wealthguru-new-years-resolution

ตอนปีใหม่ หลายคนเคยตั้งเป้าหมายเรื่องการเงิน หรือ เรื่องอื่นๆ เช่น การงาน สุขภาพ คุณเป็นอีกคนหนึ่งใช่ไหม ที่ตั้งเป้าหมายตามหลัก SMART บรรดา กูรูและโค้ชต่างๆ บอกว่า เป้าหมายต้องใหญ่และท้าทาย ต้องชัดเจน ต้องวัดผลได้ แต่มีจำนวน % เท่าไรกัน ที่ประสบความสำเร็จ ในเป้าหมายที่ตั้งไว้ตอนปีใหม่??

ผมมีข้อมูลจาก pacrimgroup.com มา share ให้อ่านกันก่อน

“หลังตั้งปณิธานปีใหม่แค่ 6 สัปดาห์
คนกว่า 80% ล้มเลิกหรือไม่ก็ลืมไปแล้ว”
Marti Hope Gonzales
รองศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา มหาวิทยาลัยมินนิโซตา

ผลการสำรวจในวารสาร Clinical Psychology ของมหาวิทยาลัย Scranton พบว่า คนกว่า 45% มี ‘ปณิธานปีใหม่’ (New Year’s resolution) แต่กลับมีเพียง 1 ใน 5 เท่านั้นที่มุ่งมั่นจะทำปณิธานที่ตั้งไว้ให้สำเร็จ

ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น??
ทำไมล้มเลิกกลางทาง??

ก็เพราะคนเราชอบตั้งเป้าหมายแบบลอยๆ เช่น อยากปลดหนี้ อยากลดน้ำหนัก อยากทำสิ่งต่างๆ แต่ไม่ได้ถามตัวเองว่าจริงๆ ว่าจริงๆ แล้วทำไมถึงอยากทำให้สำเร็จ และทำไมถึงเลือกทำอย่างนั้น ทั้งๆ ที่ก็มีอีกตั้งหลายวิธีที่พาไปสู่ปลายทางเดียวกันได้

BlessingWhite องค์กรที่เชี่ยวชาญด้านภาวะผู้นำและความผูกพันองค์กรทำการสำรวจค่านิยมของคนกว่า 15,000 คน โดยสถิติตั้งแต่ปี 2004-2013 พบว่า ค่านิยมที่ทรงอิทธิพลในชีวิตที่สุด จากมากไปน้อย ดังนี้

 1. ความสุขในครอบครัว
 2. ความสำเร็จ
 3. ความซื่อสัตย์
 4. สุขภาพ
 5. ความมั่งคงทางเศรษฐกิจ

เราลองมาดู 5 อ้นดับเป้าหมายที่ถูกตั้งเยอะตอนปีใหม่

 1. ลดน้ำหนัก เป็นค่านิยมเรื่อง สุขภาพ
 2. จัดระเบียบชีวิต เป็นค่านิยมเรื่อง ระเบียบวินัย
 3. ประหยัด อดออม เป็นค่านิยมเรื่อง ความมั่งคงทางเศรษฐกิจ
 4. สนุกกับชีวิต เป็นค่านิยมเรื่อง ความสุข
 5. สุขภาพร่างกายแข็งแรง เป็นค่านิยมเรื่อง สุขภาพ

และเมื่อนำทั้ง 2 สถิติมาเปรียบเทียบกันระหว่าง ‘ค่านิยม’ ที่คนให้คุณค่ามากที่สุดกับอันดับ ‘เป้าหมายตอนปีใหม่’ ที่คนเลือกมากที่สุด พบว่า

 • การ “ลดน้ำหนัก” คือเป้าหมายอันดับ 1 ที่คนส่วนใหญ่อยากทำให้สำเร็จ ในขณะที่ “สุขภาพ” คือ ค่านิยมที่คนเลือกเป็นอันดับ 4
 • สนุกกับชีวิต” เป้าหมายยอดฮิตอันดับ 4 แต่คนกลับให้คุณค่ากับค่านิยม “ความสุข” เป็นอันดับที่ 15
 • จัดระเบียบชีวิต” เป้าหมายยอดนิยมอันดับ 2 สวนทางกับค่านิยม “ระเบียบวินัย” ที่รั้งท้ายอยู่ในอันดับที่ 24 โดยมีคนเพียง 8% เท่านั้นที่เลือก

นี่จึงเป็นคำตอบที่ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมเป้าหมายตอนปีใหม่ (หรือแม้แต่ความมุ่งมั่นอื่นๆ ที่สัญญากับตัวเอง) ของคนส่วนใหญ่ถึงไม่เคยไปถึงฝั่งฝัน

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน

เพราะเลือกตั้งเป้าหมายที่ไม่ได้สอดคล้องกันกับค่านิยมที่พวกเขาให้คุณค่าอย่างแท้จริง จึงส่งผลให้ความมุ่งมั่นตั้งใจ ไม่ทันไรก็หมดแรง เพราะค่านิยม คือ คุณค่าที่เป็นความหมายของชีวิต เป็นสิ่งที่ขับเคลื่อนชีวิต

ซึ่งมาจากความปรารถนาที่หยั่งรากลึกและมั่นคง คอยกำหนดพฤติกรรมและการตัดสินใจของเรา และส่งสัญญาณเตือนเมื่อชีวิตเริ่มออกนอกเส้นทาง

แบบนี้เราควรจะทำอย่างไร? เราควรจะตั้งเป้าหมายอย่างไรให้สำเร็จ?

