Face Shield for Investment โอกาสสร้างผลตอบแทนในวิกฤตโควิด-19

บรรยากาศตอนนี้ ไม่ใช่ช่วงที่เหมาะกับการจะมานั่งคิดเรื่องการลงทุนเลย เพราะความเสี่ยงที่มีอาจจะกระทบต่อเงินที่เข้าไปลงทุนเมื่อไหร่ก็ได้” …คุณกำลังคิดแบบนี้ใช่ไหม ? แล้วถ้าเราบอกว่ามีวิธีการลงทุน ที่น่าจะเพิ่มความมั่นใจได้ระดับหนึ่ง ในเรื่องของโอกาสสร้างผลตอบแทนช่วงวิกฤตโควิด19 (COVID-19) นี้ คุณจะสนใจไหม ?

ในช่วงวิกฤตไวรัสโควิด-19 คงทำให้นักลงทุนส่วนหนึ่งลังเล หรือไม่อยากลงทุนในตอนนี้ นั่นก็เป็นเพราะไม่มีใครสามารถตอบได้ว่า ความเสี่ยงจากไวรัสโควิด-19 จะกระทบต่อการลงทุนทั่วโลกนานแค่ไหน ก็เลยทำให้การลงทุนดูโดยรวมดูเงียบเหงาลงไป

แต่ทางออกย่อมมีเสมอ “คุณวรสินี เศรษฐบุตร” หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ สายธุรกิจธนบดี ธนาคารทิสโก้ อธิบายว่า ปัญหาไวรัสโควิด-19 ที่กระทบต่อการลงทุนทั่วโลกในช่วงที่ผ่านมา  ถือเป็นโจทย์ที่ท้าทายอย่างมาก สำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านวางแผนการลงทุน อย่างไรก็ตามเมื่อศึกษาข้อมูลลึกลงไป ก็พบว่าเรื่องนี้ก็มีทางออก ด้วยการเน้นลงทุนในสิ่งที่เปรียบเสมือน “Face shield” ให้กับเงินลงทุนนั่นเอง

Face shield for investment คืออะไร ?

“Face shield” หรือ หน้ากากกันกระเด็น หนึ่งในไอเทมยอดฮิต กำลังกลายเป็นรู้จักกันอย่างแพร่หลายในช่วงนี้ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ทำให้มั่นใจได้มากขึ้นว่า เมื่อใส่คู่กับหน้ากากอนามัยแล้ว จะช่วยป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ดังนั้นไอเดียการลงทุนแบบ “Face shield for investment” จึงเกิดขึ้นมาจากแนวคิดของการใช้อุปกรณ์ชนิดนี้นั่นเอง ซึ่งถือว่าสอดคล้องกับภาวะปัจจุบัน ที่นักลงทุนควรจะมองหาตราสารที่ช่วยเสริมให้มั่นใจได้ในระดับหนึ่งว่า สามารถเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนได้ดีขึ้น

ธุรกิจสินค้า / บริการทั่วโลก …ผลประกอบการโดดเด่นสวนทางเศรษฐกิจ

แม้ไวรัสโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อหลายธุรกิจ แต่ในด้านการขายสินค้าและบริการออนไลน์ทั่วโลก (Global E-commerce) กลับขยายตัว และได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งนั่นก็เป็นผลพวงจากการที่ประชาชนจำเป็นต้องเก็บตัว อยู่แต่ในบ้านของตนเองมากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยง และลดอัตราการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสนี้นั่นเอง

ดังนั้นด้วยปัจจัยตามที่เล่ามา จึงทำให้ผลประกอบการของธุรกิจ Global E-commerce ช่วงไตรมาส 1/63 ซึ่งกำลังจะประกาศออกมาใน 1-2 เดือนนี้ (เม.ย.-พ.ค. 63) น่าจะเติบโตได้เป็นอย่างดี จากการใช้บริการของผู้ใช้กลุ่มเดิม และผู้ใช้กลุ่มใหม่ ที่เข้ามาทดลอง หรือ ใช้บริการอย่างจริงจังขึ้น

Face Shield for Investment โอกาสสร้างผลตอบแทนในวิกฤตโควิด-19

Source : The E-Commerce Ecosystem : The State of Cross-Device Digital Shopping

หุ้นจีน พร้อมทะยาน…หลังปิดฉากจุดพีควิกฤตไวรัส

ประเทศจีนเป็นต้นทางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ดังนั้น จึงทำให้ตัวเลขทางเศรษฐกิจต่าง ๆ ได้รับผลกระทบอย่างมาก แต่ปัจจุบัน กิจกรรมทางเศรษฐกิจของจีน เริ่มฟื้นตัวได้รวดเร็วกว่าที่คาด หลังการระบาดของโควิด-19 คลี่คลาย ทำให้รัฐบาลจีนได้ผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มต่าง ๆ เช่น การปิดโรงงานและการห้ามประชาชนออกนอกที่พักอาศัยโดยไม่จำเป็น ที่ได้ประกาศไปตั้งแต่ปลายเดือน ม.ค.

Face Shield for Investment โอกาสสร้างผลตอบแทนในวิกฤตโควิด-19

Source: CEIC, WHO, CDC, TISCO Economic Strategy Unit (ESU)

จากกราฟข้างต้น เป็นสิ่งยืนยันได้อย่างชัดเจนว่า ประเทศจีนได้ผ่านพ้นช่วงวิกฤตไวรัสไปแล้ว

โดยนับตั้งแต่เดือน มี.ค. 2563 จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของจีนเริ่มทุเลาลง ในขณะที่สหรัฐฯ และยุโรปยังคงมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ดังนั้น “Face shield for investment” ที่จะช่วยเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนในวิกฤตโควิด19 อย่าง “Global E-Commerce” และหุ้นจีนจึงน่าจะเป็นคำตอบที่ดี สำหรับการลงทุนในช่วงนี้

TISCO Advisory

—–

ที่มาบทความ : https://bit.ly/3chgHAB

10000 FINT