wealthguru-new-years-resolution

ตอนปีใหม่ หลายคนเคยตั้งเป้าหมายเรื่องการเงิน หรือ เรื่องอื่นๆ เช่น การงาน สุขภาพ คุณเป็นอีกคนหนึ่งใช่ไหม ที่ตั้งเป้าหมายตามหลัก SMART บรรดา กูรูและโค้ชต่างๆ บอกว่า เป้าหมายต้องใหญ่และท้าทาย ต้องชัดเจน ต้องวัดผลได้ แต่มีจำนวน % เท่าไรกัน ที่ประสบความสำเร็จ ในเป้าหมายที่ตั้งไว้ตอนปีใหม่??

ผมมีข้อมูลจาก pacrimgroup.com มา share ให้อ่านกันก่อน

“หลังตั้งปณิธานปีใหม่แค่ 6 สัปดาห์
คนกว่า 80% ล้มเลิกหรือไม่ก็ลืมไปแล้ว”
Marti Hope Gonzales
รองศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา มหาวิทยาลัยมินนิโซตา

ผลการสำรวจในวารสาร Clinical Psychology ของมหาวิทยาลัย Scranton พบว่า คนกว่า 45% มี ‘ปณิธานปีใหม่’ (New Year’s resolution) แต่กลับมีเพียง 1 ใน 5 เท่านั้นที่มุ่งมั่นจะทำปณิธานที่ตั้งไว้ให้สำเร็จ

ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น??
ทำไมล้มเลิกกลางทาง??

ก็เพราะคนเราชอบตั้งเป้าหมายแบบลอยๆ เช่น อยากปลดหนี้ อยากลดน้ำหนัก อยากทำสิ่งต่างๆ แต่ไม่ได้ถามตัวเองว่าจริงๆ ว่าจริงๆ แล้วทำไมถึงอยากทำให้สำเร็จ และทำไมถึงเลือกทำอย่างนั้น ทั้งๆ ที่ก็มีอีกตั้งหลายวิธีที่พาไปสู่ปลายทางเดียวกันได้

BlessingWhite องค์กรที่เชี่ยวชาญด้านภาวะผู้นำและความผูกพันองค์กรทำการสำรวจค่านิยมของคนกว่า 15,000 คน โดยสถิติตั้งแต่ปี 2004-2013 พบว่า ค่านิยมที่ทรงอิทธิพลในชีวิตที่สุด จากมากไปน้อย ดังนี้

 1. ความสุขในครอบครัว
 2. ความสำเร็จ
 3. ความซื่อสัตย์
 4. สุขภาพ
 5. ความมั่งคงทางเศรษฐกิจ

เราลองมาดู 5 อ้นดับเป้าหมายที่ถูกตั้งเยอะตอนปีใหม่

 1. ลดน้ำหนัก เป็นค่านิยมเรื่อง สุขภาพ
 2. จัดระเบียบชีวิต เป็นค่านิยมเรื่อง ระเบียบวินัย
 3. ประหยัด อดออม เป็นค่านิยมเรื่อง ความมั่งคงทางเศรษฐกิจ
 4. สนุกกับชีวิต เป็นค่านิยมเรื่อง ความสุข
 5. สุขภาพร่างกายแข็งแรง เป็นค่านิยมเรื่อง สุขภาพ

และเมื่อนำทั้ง 2 สถิติมาเปรียบเทียบกันระหว่าง ‘ค่านิยม’ ที่คนให้คุณค่ามากที่สุดกับอันดับ ‘เป้าหมายตอนปีใหม่’ ที่คนเลือกมากที่สุด พบว่า

 • การ “ลดน้ำหนัก” คือเป้าหมายอันดับ 1 ที่คนส่วนใหญ่อยากทำให้สำเร็จ ในขณะที่ “สุขภาพ” คือ ค่านิยมที่คนเลือกเป็นอันดับ 4
 • สนุกกับชีวิต” เป้าหมายยอดฮิตอันดับ 4 แต่คนกลับให้คุณค่ากับค่านิยม “ความสุข” เป็นอันดับที่ 15
 • จัดระเบียบชีวิต” เป้าหมายยอดนิยมอันดับ 2 สวนทางกับค่านิยม “ระเบียบวินัย” ที่รั้งท้ายอยู่ในอันดับที่ 24 โดยมีคนเพียง 8% เท่านั้นที่เลือก

นี่จึงเป็นคำตอบที่ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมเป้าหมายตอนปีใหม่ (หรือแม้แต่ความมุ่งมั่นอื่นๆ ที่สัญญากับตัวเอง) ของคนส่วนใหญ่ถึงไม่เคยไปถึงฝั่งฝัน

เพราะเลือกตั้งเป้าหมายที่ไม่ได้สอดคล้องกันกับค่านิยมที่พวกเขาให้คุณค่าอย่างแท้จริง จึงส่งผลให้ความมุ่งมั่นตั้งใจ ไม่ทันไรก็หมดแรง เพราะค่านิยม คือ คุณค่าที่เป็นความหมายของชีวิต เป็นสิ่งที่ขับเคลื่อนชีวิต

ซึ่งมาจากความปรารถนาที่หยั่งรากลึกและมั่นคง คอยกำหนดพฤติกรรมและการตัดสินใจของเรา และส่งสัญญาณเตือนเมื่อชีวิตเริ่มออกนอกเส้นทาง

แบบนี้เราควรจะทำอย่างไร? เราควรจะตั้งเป้าหมายอย่างไรให้สำเร็จ?

