“ปี่เซียะ” แห่งวงการหุ้น กับช่วงเวลาขายทำกำไร

“กองทุนรวมในประเทศ” ซึ่งเปรียบเสมือน “ปี่เซียะ” ที่มีคุณลักษณะพิเศษ คือ “กินอย่างเดียว ไม่ยอมถ่ายออก” นั้น กำลังเข้าสู่จุดเปลี่ยนสำคัญ นั่นก็เป็นเพราะ “สัญญาญเทขาย” ของกองทุนได้เริ่มปรากฏขึ้นอย่างชัดเจน ถึงเวลาแล้วที่เราควรจะทำความเข้าใจ และเตรียมแผนต้านความเสี่ยงในเรื่องนี้

ก่อนไปจะสู่เรื่องการลงทุน คงต้องเล่าก่อนว่า “ปี่เซียะ” หรือกวางสวรรค์นั้น แต่เดิมมีชื่อว่า “เทียนลก” เป็นลูกตัวสุดท้อง (ตัวที่ 9) ของพญามังกร ซึ่งคนจีนมีความเชื่อว่า “ปี่เซียะ” เป็นสัตว์มงคล จะกินแต่เงินและทองเป็นอาหารเท่านั้น และที่สำคัญคือ “ปี่เซียะ ไม่มีรูทวารจึงกินอย่างเดียว ไม่ยอมถ่ายออก” ดังนั้น คนจีนจึงมีความเชื่อว่านี่คือลักษณะแห่งโชคลาภ และความมั่งคั่ง เพราะช่วยให้มีแต่เงินเข้าไม่มีไหลออก

อย่างไรก็ตามในแวดวงการลงทุน “กองทุนรวมในประเทศ” ก็ถือว่ามีลักษณะไม่ต่างจาก “ปี่เซียะ” เพราะในรอบ 5 ปีกับ 7 เดือน ที่ผ่านมา นับตั้งแต่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามาทำหน้าที่เป็นรัฐบาล พบว่า กองทุนรวมในประเทศซื้อหุ้นไทย คิดเป็นมูลค่าสุทธิถึง 4.3 แสนล้านบาท และเฉพาะปี 2561 ปีเดียว (มกราคม-7 สิงหาคม) มีมูลค่าซื้อสุทธิรวมทั้งสิ้น 1 แสนล้านบาท

ทว่าตอนนี้ “กองทุนรวมในประเทศ” กลับไม่คงคาแรคเตอร์ความเป็นปี่เซียะแล้ว เพราะเมื่อซื้อหุ้นไทยสะสมอย่างยาวนานเป็นจำนวนมาก ก็ถึงเวลาที่ต้องขายออกในที่สุด และที่สำคัญหากวิเคราะห์ถึงพฤติกรรมในอดีต จะพบว่า เมื่อกองทุนรวมในประเทศเริ่มเทขายทำกำไร ก็จะใช้เวลาในการขายหลายเดือนติดต่อกัน ดังนั้นตลาดหุ้นไทยก็มีโอกาสที่จะปรับตัวลดลง จากสาเหตุที่นี้ได้

กองทุนขายหุ้นประเภทไหน?

บล.ทิสโก้ อธิบายว่า พฤติกรรมการขายหุ้นของกองทุนรวมนั้น ได้กระทบกับหุ้นขนาดใหญ่ที่พื้นฐานดีหลายบริษัท ดังนั้นนักลงทุนจึงไม่ควรไว้วางใจแม้หุ้นในพอร์ตจะมีลักษณะ ดังนี้

  1. ราคาปรับตัวขึ้นมาก
  2. มีข่าวดีรออยู่
  3. ผลประกอบการดี

เนื่องจากหุ้นที่มีลักษณะเหล่านี้ มักจะถูกกองทุนเทขายทำกำไรก่อน โดยไม่สนใจว่าพื้นฐานธุรกิจ (Valuation) จะเป็นอย่างไร

“หุ้นตัวไหนขึ้นมาเยอะ จนทำให้กองทุนมีกำไรเยอะ ก็จะโดนขาย ดังนั้นตอนนี้อย่าดูเรื่อง Valuation มากจนเกินไป อย่าดูเรื่องข่าวดีมากเกินไป เพราะถ้าเราไม่ขาย กองทุนก็จะขาย แล้วเวลากองทุนขายเขาจะไม่คุยกันนะครับ คือต่างคนต่างขายเลย”

หุ้นไทยลงได้แค่ไหน?

“ในระยะสองเดือนนี้ ถ้ากองทุนในประเทศจะขายออกอีกซัก 3 หมื่นล้านบาทก็เป็นไปได้เยอะ กองทุนปี่เซี่ยะ ซื้อไปเยอะก็ต้องถ่ายออก เพราะถ้ายังกินอย่างเดียวไม่ถ่ายออก ท้องเสียแน่นอน ดังนั้นหุ้นที่เกี่ยวกับกองทุนอย่าเล่น ถอยออกมาก่อน เพราะแม้แต่หุ้นที่มีสัญญานซื้อยังถูกเทขาย บอกได้เลยว่าตลาดหุ้นจบรอบแล้ว นี่ขนาดหุ้นชั้นดีนะครับ”คุณวิวัฒน์กล่าว

แรงเทขายของกองทุนรวมปี่เซียะ จึงเป็นประเด็นที่ไม่ควรมองข้ามในช่วงนี้

โดย TISCO Wealth Advisory

ที่มาบทความ : https://www.facebook.com/tiscomastery/

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