NTER_blacklitterman_finnomena_model

NTER GOAL MODEL มันมีอะไร ที่ทำให้คุณต้องประทับใจ?

NTER ลงทุนในอะไร ทำได้ตามเป้าจริงหรือ !!?

ในปัจจุบันมีเครื่องมือวางแผนทางการเงินมากมายให้ทุกคนได้ใช้ แต่เมื่อใช้แล้ว ก็ยากที่จะติดตาม และไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่คุยไว้ทีมงาน FINNOMENA จึงพัฒนา Model ที่จะนำพานักลงทุกไปสู่เป้าหมายได้ตามที่ตั้งใจไว้ โดยจัดสรรเงินลงทุน ลงทุนใน “กองทุนรวม” เป็นพาหนะ ในการนำพานักลงทุนสู่ความสำเร็จ เนื่องจากกองทุนรวม มีผู้จัดการกองทุนช่วยดูแลให้ อีกทั้ง Model เอง จะช่วยกระจายความเสี่ยงในการเลือกสินทรัพย์ เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่สูงที่สุด ในความเสี่ยงที่ต่ำที่สุด เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย

NTER ใช้หลักการอะไร ในการลงทุน

“History always repeat (somehow) itself” ประวัติศาสตร์จะซ้ำร้อยเสมอ เพียงแต่วิกฤตแต่ละครั้งจะไม่เกิดขึ้นซ้ำเดิม ที่เหมือนเดิมคือ “มีคนติดดอย” (ซึ่งเราจะต้องหลีกเลี่ยงให้ได้!)

เพราะสัจธรรมของการลงทุนก็คือ “เราไม่รู้ว่าวิกฤต จะมาเมื่อไหร่ ต่อเมื่อเราอยู่ในวิกฤตนั้นแล้ว” จึงเป็นสากลที่จะเน้นการจัดสรรเงินลงทุนแบบผสมผสาน (Asset Allocation) เพื่อกระจายความเสี่ยง และเป็นวิธีที่ต่างประเทศใช้กันมายาวนาน ในประเทศไทยเราเอง ก็พึ่งเริ่มจริงจังกันไม่นาน โดยการลงทุนแบบผสมผสานจะลงทุนในหลายสินทรัพย์ เช่น หุ้น หุ้นกู้ พันธบัตรรัฐบาล ทอง น้ำมัน กองทุนอสังหาฯ เป็นต้น โดยคาดหวังว่าเวลาที่หุ้นตก ทองจะขึ้น หุ้นกู้จะขึ้น และชดเชยส่วนที่หายไปได้ ในชีวิตจริง ไม่อาจมีอะไรทดแทนกันได้พอดีพอเหมาะเป๊ะ แต่อย่างน้อย ก็สามารถลดความผันผวนของพอร์ตโดยรวมลงได้

ยกตัวอย่างการผสมแบบง่ายๆ เช่น ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา หากลงทุน 10,000 บาท ในหุ้นไทยอย่างเดียวผ่านกองทุน K-SET50 (เส้นสีน้ำเงิน) จะเผชิญภาวะหุ้นตก ผันผวนแรง  ทำให้เงินลงทุนลดลงเกือบ 15% ก่อนจะฟื้นตัว ในขณะที่ถ้าลง 10,000 ในตราสารหนี้ระยะสั้นถึงกลางอย่างเดียว K-PLAN 1 (เส้นสีน้ำตาล) จะได้ผลตอบแทนเป็นบวก แม้ในช่วงหุ้นลง แต่สุดท้ายเงินก็งอกเงยเพียงเล็กน้อย ดังนั้นถ้าสมมติว่า ลงทุนในหุ้น 50% และตราสารหนี้ 50% ของเงินลงทุนที่มี (เส้นสีเขียว) ความผันผวนจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด จากช่วงที่หุ้นตกรุนแรงตอนปลายปี 2558 จะเหลือขาดทุนเพียง 5% และให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าการลงทุนในตราสารหนี้อย่างเดียว

stockbond

nter logo

ลงทุนในกองทุนรวมที่ยอดเยี่ยม ปรึกษา FINNOMENA ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพราะเป้าหมายการลงทุนแตกต่างกัน จึงต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด

กดรับสิทธิพิเศษเฉพาะคุณ

แต่ในชีวิตจริง การผสมหลายสินทรัพย์เข้าด้วยกัน มันไม่ใช่แค่หยิบมารวมๆกัน คนส่วนใหญ่มักจะอิงกับข้อมูลในอดีต และพยายามผสมผสานออกมาให้ได้พอร์ตที่จะได้ผลตอบแทนสูง ในขณะที่เงินลงทุนแกว่งน้อยที่สุด

NTER Model นั้นพิเศษกว่า เพราะพัฒนาจาก Black-litterman Model !!!

แต่การยึดติดกับอดีต บอกว่าหุ้นตัวนี้เคยขึ้น 20% ต่อปี ไม่ได้แปลว่าปีนี้จะขึ้น 20% อีกปีหนึ่ง ทุกอย่างมีช่วงที่ดี และช่วงที่แย่ ผลตอบแทนสินทรัพย์ต่างๆล้วนแปรเปลี่ยนไปตามวัฏจักร จึงเป็นเหตุผลที่ NTER เลือกใช้โมเดลยอดนิยมระดับโลก Black-litterman Model ที่สามารถ ผสมมุมมองของคน เข้าไปประมวลผลคู่กับข้อมูลในอดีต เป็นพื้นฐานหลักในการจัดพอร์ต  เพราะอย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าวิกฤต เกิดขึ้นแต่ละครั้ง ไม่เหมือนกัน จึงต้องอาศัยคนเข้าช่วยคิด เพียงแต่ขึ้นชื่อว่า”คน” นั้นมีการตัดสินใจในการลงทุน อาจประกอบไปด้วยอารมณ์ และวินัยที่น้อยกว่าหุ่นยนต์ จึงต้องหาจุดสมดุลของสองอย่างนี้เข้าด้วยกัน และที่สำคัญ ทีมงาน FINNOMENA ได้ปรับปรุงตัวโมเดลให้เหมาะสมกับการลงทุนของคนไทย

 

แล้ว NTER เลือกกองทุนตัวอย่างในพอร์ต อย่างไร?

เห็น Black-litterman ดีแบบนั้น แต่ขอบอกว่ามันใช้เพื่อกำหนดน้ำหนักในการลงทุนเท่านั้น สิ่งที่สำคัญอีกส่วนหนึ่ง คือการเลือกกองทุนที่ดี ไม่ใช่แค่เพื่อให้ได้ผลตอบแทนชนะตลาด แต่เพื่อที่จะได้ผลตอบแทนมากขึ้นไปอีก !!! ซึ่ง NTER อยู่บนพื้นฐานของการประเมินทั้งเชิงปริมาณที่ดูทั้งผลตอบแทน ความเสี่ยง อัตราส่วนทางการเงิน ค่าธรรมเนียม และเชิงคุณภาพ


.

***สนใจอ่านความรู้ทุกมุมเกี่ยวกับ NTER by FINNOMENA และคำถามที่พบบ่อย ๆ <<คลิ๊ก>>

nter logo

ลงทุนในกองทุนรวมที่ยอดเยี่ยม ปรึกษา FINNOMENA ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพราะเป้าหมายการลงทุนแตกต่างกัน จึงต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด

กดรับสิทธิพิเศษเฉพาะคุณ