“กฎแห่งกำไร” คัดกองทุนธุรกิจเปลี่ยนโลก

นี่ไม่ใช่เวลาที่จะมองหาวิธีการลงทุนด้วยการอ่าน How to การเงินแบบกว้างๆ อีกต่อไปแล้ว ถ้าต้องการจะเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนให้เหนือตลาดตอนนี้ คุณจำเป็นต้องรู้จักกฎแห่งกำไรที่จะช่วยให้โฟกัสแผนการลงทุนในกองทุนรวมได้ดีขึ้นในช่วงโค้งสุดท้ายไตรมาส 4 ปี 2563

นับตั้งแต่ต้นปี 2563 ที่ผ่านมา การลงทุนก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป เราต่างรู้กันดีว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ตลาดการลงทุนทั้งโลกได้รับผลกระทบอย่างมาก จนสะเทือนไปถึงธุรกิจดั้งเดิม ที่เคยเป็นดาวเด่นในพอร์ต กระทั่งถึงตอนนี้ บางธุรกิจก็ยังไม่ฟื้นตัวดีนัก

และด้วยสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทฤษฎีการลงทุนแบบดั้งเดิม เช่น การจัดพอร์ตด้วยวิธี Asset Allocation หรือแม้กระทั่ง How to เพื่อสร้างความเข้าใจต่อภาวะตลาดในเชิงกว้าง จึงไม่สามารถตอบโจทย์การสร้างผลตอบแทนในยุคนี้ได้อีกต่อไป

โดย “คุณวรสินี เศรษฐบุตร” Head of  Wealth Product Development อธิบายว่า หากต้องการลงทุนในกองทุนรวม เพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างผลตอบแทนเหนือตลาดในเวลานี้ จำเป็นจะต้องคัดกรองด้วย กฎแห่งกำไร2 ข้อ นั่นก็คือ

กฎข้อที่ 1 เลือกธุรกิจที่อัตรากำไรขั้นต้นโตต่อเนื่อง 1-2 เท่า

“คุณวรสินี เศรษฐบุตร” ระบุว่า ในภาวะนี้ แม้หลายบริษัททั่วโลกจะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว แต่ก็ยังมีอีกหลายบริษัทที่สามารถสร้างอัตรากำไรขั้นต้นได้ (Gross Profit Margin) ได้ดี …แต่แค่อยู่ในระดับ “ดี” ก็ยังไม่เพียงพอสำหรับเวลานี้ เพราะหากต้องการจะเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนให้เหนือกว่าตลาด บริษัทที่เลือกมานั้นควรจะ สร้างอัตรากำไรขั้นต้นได้ 1-2 เท่าตัว ต่อเนื่องไปในระยะ 5 ปีข้างหน้า ซึ่งปัจจัยนี้จะช่วยเพิ่มความมั่นใจในระดับหนึ่งได้ว่า นักลงทุนกำลังเลือกธุรกิจที่มีอนาคต ทำให้ไม่ต้องลุ้นว่าแต่ละปี ธุรกิจที่ลงทุนไปจะมีกำไร หรือ ขาดทุน

กฎข้อที่ 2 เลือกธุรกิจที่มีความได้เปรียบทางการแข่งขัน

ธุรกิจที่มีความได้เปรียบทางการแข่งขัน (Competitive Advantage) เป็นสิ่งที่สำคัญมากในยุคนี้ เพราะนั่นหมายความว่า ธุรกิจนั้น ๆ จะเหนือกว่าคู่แข่งในอุตสาหกรรมเดียวกัน และมีโอกาสที่จะสร้างความได้เปรียบด้านผลประกอบการอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น

Tesla Motors, Inc.” บริษัทผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าและแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้เทคโนโลยีแบบใหม่ ซึ่งปัจจุบันผู้ผลิตรายอื่นทั่วโลก ยังไม่สามารถสร้างความโดดเด่นด้านนวัตกรรมยานยนต์ประเภทนี้ได้เท่า Tesla จึงทำให้ธุรกิจนี้ มี Competitive Advantage ที่เหนือคู่แข่งอย่างมาก

ธุรกิจไหนผ่านการเข้ารอบ ?

จากการคัดกรองด้วยกฎข้อที่ 1 คือ “เลือกธุรกิจที่อัตรากำไรขั้นต้นโตต่อเนื่อง 1-2 เท่า และสแกนอีกครั้งด้วยกฎข้อที่ 2 คือ “เลือกธุรกิจที่มีความได้เปรียบทางการแข่งขันนั้น “คุณวรสินี” ระบุว่า บริษัทที่เข้ารอบการพิจารณานั้น ถือได้ว่ามีจำนวนหลายบริษัท (ตามตารางด้านล่าง)

“กฎแห่งกำไร” คัดกองทุนธุรกิจเปลี่ยนโลก

โดยบริษัทส่วนใหญ่ นับได้ว่าเป็นธุรกิจที่สร้างผลเชิงบวกต่อสังคม (Positive Impact) และช่วยให้โลกเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืนในทั้งในด้านการศึกษา คุณภาพชีวิต สิ่งแวดล้อม และสังคม

แล้วกองทุนรวมที่อยู่ในพอร์ตของคุณล่ะ พร้อมที่จะผ่านช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2563 แล้วหรือยัง ?

TISCO Advisory
———————-

ที่มา : https://www.tisco.co.th/th/advisory/2020-10-14-rule-of-profit-choose-the-technology-fund.html