ความมั่งคั่ง Wealth อิสรภาพทางการเงิน

ความลับที่ยิ่งใหญ่ของ ความมั่งคั่ง (Wealth)

แม้ว่าจะมีเงินเป็นพันล้าน ถ้าไม่รู้ความลับนี้ ก็ไม่มีทางรู้สึกถึงคำว่าความมั่งคั่ง หรือที่เรารู้จักกันว่า Wealth” คนส่วนใหญ่เข้าใจว่า “ความมั่งคั่ง”  คือการที่ต้องมีเงินเยอะ ใช่หรือไม่แล้วสำหรับคุณคิดว่า อิสรภาพทางการเงินหมายความว่าอย่างไร?

อิสระจากการทำงาน สามารถสนุกกับชีวิตได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องเงิน ?
การมีเงินที่เพียงพอกับค่าใช้พื้นฐานของชีวิต ไม่ต้องกังวล ค่าใช่จ่าย?
การมีอิสรภาพทางการเงิน จะมีเวลาทำในสิ่งที่อยากจะทำ ?

ถ้าคิดว่าการมีเงินจำนวนมาก จะทำให้พบกับคำว่า อิสรภาพทางการเงิน แต่ลองสังเกตดูนะครับ ทำไมหลายคนแม้ว่าจะมีเงินเยอะ กลับมิได้รู้สึกถึง คำว่าความมั่งคั่งเลย และทำไมอีกหลายคนแม้จะมีเงินไม่เยอะ แต่กลับรู้สึกได้ถึงคำว่า ความมั่งคั่ง (Wealth)

ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น?

ถ้าไปถามนักวางแผนการเงิน ความหมายของคำว่า ความมั่งคั่ง หรือ Wealth คำตอบที่จะได้รับคือ  ความมั่งคั่ง = สินทรัพย์ – หนี้สิน

ยิ่งมีสินทรัพย์มาก หนี้สินน้อย ยิ่งมีความความมั่งคั่ง แต่อย่างไรก็ตาม สินทรัพย์ที่ควรจะมีมาก คือ สินทรัพย์สำหรับการลงทุน

วันนี้ผมมาให้มุมมองอื่นๆ ว่า… คุณไม่จำเป็นจะต้องมีเงินเยอะ หรือ รวยล้นฟ้า ก็สามารถมีความมั่งคั่ง (Wealth) ได้ทันที

เรามารู้จักความลับของ ความมั่งคั่ง (Wealth) กันดีกว่า เริ่มจาก ความลับของ wealth ข้อแรก  คือ คำว่าความมั่งคั่ง (Wealth) ไม่ได้หมายถึงเงินอย่างเดียว แต่ความมั่งคั่งมีถึง 6 ประเภท

ประเภทที่ 1 Physical Wealth คือ ความมั่งคั่งด้านสุขภาพร่างกาย

อโรคยา ปรมาลาภา”  ความไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ เมื่อสุขภาพดี ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ และมีพลังงานในร่างกาย ก็จะพร้อมทำงานทุกอย่างให้เป็นไปได้ ถ้าสุขภาพร่างกายของตัวเองยังดูแลให้ดีไม่ได้ แล้วจะจัดการสุขภาพการเงินของตัวเองได้อย่างไร ดังนั้นอยากจะรวยจงดูแลร่างกายให้แข็งแรงเสียก่อน

ประเภทที่ 2 Emotional Wealth คือ ความมั่งคั่งทางอารมณ์

ชีวิตจะไม่มีความหมายอะไรเลย ถ้าการมีเงินเยอะมากมาย แต่ไม่มีความสุข ถ้ามีเงินมาก แต่มีความเครียดมาก กังวลเรื่องต่างๆตลอดเวลา เงินทองจะมีความหมายอะไรในชีวิตก่อนจะมีความความมั่งคั่งทางการเงิน จะต้องมีความมั่นคงทางอารมณ์ก่อน

ความมั่นคงทางอารมณ์  คือ  ความสามารถในการควบคุมอารมณ์  มีความอดทนในสถานการณ์ที่กดดัน  คนที่มีความมั่นคงในอารมณ์ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใด ก็สามารถที่จะอยู่ได้อย่างมั่นคงและผ่านพ้นสถานการณ์นั้นไปได้ อยากจะรวยเงินทองและมีความสุข จงมีความมั่งคั่งทางอารมณ์

