มีคนเคยบอกว่า ธนาคารมักจะให้ร่มเราเวลาแดดออก แต่เวลาฝนตก กลับจะขอร่มคือ หมายความว่าอะไร?

หมายถึงเวลาเราไม่ต้องการเงิน Bank ก็อยากให้เรากู้ แต่พอเรามีปัญหา Bank จะขอเงินคืนก่อนกำหนด ดังนั้น ก่อนไปฝากเงินกับ Bank เราจะต้องรู้ความลับของ Bank ก่อน

1. ยิ่งฝากนานเงินยิ่งหาย

จากความเชื่อที่ว่าฝากแบงค์เงินต้นไม่หาย แถมได้ดอกเบี้ยสบายจะตาย เรื่องนี้มันถูกแค่ครึ่งเดียว เพราะเงินต้นไม่หาย แต่มูลค่าเงินลดลงตลอดเวลาเนื่องจากเงินเฟ้อ

แล้วเงินเฟ้อคืออะไร???  เงินเฟ้อก็คือ ภาวะที่ราคาของสินค้าต่างๆ สูงขึ้น ทำให้มีเงินเท่าเดิมแต่ซื้อสินค้าได้น้อยลง ยิ่งฝากนานเงินยิ่งหาย โดนเงินเฟ้อกัดกิน ทำให้มูลค่าเงินในอนาคตลดลงตลอดเวลา

เงินลดลงอย่างไร?

ปัจจุบัน เงิน 500 บาท ซื้อข้าวจานละ 50 บาท ได้ 10 จาน
อนาคต 2 ปีข้างหน้า แม่ค้าขายข้าวจานละ 60 บาท
ดังนั้นเงิน 500 บาทจะซื้อข้าวได้แค่ 9 จานเท่านั้น
ยิ่งนานวัน ของแพง ตัวเลขของเงินเท่าเดิม
แต่ซื้อของได้น้อยลง

2. เสียโอกาสในการให้เงินทำงานแทนเรา

ข้อดีของเงินฝากคือ สามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันและยามฉุกเฉินได้ทันที (ไม่รวมเงินฝากที่มีเงื่อนไขพิเศษ)
แต่การฝากเงินมากเกินความจำเป็นทำให้เราเสียโอกาสนำเงินส่วนเกินไปลงทุนสร้างผลตอบที่ดีให้กับเราในอนาคต

3. ความฝันต่างๆ อาจจะไม่เป็นความจริง

ทุกคนมีความฝันของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเกษียณก่อนกำหนด เที่ยวรอบโลก มีบ้านหลังใหญ่ ส่งลูกเรียนเมืองนอก ความฝันเหล่านี้จะเป็นจริงได้จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมาก หลายคนคิดว่าพยายามเก็บเงินให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะเอาเงินไปทำฝันให้เป็นจริงในวันข้างหน้า แต่การทำเช่นนี้อาจทำให้ความฝันเป็นจริงได้ยากมากหรือไม่มีวันเป็นจริงเลย จากเรื่องเงินเฟ้อในข้อแรก เราจะเห็นว่าฝากเงินในแบงค์ ยิ่งทำให้มูลค่าเงินลดลงทุกวัน

4. มีความเสี่ยงที่จะไม่ได้เงินคืนหากแบงค์ล้ม

เราเชื่อว่าฝากเงินไว้กับธนาคารไม่ต้องกลัวเงินต้นหาย แต่ในความเป็นจริงถ้าแบงค์เกิดเจ๊งขึ้นมาอย่างเช่นในปี 40 เราจะเอาเงินคืนจากใคร หลายคนบอกว่ามีพระราชกฤษฎีกาคุ้มครองเงินฝากยังไงก็ได้คืนทั้งหมด

แต่ปัจจุบันพระราชกฤษฎีกาคุ้มครองเงินฝาก ไม่ได้คุ้มครองเงินเต็มจำนวนอีกต่อไป โดยวงเงินคุ้มครองจะค่อยๆ ลดลด โดยปีหน้าจะลดลงเหลือ 1 ล้านต่อหนึ่งธนาคาร

จะเห็นว่าการฝากเงินมากเกินความจำเป็นอาจจะก่อให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี ดังนั้นเราควรจัดสรรเงินให้เหมาะสมทั้งการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เงินสำรองในยามฉุกเฉิน และการลงทุนเพื่อให้เงินทำงานสร้างความมั่งคั่งให้เราในอนาคต

เขียนโดย : สุพจน์ บุญชำนาญ WealthGuRu Team


**สนใจลงทุนในพอร์ต Global Aggressive Hybrid พอร์ตกองทุนที่จัดโดย WealthGuru ซึ่งลงทุนในสินทรัพย์ทั่วโลก ทั้งเชิงรุกและเชิงรับ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้เงินสร้างความมั่งคั่งในอนาคต สามารถดูรายละเอียดและลงชื่อรับบริการได้ที่นี่ https://www.finnomena.com/port/wealthguru/ หรือแบนเนอร์ข้างล่างเลย

พอร์ตเก็บเงินก้อนเพื่อลูก และเพื่อเกษียณโดย WealthGuru

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