what-is-nvdr

ถ้าใครเคยเปิดเข้าไปดูข้อมูลหุ้น แล้วกดเข้าไปดูที่ “รายชื่อผู้ถือหุ้นใหญ่” สำหรับมือเก่าคงไม่มีปัญหา แต่สำหรับมือใหม่น่าต้องเคยสงสัยกันบ้างว่า “บริษัท ไทยเอ็นวีดีอาร์ จำกัด” นี่คือใคร?

what-is-nvdrรายชื่อผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของธนาคารกรุงเทพ (BBL)
รูปภาพจากมินิแอปฯ FINNOMENA Money (28 มกราคม 2563)

บทความนี้จะมาตอบข้อสงสัยกันครับ เริ่มตั้งแต่ NVDR คืออะไร? ใครคือบริษัท ไทยเอ็นวีดีอาร์ จำกัด? ทำไมเราถึงควรรู้เรื่องพวกนี้? เชิญอ่านในบทความได้เลยครับ

NVDR คืออะไร?

แปลแบบเป็นทางการ NVDR ย่อมาจาก Non-Voting Depository Receipt ภาษาไทยคือ ใบแสดงสิทธิในผลประโยชน์ที่เกิดจากหลักทรัพย์อ้างอิงไทย

แปลง่ายๆ ถ้าเกิดเราซื้อ NVDR ของหุ้นตัวหนึ่งไป เราจะมีสิทธิได้รับผลประโยชน์จากหุ้นตัวที่ซื้อไปเหมือนกับการซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ทุกประการ เช่น การได้รับเงินปันผล, กำไรจากส่วนต่างราคา (Capital Gain) และสิทธิในการซื้อหุ้นเพิ่มทุน

การซื้อขาย NVDR ทำได้เหมือนหุ้นทั่วไป คือ ซื้อขายผ่านโบรกเกอร์ และซื้อที่ราคาเท่ากับราคาตลาด

แต่ว่า… สิ่งที่แตกต่างของสิทธิของ NVDR กับสิทธิของผู้ถือหุ้นทั่วไปคือ ผู้ถือ NVDR ไม่มีสิทธิออกเสียงลงคะแนนใดๆในการประชุมผู้ถือหุ้น ก็เป็นไปตามชื่อที่บอกว่า “Non-voting” Depository Receipt

แล้ว NVDR มีไว้ทำอะไร?

อ้างอิงตามข้อมูลบนเว็บของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย1 NVDR มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นทางเลือกให้กับนักลงทุนต่างชาติ เพราะโดยทั่วไปถ้าชาวต่างชาติซื้อขายบนกระดานทั่วไป (Local Share) จะไม่มีสิทธิได้รับเงินปันผล2 ดังนั้นจึงมีทางเลือกให้ซื้อขายผ่านกระดานต่างประเทศ (Foreign) หรือใบแสดงสิทธิในผลประโยชน์ที่เกิดจากหลักทรัพย์อ้างอิงไทย (NVDR) แทน

what-is-nvdrที่มา: https://www.set.or.th/en/trading/trade_in_set.html

แต่การลงทุนของคนต่างชาติก็มีเงื่อนไขที่ต้องปฏิบัติตามอยู่ ได้แก่ นักลงทุนต่างชาติจะมีลิมิตในการถือครองหุ้นตัวหนึ่งๆอยู่ เช่น ในกรณีหุ้นทั่วไป รวมชาวต่างชาติทั้งหมดต้องถือหุ้นไม่เกิน 49% ของหุ้นตัวนั้น ส่วนหุ้นในกลุ่มธนาคารและสถาบันการเงิน ถือได้ไม่เกิน 25% เป็นต้น3 อีกเงื่อนไขหนึ่งคือ คนคนหนึ่งจะถือ NVDR ได้ไม่เกิน 25% ของจำนวนสิทธิออกเสียงทั้งหมดของหุ้นตัวนั้นๆ4

อย่างไรก็ตาม ถึง NVDR จะมีไว้เพื่อส่งเสริมการลงทุนของคนต่างชาติ แต่คนไทยก็สามารถซื้อ NVDR ได้เหมือนกัน ไม่ได้จำกัดการซื้อขายเฉพาะนักลงทุนต่างชาติเท่านั้น

แล้ว “บริษัท ไทยเอ็นวีดีอาร์ จำกัด” คือใคร?

NVDR ถือว่าเป็นตราสารชนิดหนึ่ง พอเป็นตราสารก็ต้องมีหน่วยงานออกให้ คนที่รับผิดชอบหน้าที่นี้คือ “บริษัท ไทยเอ็นวีดีอาร์ จำกัด” ซึ่งเป็นบริษัทที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจัดตั้งขึ้นเอง

ก็คือ คนที่จะซื้อ NVDR ต้องซื้อผ่านตราสารที่ บริษัท ไทยเอ็นวีดีอาร์ จำกัด ออกให้ และบริษัทจะเข้าไปซื้อและถือหุ้นตัวนั้นต่ออีกทีโดยอัตโนมัติ แล้วเวลารับผลประโยชน์จากการลงทุน ก็รับผ่านบริษัทนี้เช่นกัน

จะรู้ได้ไงว่า ไทยเอ็นวีดีอาร์ ถือหุ้นบริษัทไหนอยู่บ้าง?

