เรียนรู้จากความผิดพลาด ดีกว่าผิดพลาดแล้วไม่เรียนรู้

ผมเชื่อน่ะครับ..ว่าในช่วงชีวิตของคนหนึ่งคน คงไม่มีใครกล้าปฎิเสธว่าตลอดชีวิตของตัวเองที่ผ่านมาไม่เคยทำเรื่องผิดพลาดแม้แต่ครั้งเดียว

บางครั้งเราอาจจะทำลงไปโดยไม่รู้ตัว หรือทำไปโดยไม่ได้คาดหวังว่ามันจะเกิดความผิดพลาดขึ้น แต่หากเมื่อมันเกิดขึ้นแล้วเราควรจะทำอย่างไรเพื่อจะผ่านมันไปให้ได้ สิ่งนี้ต่างหากเป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องคิดและต้องตัดสินใจว่าจะเลือกสิ่งไหนให้กับตัวเอง เพื่อที่จะผ่านช่วงเวลาแห่งปัญหาและความผิดพลาดเหล่านั้นไปให้ได้

การลงทุนในตลาดหลักทรัพย์หรือตลาดหุ้นก็เช่นเดียวกัน ไม่มีนักลงทุนหรือเทรดเดอร์คนใดที่ไม่เคยผิดพลาด ไม่เคยผ่านช่วงวิกฤติในการลงทุนมาก่อน อยู่ที่ว่าจะผิดพลาดมากน้อยแค่ไหนเท่านั้นเอง

แต่สิ่งสำคัญที่แบ่งแยกระหว่างนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จกับนักลงทุนที่ไม่ประสบความสำเร็จก็คือ

“การเรียนรู้จากความผิดพลาด” นั้นเองครับ

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อคุณเข้าไปเล่นหุ้นขาซิ่งหรือหุ้นปั่นโดยที่คุณไม่ได้ศึกษาเลย แล้วคุณเห็นมันวิ่งไปเรื่อยๆ คุณก็จะกระหยิ่มกระย่องว่าคุณจะเป็นมหาเศรษฐีแน่นอน เพราะคุณคิดว่าหุ้นซิ่งที่คุณถือนั้นจะทำกำไรให้คุณมหาศาล คุณก็เลยตัดสินใจใส่เงินลงทุนเพิ่มอีกจนแทบจะหมดหน้าตักที่คุณมี….สุดท้ายเหรอครับ? เจ๊งซิครับ!! เพราะมันคือหุ้นปั่น..คุณถือนาน คุณตายแน่! (ผมตายมาแล้ว ฮ่าๆๆ) จากเงินกำไรและเงินต้นทุนที่คุณมีอย่างมากมาย กลับเปลี่ยนเป็นเหลือเงินลงทุนแค่ 10-20% ของเงินต้นทุน

ตรงนี้แหละครับ จุดตัดสินว่าคุณจะประสบความสำเร็จหรือไม่ในเส้นทางการลงทุนในตลาดหุ้นอันโหดร้ายเส้นทางนี้

ถ้าเป็นคุณ…คุณจะทำอย่างไร? คุณจะหยุด เลิกลงทุน แล้วยอมก้มหน้าทำงานรับเงินเดือนประจำเดือนละไม่เท่าไหร่ หรือ จะเรียนรู้จากความผิดพลาดที่คุณได้ประสบพบเจอ เพื่อที่คุณจะมีรายได้อย่างไร้ขีดจำกัด อย่างที่วาดฝันไว้?

คุณเลือกเอง คุณตัดสินใจเองน่ะครับ

คุณอาจจะล้มเลิกก็ได้ ไม่มีใครว่าคุณ แต่ผมไม่อยากให้ทุกๆ ท่านล้มเลิก เพราะผมเชื่อมั่นในพลังของคนที่เรียนรู้จากความผิดพลาดครับ คุณล้มได้ คุณเจ็บได้ แต่คุณก็ต้องเรียนรู้วิธีที่จะไม่ทำให้คุณล้มอีกครั้ง และถ้าเมื่อไหร่คุณทำได้ คุณยืนได้ด้วยตัวของคุณเอง คุณก็จะไม่มีวันล้มอีกเลย หรือถึงแม้จะล้มอีกครั้ง คุณก็จะรู้วิธีประคองตัวคุณให้คุณเจ็บน้อยที่สุดอย่างแน่นอน

นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จก็เช่นกัน เค้าเหล่านั่นมักจะจดจำความผิดพลาดที่ตัวเองได้ก่อขึ้นในอดีต และพัฒนา แก้ไข ปรับปรุงเพื่อไม่ให้ความผิดพลาดนั้นเกิดขึ้นซ้ำๆซากๆ อีกครั้ง หรือว่า ถึงจะไม่สามารถลบข้อผิดพลาดได้ทั้งหมด แต่อย่างน้อย การที่เราเรียนรู้จากความผิดพลาดในอดีต ย่อมจะทำให้โอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดอีกนั้น มีน้อยลง…

เพราะเค้าเหล่านั้น “ได้เรียนรู้” และ “แก้ไข” เพื่อที่ความผิดพลาดนั้นจะได้ไม่เกิดขึ้นอีก

นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จ – เชื่อมั่นตลอดว่า ความผิดพลาดคือประสบการณ์และบทเรียนที่ต้องเรียนรู้

นักลงทุนที่ไม่ประสบความสำเร็จ – ไม่เคยเรียนรู้จากความผิดพลาด มักจะโทษโชคชะตา โทษตลาดและผู้อื่น

“Experience is the wonderful knowledge that enables you
to recognize a mistake when you make it again”

คำกล่าวนี้คือคำจำกัดความที่เรียบง่ายที่ดีที่สุดครับ ที่ว่า

“ประสบการณ์คือแหล่งความรู้ที่มหัศจรรย์
ที่จะช่วยให้คุณจดจำ ความผิดพลาดที่คุณเคยก่อ
เมื่อคุณได้ทำสิ่งผิดพลาดนั้นอีกครั้ง”

อีกสิ่งหนึ่งที่ผมคิดว่าตลาดหุ้นก็เหมือนชีวิตจริงของเราแหล่ะครับ การที่คุณผิดพลาดในตลาดหุ้น และคุณเรียนรู้มันได้ ในชีวิตจริงคุณย่อมจะฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ได้เช่นกัน ดั่งคำกล่าวที่ว่า

“อย่ายอมแพ้และท้อต่อปัญหาที่เข้ามาในชีวิต
เพราะมันคือบทเรียนหนึ่งที่เราจะต้องเรียนรู้และปรับตัว
เพื่อให้มันหล่อหลอมเราให้เข็มแข็งมากขึ้น และผิดพลาดน้อยลง”

Wizard Kid