ทำไม “ตราสารหนี้-เฮลธ์แคร์” ให้ผลตอบแทนสูง? สวนทางตลาดหุ้นที่เสี่ยงปรับฐาน!

ภาวะเศรษฐกิจถดถอย กดดันให้ตลาดหุ้นมีความเสี่ยงที่จะปรับฐานในปี 2566 อย่างชัดเจนขึ้น!!! การเลือกกองทุนตราสารหนี้เพื่อช่วยล็อกผลตอบแทนระดับ 4% และการลงทุนในกองทุนหุ้นเฮลธ์แคร์ที่มีแนวโน้มโตกว่า 10% ในอีก 10 ปี จะเพิ่มผลตอบแทนสวนทางกับภาวะตลาดโดยรวมได้!!!

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO Economic Strategy Unit : TISCO ESU) ได้ให้ข้อมูลว่า ในปี 2566 เศรษฐกิจสหรัฐฯ น่าจะเข้าสู่ภาวะถดถอย (Resession) ซึ่งเห็นได้จากตัวเลขดัชนีผู้จัดการฝ่ายซื้อ (PMI) ของสหรัฐฯ ที่ใกล้ต่ำระดับ 50 สะท้อนถึงแนวโน้มเศรษฐกิจที่ชะลอตัว นอกจากนี้ยังมีปัจจัยลบจากเงินเฟ้อสูงที่กดดันการบริโภค รวมถึงผลของการขึ้นดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วในปีนี้ ทำให้บรรยากาศการลงทุนไม่ดีนัก1

ดังนั้นจากผลดังกล่าว จึงทำให้ตลาดหุ้นปรับตัวลดลงในช่วงที่ผ่านมา…

อย่างไรก็ตามแม้จะปรับฐานลงมามากกว่า 20% จากจุดสูงสุด แต่ Valuation ก็ยังถือว่าไม่ได้ถูกนัก เห็นได้จากค่า P/E ของดัชนี S&P 500 ในปัจจุบันอยู่ที่ราว 15 เท่า ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของตลาดในช่วงปี2003 – 2014 ที่ 14 เท่า 

นอกจากนี้ หากเทียบกับจุดต่ำสุดของตลาดหมี (Bear Market) ในอดีตที่ P/E เฉลี่ย 13 เท่า ตลาดหุ้นก็อาจมีความเสี่ยงที่จะปรับฐานลงได้อีก หากมีปัจจัยเสี่ยงเข้ามากระทบ2

ด้วยภาวะเศรษฐกิจ และตลาดหุ้นที่ไม่สดใส คุณวรสินี เศรษฐบุตร ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์กองทุนและสื่อสารการตลาด สายธุรกิจธนบดี ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน) แนะนำให้ลงทุนใน 2 ธีมลงทุนดังนี้

Bond : ล็อกผลตอบแทนสูง-ทนทานต่อเศรษฐกิจถดถอย 

ในภาวะที่เศรษฐกิจถดถอยชัดเจนขึ้น การลงทุนในตราสารหนี้ตอนนี้ จะช่วยล็อกผลตอบแทนสูง และดีกว่าเมื่อเทียบกับการลงทุนในตลาดหุ้น” โดย คุณวรสินี มองว่า จังหวะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ (Bond Yield) ปรับตัวขึ้นมาสูงที่ระดับกว่า 4% แบบนี้ การลงทุนใน “กองทุนตราสารหนี้ที่มีนโยบายลงทุนในตราสารหนี้เครดิตเรตติ้งสูง เช่น A- ขึ้นไป และอายุตราสารหนี้ระยะปานกลางประมาณ 3-5 ปีขึ้นไป จะช่วยเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนในช่วง 1 ปีข้างหน้า และกระจายความเสี่ยงให้พอร์ตลงทุนในภาวะเศรษฐกิจถดถอยได้ดี3

จังหวะที่ยีลด์ของตราสารหนี้ปรับตัวขึ้นมาแบบนี้ เราไม่จำเป็นต้องไปเสี่ยงกับการลงทุนหุ้นที่ยังมีแรงกดดันจากการปรับฐาน เพราะตอนนี้ถือว่าตราสารหนี้ให้ผลตอบแทนที่มากพอ ดังนั้นการล็อกยีลด์ด้วยการลงทุนในกองตราสารหนี้ จึงน่าสนใจมาก” คุณวรสินีกล่าว

Healthcare : แนวโน้มโตกว่า 10% ในอีก 10 ปี 

“Healthcare เป็นธุรกิจที่สามารถอยู่รอดได้ในหลายวิกฤต และยังมีแนวโน้มผลประกอบการเติบโตสูง ในอีก 10 ปีข้างหน้า เห็นได้จากหลายวิกฤตการที่ผ่านมา ทั้งในช่วงวิกฤตดอทคอม ซับไพร์ม โควิด-19 ฯลฯ ซึ่งธุรกิจ Healthcare สามารถสร้างผลประกอบการที่เป็นบวก หรือติดลบเล็กน้อยเท่านั้น ในขณะที่กลุ่มธุรกิจอื่น ๆ มีผลประกอบการในระดับที่ติดลบ ส่งผลให้ค่าเฉลี่ยของผลประกอบการในกลุ่ม Healthcare ช่วงที่เกิดวิกฤตต่าง ๆ อยู่ในระดับที่สูงกว่า เมื่อเทียบกับธุรกิจอื่น

ไม่เพียงเท่านี้ ในระยะ 10 ปี ข้างหน้า ยังมีการคาดการณ์ ด้วยว่าผลประกอบการธุรกิจ Healthcare จะสามารถเติบโตได้ 10.22% สูงกว่า เมื่อเทียบกับธุรกิจอื่น ๆ อย่างมาก

ทำไม “ตราสารหนี้-เฮลธ์แคร์” ให้ผลตอบแทนสูง? สวนทางตลาดหุ้นที่เสี่ยงปรับฐาน!Source : Bloomberg, TISCO Economic Strategy Unit (ESU) 

===============

ที่มา

  1. สู้ Recession ด้วย Bond สร้างผลตอบแทนชนะหุ้น” TISCO Advisory Live, พ.ย. 65 
  2. ทิสโก้คาด ปี 66 ตราสารหนี้ให้ผลตอบแทนชนะหุ้น” Press Release, พ.ย. 65
  3. ธ.ทิสโก้เชียร์ ซื้อ! กองทุนตราสารหนี้-หุ้นเฮลธ์แคร์  รับกำไรพุ่ง ปี 2566” Press Release, พ.ย. 65

TISCO Advisory

ที่มาบทความ: https://www.tiscowealth.com/article/investment-advisory/bonds-healthcare-high-yields-against-market.html

10000 FINT