ติดโควิด มีผลต่อการทำประกันสุขภาพอย่างไร ?

รู้หรือไม่? ติดโควิด อาจมีผลต่อการทำประกันสุขภาพ !!! วันนี้ เราจะพาคุณไปตั้งการ์ดให้สูงขึ้นอีก พร้อมเล่าความจริงเกี่ยวกับการทำประกันชนิดนี้ให้ฟัง

ในช่วงที่ผ่านมา “ประกันภัยโควิด-19” ถูกพูดถึงอย่างมาก …ประชาชนต่างให้ความสนใจทั้งในรูปแบบที่คุ้มครองค่ารักษาพยาบาล แบบตรวจเจอโรคครั้งแรกรับเงิน (เจอจ่ายจบ) แถมพอบริษัทประกันหลายแห่ง เพิ่ม Option เสริมในกรมธรรม์ด้วย เช่น ชดเชยค่ารักษารายวัน ชดเชยกรณีโคม่า หรือกระทั่งคุ้มครองไปถึงการแพ้วัคซีน ฯลฯ ก็ยิ่งกระตุ้นให้ประกันภัยโควิดเกิดความน่าสนใจยิ่งขึ้น

ดังนั้น เมื่อโควิดกลับมาระบาดอีกระลอก คนไทยจึงไม่ต้องใช้เวลาตัดสินใจนานเลย สำหรับการซื้อประกันภัยชนิดนี้ เห็นได้จาก ข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ที่ระบุว่าประชาชน สนใจทำประกันภัยโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง จนมีจำนวนกรมธรรม์ประกันภัยชนิดนี้ รวมประมาณ 10.66 ล้านฉบับ หรือคิดเป็นจำนวนเบี้ยรวมประมาณ 4.95 พันล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 31 มีนาคม 2564)

นับเป็นกระแสที่ดีมาก ที่ประชาชนให้ความสนใจ… แต่!!! ในความเป็นจริงแล้ว การทำแค่ประกันภัยโควิด อาจจะยังไม่พอ…!?  สาเหตุเป็นเพราะอะไร????

ระวังติดโควิด อาจหมดสิทธิ์ทำประกันสุขภาพ

“คุณณัฐกฤติ เหล่าทวีทรัพย์” ผู้อำนวยการอาวุโสที่ปรึกษาการลงทุนทิสโก้เวลธ์ ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน) อธิบายว่า ถ้าร่างกายของคุณแข็งแรงดี ยังไม่ติดเชื้อโควิดก็สามารถทำประกันสุขภาพได้ตามปกติ แต่เมื่อไหร่ก็ตาม ถ้าติดเชื้อโควิดและผ่านขั้นตอนการรักษาจนหายแล้ว ก็อาจจะมีผลต่อการทำประกันสุขภาพได้

โดยการพิจารณา จะขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละบริษัทประกัน ซึ่งก็อาจจะมีบริษัทที่ไม่รับประกัน หรือรับประกันแต่มีข้อยกเว้นความคุ้มครอง

เพราะการแถลงเกี่ยวกับประวัติสุขภาพที่เคยเป็นมาก่อนการทำประกัน หากทางบริษัทประกันพบว่า ผู้ทำประกันเคยเป็นป่วยด้วยโควิด-19 ก็อาจมีเงื่อนไขที่ไม่คุ้มครองเรื่องเกี่ยวกับ “โรคระบบทางเดินหายใจ” ทั้งหมดที่อาจจะมีผลต่อเนื่องจากการติดเชื้อในอนาคตได้

“อธิบายง่ายๆ ก็คือ โรคอะไรก็ตาม ที่เราเป็นมาก่อนที่จะทำประกันสุขภาพ บริษัทประกันบางแห่งก็จะมีเงื่อนไขข้อยกเว้นคุ้มครองโรคนั้น ๆ ซึ่งในส่วนของโควิด-19 นับว่าเป็นโรคปอด หรือ ก็คือ โรคระบบทางเดินหายใจนั่นเอง ดังนั้น ถ้าบริษัทฯ ไหนรับประกัน ก็อาจจะมีข้อยกเว้นความคุ้มครองเกี่ยวกับโรคระบบทางเดินหายใจเข้ามา หรือ บางบริษัท อาจจะไม่รับประกันเลยก็ได้”

ควรทำประกันสุขภาพ หรือ ประกันโควิดก่อน?