1. ตั้งเป้าหมายแบบ smart แบบขั้นบันได

ยังคงตั้งเป้าหมายแบบ smart คือ เป้าหมายต้องใหญ่ท้าทายและบรรลุได้ ต้องชัดเจน ต้องวัดผลได้ แต่ให้วางเป้าหมายเป็นขั้นบันได ซอยเป้าหมายจากเล็กไปใหญ่ เช่น เป้าหมายลงทุนปีนี้ต้องได้เงิน 10 ล้าน จากเงิน 1 ล้าน ให้ซอยเป้าหมายจากเล็กไปใหญ่ จะต้องลงทุนได้เงิน 2 ล้านภายใน 3 เดือนแรกก่อน และ จะต้องลงทุนได้เงิน 4 ล้านภายใน 6 เดือนต่อมา

เนื่องจากถ้าคิดไปเฉพาะ เป้าหมายใหญ่ 10 ล้าน ถ้าผ่านไป 1 เดือน ถ้าทำไปได้ไม่มากนัก จะทำให้ใจขาดความเชื่อมั่นที่จะทำ ทำให้มีดโอกาสเลิกทำไปได้

ให้ทำจากเล็กไปใหญ่ แต่ให้ตั้งเป้าหมายให้ใหญ่ไว้

2. เป้าหมายจะต้องค่านิยมแท้จริงในใจ

จากผลสำรวจ ชัดเจนมากๆ ว่า คนไม่สำเร็จ เพราะเลือกตั้งเป้าหมายที่ไม่ได้สอดคล้องกันกับค่านิยมที่พวกเขาให้คุณค่าอย่างแท้จริง
จากตัวอย่างเดิม เป้าหมายลงทุนปีนี้ต้องได้เงิน 10 ล้าน จากเงิน 1 ล้าน ถ้าค่านิยมในใจเกี่ยวกับเรื่องเงินผิด คิดว่าเงินเป็นเรื่องรอง เช่น มีความคิดว่า เงินทองเป็นเรื่องรอง เกลียดคนรวย เงินต้องใช้ให้หมดเพราะตายไปเอาไปไม่ได้

ถ้าคิดแบบนี้ เป้าหมายเรื่องเงินที่ตั้งไว้ ก็จะไม่มีวันเป็นจริง คุณจะต้องปรับค่านิยมของเป้าหมายเรื่องนี้ใหม่ เช่น เป้าหมายลงทุนปีนี้ต้องได้เงิน 10 ล้าน จากเงิน 1 ล้าน เงินทองสำคัญทำเพื่อครอบครัวให้ได้อยู่สบายในอนาคต

สร้างทัศคติและค่านิยมให้ ถูกต้องกับเป้าหมายที่วางไว้

3. จะต้อง focus กับเป้าหมาย

สมองของคนมีพลังงานจำกัด อย่างตั้งเป้าหมายหลายข้อ เอาที่สำคัญมากๆๆ ไม่เกิน 3 ข้อก็พอแล้ว หลายคนตั้งเป้าหมาย 10 ข้อ ซึ่งทำจริงจากมากๆ เมื่อเลือกเป้าหมายที่สำคัญได้แล้ว ให้เขียนมันออกมาในกระดาษ และทำให้เป็นภาพ อาจจะวาดภาพหรือเลือกตัดรูปภาพก็ได้ เพราะสมองของคน สื่อสารกับเราเป็นภาพไม่ใช่ตัวหนังสือ Focus กับเป้าหมายที่สำคัญ เขียนมันออกมา และทำให้เป็นภาพ

ดวงชะตาของคุณถูกกำหนดจากการกระทำของคุณ
การกระทำของคุณถูกกำหนดจากความคิดของคุณ
ความคิดของคุณกำหนดจากความเชื่อของคุณ

ปี 2017 จงมีความเชื่อในค่านิยมที่จะทำให้คุณบรรลุเป้าหมาย เชื่อว่าทำได้ เชื่อว่ารวยได้ เชื่อว่าร่างกายจะแข็งแรงได้ เชื่อมีความสุขได้จากสิ่งเล็กๆ คุณก็ทำได้ครับ