10 อาชีพที่กำลังจะหายไป? ฝันร้ายของมนุษย์เงินเดือน

เพราะเทคโนโลยีมีความทันสมัยมากขึ้น และฉลาดมากขึ้น จึงเป็นเหตุให้หลายๆ อาชีพไม่จำเป็นต้องใช้มนุษย์อีกแล้ว มาดูกันว่ามีอาชีพไหนบ้างที่กำลังจะหายไปในอนาคต เพื่อที่จะได้เตรียมตัวรับมือให้ทัน

1) คนขับรถ

มีประชากรไทยไม่น้อยเลยที่ประกอบอาชีพนี้ แต่ฝันร้ายคือ อาชีพของพวกเขาอาจจะถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีแบบ 100%

Elon Musk แห่ง TESLA เคยได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า ภายในอีก 2 ปี เทคโนโลยีของรถไร้คนขับจะพร้อมใช้งานแบบสมบูรณ์ และใช้เวลาอีกประมาณ 3 ปีข้างหน้าเพื่อผลักดันให้รัฐบาลยอมรับ

2) เกษตรกร ชาวไร่ ชาวนา

ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม ซึ่งมีประชากรของไทยสูงมากๆ หลัก 10 ล้านคนที่ประกอบอาชีพเกษตรกร ทว่าด้วยเทคโนโลยีของรถไถสมัยใหม่ที่อีกหน่อยจะวิ่งและดำเนินงานด้วยตัวเองได้โดยไม่ต้องใช้คน การเพาะปลูกที่ควบคุมด้วยระบบ Wireless จะเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเช่นกัน

3) ผู้ผลิตสิ่งพิมพ์/สำนักพิมพ์

พฤติกรรมการเสพข่าวของคนเราในวันนี้ได้เปลี่ยนไปอย่างมาก สมัยก่อนต้องพึ่งข่าวจากหนังสือพิมพ์อย่างเดียว แต่สมัยนี้หลายคนไปใช้ Social Media แทน ทางด้านหนังสือ แม้ในประเทศไทยจะยังนิยมการอ่านหนังสือเป็นรูปเล่มอยู่ แต่เราก็เริ่มเห็นคนอ่าน E-Book มากขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน

4) พนักงานแคชเชียร์

บริษัทที่นำเทรนด์นี้คือ Amazon ผู้ดำเนินร้าน Amazon Go ซึ่งเป็นร้านสะดวกซื้อที่ไม่มีพนักงานแคชเชียร์เลยสักคนเดียว เพราะมีระบบจ่ายเงินอัตโนมัติเมื่อลูกค้าเดินออกจากร้าน โดยตัดเงินจากบัญชีที่ผูกไว้กับ Amazon เลย

สามารถอ่านรายละเอียดของร้าน Amazon Go เพิ่มเติมได้โดยคลิกที่นี่

แม้ในประเทศไทยจะยังไม่มีร้านไหนล้ำแบบ Amazon Go แต่ซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งในไทยก็เริ่มมีเครื่องชำระเงินด้วยตัวเองแล้ว

5) ตัวแทนและนายหน้าการท่องเที่ยว

หน้าที่ของผู้ประกอบอาชีพนี้คือ จองตั๋วเครื่องบินและจองที่พักโรงแรมให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งตอนนี้ก็โดน Skyscanner, Airbnb, Booking.com และแอปฯ อื่นๆ อีกมากมายเข้ามาแทนที่แล้ว

6) พนักงานสายการผลิตต่างๆ

พนักงานเหล่านี้จะทำงานในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งตอนนี้เริ่มมีการใช้หุ่นยนต์เข้ามาทดแทนได้บางส่วนเรียบร้อยแล้ว

7) พนักงานเสิร์ฟอาหาร

ไม่น่าเชื่อว่าในอนาคตเราอาจจะเดินเข้าไปในร้านอาหารที่ไม่มีพนักงานเสิร์ฟอาหารเลย เพราะทุกอย่างถูกทำผ่าน Tablet ได้หมด และอาหารก็ถูกนำมาส่งที่โต๊ะโดยหุ่นยนต์ ในประเทศไทยนั้นแม้จะยังไม่มีหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร แต่เราก็เริ่มเห็นนวัตกรรมการสั่งอาหารผ่าน Tablet ได้ในร้านอาหารบางร้านแล้ว

8) พนักงานธนาคาร

ในสมัยนี้ เราแทบไม่ต้องไปธนาคารเลย ยกเว้นว่าจะเป็นเรื่องสำคัญจริงๆ เท่านั้น ทุกวันนี้เรามีตัวช่วยอย่างแอปฯ มือถือที่ทำให้เราโอนเงิน จ่ายบิลได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องผ่านเจ้าหน้าที่ธนาคาร

9) ทหารอากาศและทหาร

ในปัจจุบัน ในสนามรบเริ่มมีการใช้โดรนมากขึ้น ไม่ต้องเสียทรัพยากรคนไปโดยใช่เหตุ และยังมีความแม่นยำกว่าการใช้คนอีกด้วย

10) พนักงานก่อสร้าง

เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่จะหายไป เพราะเทคโนโลยีการผลิตโดยไม่ต้องใช้คนมีความก้าวหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ อีกหน่อยเราอาจจะเห็นตึกที่ถูกสร้างโดยหุ่นยนต์ 100% เลยก็เป็นได้นะ

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.alux.com/jobs-gone-automation-ai/

เปิดโหมด Risk-On!