ประเด็นนี้ตอบได้เลยว่า “ควรทำประกันสุขภาพก่อน” เพราะในชีวิตจริง เราไม่ได้เจอแค่เชื้อโควิดเพียงอย่างเดียว แต่อาจจะเจอโรคร้ายแรงอื่น ๆ ในอนาคตด้วย เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคอัลไซเมอร์ เป็นต้น

และที่สำคัญประกันสุขภาพเอง นอกจากจะคุ้มครองในด้านค่าใช่จ่ายโรคร้ายแรงต่าง ๆ แล้ว ยังครอบคลุมไปถึงค่าใช้จ่ายการรักษาพยาบาลจากการติดเชื้อโควิด-19 ด้วย

“ความจริงแล้ว ในเรื่องของการรักษาโรคโควิด-19 ทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ก็ให้สิทธิ์ในการรักษาผู้ติดเชื้อโควิดโดยไม่มีค่าใช้จ่ายทั้งการรักษาในโรงพยาบาลของรัฐและเอกชนอยู่แล้ว ซึ่งถ้าเราอยากได้ความอุ่นใจเผื่อในกรณีที่อาจเป็นโรคอื่นด้วย การซื้อประกันสุขภาพก็ตอบโจทย์ที่ครอบคลุมการรักษาโรคโควิด-19 และโรคอื่นเช่นเดียวกัน”

จำเป็นต้องซื้อประกันภัยโควิด-19 หรือเปล่า ?

แน่นอนว่า ประกันสุขภาพ เป็นสิ่งที่ควรมี แต่ก็ต้องยอมรับว่า ประกันภัยโควิด-19 ยังคงมีความจำเป็น โดยเฉพาะประกันภัยโควิดแบบเจอจ่ายจบ เพราะการติดเชื้อชนิดนี้ หากต้องกักตัวรักษาเป็นเวลานาน อาจจะทำให้ไม่สามารถออกไปทำงานหารายได้มาจุนเจือครอบครัวได้

ดังนั้น ประกันภัยโควิด ที่ให้ความคุ้มครองแบบ เจอจ่ายจบ ก็จะช่วยให้มีเงินก้อน มาจุนเจือครอบครัว หรือ ใช้ดูแลตัวเอง ได้ดีขึ้น เพียงแต่!!! ต้องอย่าลืมว่าประกันชนิดนี้ส่วนใหญ่จะคุ้มครอง “ผู้ที่ป่วยด้วยโรคโควิดครั้งแรก” เท่านั้น ซึ่งหมายความว่า คุณจะไม่สามารถทำเป็นครั้งที่สองได้อีกนั่นเอง

สรุปก็คือ ถ้าทำประกันสุขภาพ คุณมีโอกาสจะได้ความคุ้มครองในระยะยาวกว่า เมื่อเทียบกับการทำประกันภัยโควิดแบบเจอจ่ายจบ ที่อาจจะได้รับเงินก้อนเพียงครั้งแรกครั้งเดียว และที่สำคัญต้องรู้ไว้เลยว่า ถ้ายังไม่ได้ทำประกันสุขภาพเอาไว้ก่อน ที่จะป่วยเป็นโควิด ก็อาจหมดสิทธิ์จะทำประกันสุขภาพไปเลยก็เป็นได้

TISCO Advisory

ที่มา : https://www.tiscowealth.com/article/howcovideffecttohealthinsurance1.html

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