รู้จัก Reserve Requirement Ratio สิ่งที่ธนาคารกลางจีนพึ่งใช้อัดฉีดเงินเข้าระบบ 1 ล้านล้านหยวน

การควบคุมเงินหมุนเวียนในเศรษฐกิจถือเป็นหนึ่งในหน้าที่หลักของธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ โดยนโยบายมีให้เลือกใช้หลายอย่าง ซึ่งบทความนี้เราจะแนะนำการปรับสัดส่วน Reserve Requirement Ratio เพื่อเพิ่มหรือลดเงินหมุนเวียนในเศรษฐกิจ

Reserve Requirement Ratio คืออะไร?

ต้องบอกก่อนว่าเงินสดที่ประชาชนฝากธนาคารไว้ จะไม่ได้ถูกเก็บแน่นิ่งเฉย ๆ แต่ธนาคารจะนำไปลงทุนหรือปล่อยกู้เพื่อให้เกิดการเติบโตของเศรษฐกิจ (และผลกำไรของธนาคารเอง) 

แต่ธนาคารกลางก็ไม่สามารถปล่อยให้ธนาคารพาณิชย์ทำตามชอบใจได้ ไม่เช่นนั้นแล้วเงินที่ประชาชนฝากไว้จะมีความเสี่ยงสูงเกินไป จึงตั้งเกณฑ์ Reserve Requirement Ratio (สัดส่วนจำนวนเงินที่กำหนดให้ธนาคารต้องมีไว้กับตัวเสมอ หารด้วย จำนวนเงินฝากทั้งหมดของลูกค้า)

ตัวอย่างเช่น เหตุการณ์ล่าสุด เมื่อวันที่ 15/7/2021 ธนาคารกลางจีนประกาศปรับลด Reserve Requirement Ratio (RRR) ลง 0.5% ดังนั้นจำนวนเงินที่กำหนดให้ธนาคารต้องมีไว้กับตัวเสมอจะลดลง หมายความว่าให้นำเงินส่วนนี้มาปล่อยกู้หรือลงทุนได้มากขึ้น เป็นการเปลี่ยนเงินที่นอนแน่นิ่งมาใช้ในระบบเศรษฐกิจมากขึ้น

คาดการณ์ว่าการปรับลด RRR จะทำให้ธนาคารในประเทศสามารถปล่อยกู้ได้เพิ่ม 1 ล้านล้านหยวน เพื่อช่วยเศรษฐกิจหลังตัวเลขเศรษฐกิจจีนหลายอย่างเริ่มชะลอ แน่นอนว่าหุ้นจีนตอบรับข่าวราคาพุ่งขึ้นกันแรง ๆ

TopLiner

ที่มาบทความ: https://www.facebook.com/105936811757979/posts/113966454288348/?sfnsn=mo