ประเภทที่ 3 The Wealth of Relationships คือ ความมั่งคั่งด้านความสัมพันธ์

วอร์เรน บัฟเฟตต์  เคยตอบคำถาม ที่มีคนถามเขาว่า อะไรคือความสำเร็จของคุณเขาตอบว่า “ถ้าคุณแก่ลงแล้วคนที่คุณอยากให้รักคุณพวกเขารักคุณ ถือว่าคุณประสบความสำเร็จแล้ว” ในทางกลับกัน บางคนอยู่ใน forbes 400 แต่ไม่มีใครรักเขาเลย ถ้าคนรอบตัวคุณรักคุณ คุณจะรู้สึกถึงความสำเร็จ

จาก BuffettCode โค้ดลับรวยหุ้น ลงทุนแบบบัฟเฟตต์ ลองตรวจสอบว่า ความสัมพันธ์ของคุณกับคนรอบข้างดียอดเยี่ยมแค่ไหน  จะมีประโยชน์อะไรที่มีเงินเป็นพันล้าน แต่นั่งกินข้าวคนเดียว วันที่จากไป ไม่มีใครพูดถึงความดีแม้แต่คนเดียว ไม่มีใครเศร้ากับการจากไป

ประเภทที่ 4 The Wealth of Time คือ ความมั่งคั่งด้านเวลา

มีคนจำนวนมาก แม้ว่าพวกเขาจะมีเงินแล้ว  แต่พวกเขากลับสูญเสียเวลา ทำแต่งาน แต่ไม่มีเวลาให้ครอบครัว เวลาทรัพยากรที่จำกัดที่สุด เวลาย้อนกลับไม่ได้ แต่บ่อยครั้ง ที่คนเราเสียเวลาไปกับการทำบ้างสิ่งที่ไม่มีความสำคัญในชีวิต ถ้าอยากจะรวย คุณควรจะต้องทำงานที่ไม่ได้รับเงินตามเวลา เช่น เงินเดือน เป็นการขายเวลาให้นายจ้าง ในเวลาที่เท่ากัน จงทำงานที่จะได้เงินตามความสามารถ อย่าขายเวลาแลกเงิน

ประเภทที่ 5 The Wealth of Mission คือ ความมั่งคั่งด้านภารกิจ

เมื่อมีเป้าหมายที่ชัดเจนในชีวิต เป้าหมายที่คุณรู้สึกว่าเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ มันจะทำให้ชีวิตมีความหมาย งานที่ทำอยู่มันจะกลายเป็นการเล่น แม้จะหนัก แม้จะมีอุปสรรค ก็จะทำมันอย่างมีความสุข ไม่มีประโยชน์ ถ้าทำสิ่งใดๆเพียงเพราะเงิน มันจะไม่ยั่งยืน ซักวันจะเลิกทำมัน

ประเภทที่ 6 Financial Wealth คือ ความมั่งคั่งทางการเงิน

สุดท้ายสิ่งที่นักการเงินชอบพูดถึง  แน่นอนว่า “เงิน” สามารถเป็นสิ่งที่ทำให้คุณมีอิสรภาพได้ เงินดลบันดาลสิ่งต่างๆได้ แต่จงจำไว้ว่า “เงิน” ไม่สามารถทำให้ความมั่งคั่งทางการเงินสำคัญไปกว่า ความมั่งคั่งของสุขภาพ อารมณ์ ความสัมพันธ์ เวลา และภารกิจ และจงจำไว้ว่า ถ้าทำให้เงินสำคัญเป็นลำดับแรก ชาตินี้อาจจะไม่ได้พบกับคำว่า Wealth ที่แท้จริง

ความลับข้อสองที่คุณควรจะรู้คือ ความมั่งคั่ง เป็นอารมณ์ความรู้สึก โดยเริ่มจากวิธีคิดในจิตใจ

มีเงิน 1,000,000 บาท
มีเงิน 100,000,000 บาท
มีเงิน 1,000,000,000 บาท

ถ้าคุณรู้สึกพอใจกับเงินเหล่านั้น คุณก็จะรู้สึกได้ถึงความมั่งคั่ง

ดังนั้นคุณก็สามารถเข้าถึง ความมั่งคั่ง (Wealth) ได้ทันที ไม่ต้องรอให้รวยเป็นพันล้าน หรือหมื่นล้าน

จงให้ความสำคัญสำหรับ Wealth ในด้านสุขภาพ อารมณ์  ความสัมพันธ์ เวลา และ สิ่งที่คุณอยากจะทำก่อน แล้วค่อยให้ความสำคัญ Wealth ด้านการเงิน เท่านี้ชีวิตก็จะเข้าถึง Wealth อย่างสมบูรณ์

*หมายเหตุ ข้อมูลบ้างส่วนจาก Anthony Robbins