1. ตั้งเป้าหมายแบบ smart แบบขั้นบันได

ยังคงตั้งเป้าหมายแบบ smart คือ เป้าหมายต้องใหญ่ท้าทายและบรรลุได้ ต้องชัดเจน ต้องวัดผลได้ แต่ให้วางเป้าหมายเป็นขั้นบันได ซอยเป้าหมายจากเล็กไปใหญ่ เช่น เป้าหมายลงทุนปีนี้ต้องได้เงิน 10 ล้าน จากเงิน 1 ล้าน ให้ซอยเป้าหมายจากเล็กไปใหญ่ จะต้องลงทุนได้เงิน 2 ล้านภายใน 3 เดือนแรกก่อน และ จะต้องลงทุนได้เงิน 4 ล้านภายใน 6 เดือนต่อมา

เนื่องจากถ้าคิดไปเฉพาะ เป้าหมายใหญ่ 10 ล้าน ถ้าผ่านไป 1 เดือน ถ้าทำไปได้ไม่มากนัก จะทำให้ใจขาดความเชื่อมั่นที่จะทำ ทำให้มีดโอกาสเลิกทำไปได้

ให้ทำจากเล็กไปใหญ่ แต่ให้ตั้งเป้าหมายให้ใหญ่ไว้

2. เป้าหมายจะต้องค่านิยมแท้จริงในใจ

จากผลสำรวจ ชัดเจนมากๆ ว่า คนไม่สำเร็จ เพราะเลือกตั้งเป้าหมายที่ไม่ได้สอดคล้องกันกับค่านิยมที่พวกเขาให้คุณค่าอย่างแท้จริง
จากตัวอย่างเดิม เป้าหมายลงทุนปีนี้ต้องได้เงิน 10 ล้าน จากเงิน 1 ล้าน ถ้าค่านิยมในใจเกี่ยวกับเรื่องเงินผิด คิดว่าเงินเป็นเรื่องรอง เช่น มีความคิดว่า เงินทองเป็นเรื่องรอง เกลียดคนรวย เงินต้องใช้ให้หมดเพราะตายไปเอาไปไม่ได้

ถ้าคิดแบบนี้ เป้าหมายเรื่องเงินที่ตั้งไว้ ก็จะไม่มีวันเป็นจริง คุณจะต้องปรับค่านิยมของเป้าหมายเรื่องนี้ใหม่ เช่น เป้าหมายลงทุนปีนี้ต้องได้เงิน 10 ล้าน จากเงิน 1 ล้าน เงินทองสำคัญทำเพื่อครอบครัวให้ได้อยู่สบายในอนาคต

สร้างทัศคติและค่านิยมให้ ถูกต้องกับเป้าหมายที่วางไว้

3. จะต้อง focus กับเป้าหมาย

สมองของคนมีพลังงานจำกัด อย่างตั้งเป้าหมายหลายข้อ เอาที่สำคัญมากๆๆ ไม่เกิน 3 ข้อก็พอแล้ว หลายคนตั้งเป้าหมาย 10 ข้อ ซึ่งทำจริงจากมากๆ เมื่อเลือกเป้าหมายที่สำคัญได้แล้ว ให้เขียนมันออกมาในกระดาษ และทำให้เป็นภาพ อาจจะวาดภาพหรือเลือกตัดรูปภาพก็ได้ เพราะสมองของคน สื่อสารกับเราเป็นภาพไม่ใช่ตัวหนังสือ Focus กับเป้าหมายที่สำคัญ เขียนมันออกมา และทำให้เป็นภาพ

ดวงชะตาของคุณถูกกำหนดจากการกระทำของคุณ
การกระทำของคุณถูกกำหนดจากความคิดของคุณ
ความคิดของคุณกำหนดจากความเชื่อของคุณ

ปี 2017 จงมีความเชื่อในค่านิยมที่จะทำให้คุณบรรลุเป้าหมาย เชื่อว่าทำได้ เชื่อว่ารวยได้ เชื่อว่าร่างกายจะแข็งแรงได้ เชื่อมีความสุขได้จากสิ่งเล็กๆ คุณก็ทำได้ครับ

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน