกองทุน ETF ในวงเงิน 6 ล้านล้านเยนต่อปีออกไป
แถลงการณ์ของ BOJ ระบุว่า BOJ ได้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ -0.1% และคงเป้าหมายอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปี ภายใต้มาตรการ “การควบคุมเส้นอัตราผลตอบแทน (Yield Curve Control)” ไว้ที่ระดับ 0% โดยขยายกรอบเป้าหมายให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น จากที่ขึ้นลงได้ไม่เกิน 0.2% ของเป้าหมาย เป็นเคลื่อนไหวได้ในกรอบ 0.25%
นอกจากนี้ BOJ ระบุว่า จะปรับมาตรการซื้อกองทุน ETF ให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้นและซื้อเท่าที่จำเป็นโดยยกเลิกคำมั่นสัญญาที่ว่า จะเข้าซื้อกองทุน ETF ในวงเงิน 6 ล้านล้านเยนต่อปีออกไป แต่ยังคงเพดานในการซื้อกองทุน ETF ให้ไม่เกิน 12 ล้านล้านเยนตามเดิม โดยให้ซื้อ ETF ในดัชนี TOPIX เท่านั้น
ตลาดมองว่ามาตรการดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่ BoJ ต้องการเพิ่มพื้นที่นโยบายการเงินให้ยั่งยืนและมีประสิทธิภาพ เพื่อชะลอการอัดฉีดสภาพคล่องไว้รับมือกับเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น
ปัจจุบัน BoJ มีเป้าหมายดูแลเศรษฐกิจให้เงินเฟ้อเพิ่มขึ้นแตะระดับ 2% เช่นเดียวกับธนาคารกลางสหรัฐฯ และธนาคารกลางยุโรป โดยดัชนีราคาผู้บริโภคของญี่ปุ่นเดือน ก.พ. อยู่ที่ 0.4% ชะลอลงจากช่วงก่อนหน้า และยังคงห่างไกลจากเป้าหมายเงินเฟ้อของ BoJ
หลังผลการประชุมดังกล่าว ดัชนี Nikkei ปรับตัวลง 1.5% ค่าเงินเยนเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยที่ระดับ 108 เยน/ดอลลาร์ฯ
ที่มา: Reuters, Bloomberg
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