คนที่ซื้อ NVDR ส่วนใหญ่เป็นฝรั่ง ดังนั้นการที่ บริษัท ไทยเอ็นวีดีอาร์ จำกัด เข้าไปถือหุ้นในบริษัทหนึ่งๆ อาจจะหมายถึงฝรั่งสนใจธุรกิจนั้นอยู่ก็เป็นได้

ข้อมูลการลงทุนของไทยเอ็นวีดีอาร์สามารถค้นดูได้ในเว็บของตลาดหลักทรัพย์ เพราะเป็นข้อมูลที่ต้องเปิดเผยอยู่แล้ว แต่ถ้าขี้เกียจเข้าไปค้นในเว็บ อยากรู้เร็วๆ ก็มีวิธีง่ายๆอยู่เหมือนกันครับ

ตอนนี้ใครมีโทรศัพท์อยู่ใกล้ตัวหยิบขึ้นมาเลยครับ เข้าไปที่แอปพลิเคชั่น LINE เปิดแท็ปหน้าหลัก (Home) เข้าไปที่ปุ่มบริการ (Service) แล้วก็หาปุ่ม FINNOMENA Money กดเข้าไปเลยครับ

what-is-nvdrวิธีเข้ามินิแอปฯ FINNOMENA Money ผ่าน LINE

ตัวนี้จะเป็น Mini App ที่ติดมากับ LINE ทำให้เราสามารถใช้แอปฯได้โดยไม่ต้องลงแอปฯเพิ่ม พอเข้ามาแล้วเข้าไปที่ปุ่ม “Search” ที่อยู่ด้านล่าง ลอง Search หุ้น CPALL ดูครับ เพราะเป็นหุ้นที่ไทยเอ็นวีดีอาร์ถืออยู่เหมือนกัน

what-is-nvdrหน้า Search ของมินิแอปฯ FINNOMENA Money

เลื่อนลงไปด้านล่างสุด จะเห็นรายชื่อผู้ถือหุ้นรายใหญ่ทั้งหมดของหุ้นตัวนั้น กดเข้าไปต่อที่ “บริษัท ไทยเอ็นวีดีอาร์ จำกัด” ดูครับ ซึ่งแอปฯก็จะแสดงให้เราเห็นหมดเลย ว่าตอนนี้บริษัทถือหุ้นตัวไหนอยู่บ้าง (นับเฉพาะบริษัทที่เข้าไปเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่) เรียงตามสัดส่วน % หุ้นที่บริษัทเข้าไปถือ

what-is-nvdrวิธีเข้าไปดูรายชื่อหุ้นที่ บริษัท ไทยเอ็นวีดีอาร์ จำกัด ถืออยู่ (28 มกราคม 2563)

จะเห็นว่า บริษัท ไทยเอ็นวีดีอาร์ จำกัด มีการถือหุ้นในแต่ละบริษัทเป็นสัดส่วนค่อนข้างเยอะ ดังนั้นถ้าเกิดมีข่าวว่าฝรั่งซื้อหุ้นตัวนั้นเทหุ้นตัวนี้ ก็ต้องเฝ้าระวังไว้ เพราะอาจจะส่งผลต่อราคาหุ้นได้

สรุป

NVDR คือตราสารที่ซื้อขายเหมือนการซื้อขายหุ้นตัวนั้นๆ มีสิทธิได้รับผลประโยชน์เหมือนกัน มีไว้เพื่อเป็นช่องทางทางเลือกสำหรับนักลงทุนต่างชาติที่ต้องการลงทุนในตลาดหุ้นไทย เพราะถ้าฝรั่งซื้อหุ้นในกระดานปกติจะไม่ได้เงินปันผล

ตราสาร NVDR ทั้งหมดจะซื้อขายผ่านบริษัทของตลาดหลักทรัพย์ ชื่อว่า “บริษัท ไทยเอ็นวีดีอาร์ จำกัด” ดังนั้นถ้าบริษัทใดมีผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นไทยเอ็นวีดีอาร์ ก็อาจตีความได้ว่านักลงทุนต่างชาติสนใจในหุ้นตัวนี้เยอะ อย่างไรก็ตามคนไทยก็สามารถซื้อขาย NVDR ได้เช่นกัน

(หมายเหตุ: นอกจากดูข้อมูลหุ้น FINNOMENA Money สามารถดูข้อมูลกองทุน ดูราคาทอง และอ่านบทความการลงทุนของ FINNOMENA ผ่านทาง Mini App ได้เลยครับ)

เขียนโดย TUM SUPHAKORN

References:

1 https://www.set.or.th/nvdr/th/about/whatis.html
2 https://www.set.or.th/en/trading/trade_in_set.html
3 https://www.ktzmico.com/th/km/recommendationsforforeigninvestors
4 https://www.set.or.th/nvdr/th/about/report.html