เกิด แก่ เจ็บ ตาย ของหุ้น

คุณเคยสังสัยหรือไม่ว่า… คุณซื้อหุ้นตอนอยู่ในวัฏจักรไหน?

คุณรู้หรือไม่ พวก Value Investor Trend Follower หรือ Day Trader… พวกเขาซื้อหุ้นตอนอยู่ในวัฏจักรไหน?

วัฏจักรของคนมี เกิด แก่ เจ็บ ตาย … หุ้น ก็มีเช่นกัน หุ้นจะมี ฟักตัว เกิด แก่ เจ็บ และ ตาย

ผมขออธิบายในวัฏจักรหุ้นตามหลัก Wyckoff Method

Wyckoff คือใคร?

Richard Demille Wyckoff เป็นนักลงทุนที่ใช้ Technical Analysis ที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งเมื่อกว่า 100 ปีที่แล้ว เขาเป็นผู้หนึ่งที่ ผู้ก่อตั้งและบรรณาธิการนิตยสาร Wall Street ผมจะอธิบายตามรูปนี้

ระยะที่ 1 : ฟักตัว

Wyckoff เรียกว่า (Accumulation) ระยะสะสมของหุ้น 

อาการของมันคือ เป็น sideway ขึ้นๆลงๆไปเรื่อยๆและอาจกินเวลานาน ไม่มีข่าวดีใดๆ เกี่ยวกับหุ้นตัวนี้ทุกคนเมินหน้ามองหุ้นตัวนี้ แต่มีคนกลุ่มที่เรียกว่า smart money เข้าไปซื้อสะสมเป็นระยะๆ Smart money อาจจะเป็นพวก Value Investor หรือ insider หรือแม้กระทั่งกลุ่ม สถานบัน พวกนี้จะทำการวิเคราะห์แนวโน้มในอนาคตและมูลค่าต่างๆ และพบว่า หุ้นจะมีแนวโน้มที่ดีจึงเข้าทำการซื้อ เมื่อ under value

ระยะที่ 2 : เกิด

Wyckoff เรียกว่า ((Rally/ Mark Up) ระยะไล่ราคาของหุ้น 

เมื่อหุ้นถูกกว้านซื้อไปหมดข่าวดีเริ่มมากำไรของบริษัทเริ่มมา อยากได้หุ้น ต้องให้ราคาสูงขึ้นราคาดีดตัวสูงขึ้นพร้อมๆ กับ volume เหล่า trend follower เข้ามาร่วมซื้อหุ้นราคาเริ่มจะดึงดูด พวก day trader และ momentum trader ทำให้ดันราคาสูงขึ้นไปอีก ยิ่งการเติบโตของ EPS มากยิ่งมี Story ดีมากราคาหุ้นยิ่งดีดตัวสูงขึ้นๆๆ ไปมากเป็นเงาตามตัว

ระยะที่ 3 : แก่ และเจ็บ

Wyckoff เรียกว่า (Distribution) ถึงเวลาที่ Smart Money เริ่มจะปล่อยหุ้นแล้ว

เพราะ หุ้นมาถึงจุด Over Value แล้วหรือ PE เริ่มจะสูงเกินค่าที่ควรจะเป็น Smart Money ได้ทยอยปล่อยหุ้นออกไป แต่กลุ่มที่ยังเข้ามาซื้อเป็นพวก Day Trader พวก แมลงเม่า ตามแค่ข่าว เห็นข่าวดีหุ้นกำลังขึ้น กลัวตกรถจึงรีบเข้ามาซื้อ

ระยะที่ 4 : ตาย

Wyckoff เรียกว่า (Down)  ราคาค่อยไหลลงไปเรื่อยๆ

แต่พวก แมลงเม่า ยังคิดว่า หุ้นยังดีอยู่มีโอกาสไปต่อได้อีกจึงทำการ ถัวเฉลี่ย ยิ่งถัวเฉลี่ยยิ่งเจ็บ ช่วงนี้ คนถือมีแต่รายย่อยที่เป็นแมลงเม่า พวก Value Investor พวก Trend follower ออกไปหมดแล้ว เหล่าแมลงเม่า ก็แต่ถือหุ้นอยู่โดยหวังว่าในหุ้นจะมีราคากลับมาดังเดิมรอด้วยความหวังอยู่บนดอยอันหนาวเหน็บ  คุณลองถามตัวเองครับว่า คุณไปซื้อหุ้น ในช่วงชีวิตไหนของหุ้น ไม่สำคัญหรอกว่า คุณลงทุนแบบไหนแต่สำคัญว่า คุณลงทุนตามที่ตัวเองถนัดหรือไม่ลงทุนตามระบบความคิดและความรู้ที่ตัวเองมีหรือไม่

ด้วยความปรารถนาดีจาก
สมพจน์ พัดสุวรรณ
wealthguru