5 วิธีการช่วยเก็บออมเงินสำหรับมือใหม่

ก่อนการจะเริ่มต้นลงทุน กองทุน หุ้น หรืออื่นๆ สิ่งที่ต้องทำให้ได้ก่อน เรื่องแรกๆ หนีไม่พ้นเรื่องการเก็บออมเงิน ซึ่งเหมือนจะเป็นเรื่องง่ายแต่ความเป็นจริงไม่ใช่เรื่องง่าย

การเก็บออมเงินเป็นเรื่องที่สำคัญเหมือนการออกกำลังกาย ทุกคนทราบเป็นอย่างดีว่ามันสำคัญแต่ไม่ได้ปฎิบัติ วันนี้ FINNOMENA จะบอกเคล็ดลับ 5 วิธีการช่วยเก็บออมเงิน ที่ทุกคนสามารถเริ่มต้นได้ง่ายๆ

1. ออมเงินก่อนใช้จ่าย

ออมเงินตั้งแต่คุณมีรายได้เข้ามา ตัดเงินรายได้เข้าไปเก็บไว้ก่อน อาจจะเป็น 10% ของรายได้ เช่น การเก็บออมเงินแบบตัดบัญชีธนาคาร ถ้าคุณทราบว่าเงินจะเข้าในเช้าวันที่ 26 ของทุกเดือนเป็นจำนวน 50,000 บาท คุณก็สามารถสั่งตัดเงินบัญชีธนาคารเข้าไปเก็บออมเงิน 5,000 บาทก่อนที่คุณจะใช้จ่ายได้ แนะนำว่าบัญชีเก็บออมเงินไม่ควรมี ATM หรือ App จะได้ไม่สามารถเอาเงินมาใช้อย่างง่ายๆ

ถ้าคุณมีรายได้ไม่แน่นอนหรือรายได้หลายช่องทาง คุณเองต้องมีวินัยมากขึ้น การเก็บออมเงินด้วยตัวคุณเอง โดยการโอนเงินเข้าบัญชีนธนาคาร

2. ธนบัตร 50 บาท หายไปไหน

คุณอาจจะเคยเห็นวิธีการผ่านทาง Social Media หลายครั้งที่มีคนออมเงินด้วยการเก็บธนบัตรมูลค่า 50 บาท มีกลุ่มคนจำนวนมากที่ใช้วิธีการออมเงินแบบนี้ แล้วทำไมต้องเก็บเงินแค่ธนบัตรมูลค่า 50 บาท เมื่อธนบัตรมูลค่า 20 50 100 500 1,000 บาทก็สามารถออมเงินได้?

เหตุผลหลักๆ คงเป็นเพราะธนบัตรมูลค่า 50 บาทมีจำนวนน้อยที่สุด สามารถพบได้ยากกว่าธนบัตรมูลค่าอื่นๆ 50 บาทคือมูลค่าที่ไม่มากเกินไปและไม่น้อยเกินไป ทำให้คนนิยมเก็บออมเงิน เพราะถ้าเงินออมโดยธนบัตร 20 หรือ 100 บาท คุณจะสามารถเก็บออมเงินได้จำนวนมาก แต่อาจจะไม่มีเงินใช้จ่าย

ถึงเวลาคุณลองหยิบประเป๋าออกมาดูมีธนบัตร 50 บาทหรือไหม ถ้ามีก็เริ่มออมเงินได้

3. เศษเหรียญที่มองข้าม

เหรียญเป็นสิ่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ปฏิเสธรับเป็นเงินทอนมากที่สุด เวลาที่เห็นเหรียญหล่นอยู่บนพื้นเรายังไม่อยากเก็บขึ้นมา (คุณถามตัวเองสิ) เหตุเพราะเหรียญมีมูลค่าน้อย ใช้จ่ายลำบาก ต้องมานับกว่าจะครบ หนักก็หนัก กระเป๋าสตางค์ส่วนใหญ่ก็ออกแบบมาใส่บัตรกับธนบัตร พอใส่เหรียญในกระเป๋าก็พังอีก เหรียญดูจะไม่มีเรื่องดีเลย!

งั้นเหรียญต้องหาที่อยู่ใหม่แล้ว… ทุกครั้งที่ได้รับเหรียญ อย่ามองข้ามเศษเหรียญติดกระเป๋ามา พอถึงบ้าน อย่าวางทิ้งขว้างบนโต๊ะ บนตู้เย็น แนะนำให้หากล่องหรือกระปุกเก็บใส่ไว้ทุกวัน จากเงินเศษเหรียญ ผ่านไป 1 ปี เศษเหรียญอาจจะไม่เศษอีกต่อไปก็ได้นะ

4. จ่ายภาษีตัวเอง

ทุกวันนี้คุณซื้อสินค้าตามห้างสรรพสินค้า ซื้อกระเป๋า โทรศัพท์มือถือ เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องสำอาง คุณจะถูกเรียกเก็บภาษีมูลค่า VAT 7% หรือคุณรับประทานอาหารจากร้านอาหาร ถูกเรียกเก็บ service charge 10% เป็นเรื่องปกติ

ลองใช้แนวคิดการเก็บภาษีกับตัวเองดู ตั้งกฎไว้ว่าทุกรายการใช้จ่ายที่เกิน 500 บาทของเรา จะถูกเรียกเก็บ 10% เข้าบัญชีออมเงิน (ค่าใช้จ่าย และ เปอร์เซ็นต์สามารถกำหนดตามที่คุณสามารถปฎิบัติได้) วิธีการนี้สามารถช่วยเก็บออมเงินสำหรับนักช้อปได้เป็นอย่างดี

5. ใครก็ได้ช่วยออมเงินหน่อย

ถ้าวิธีที่ 1 – 4 คุณไม่สามารถปฎิบัติได้ คุณจะเริ่มทำอย่างไรดี? ออมเงินก็ยังไม่มีสักที มาลองดูวิธีการต่อไปนี้ น่าจะได้ผล คุณลองมองหาคนรอบตัวของคุณ คนที่คุณสามารถไว้ใจ ให้คุณนำเงินฝากเอาไว้ให้คนคนนั้นช่วยดูแล อาจจะเป็น พ่อ แม่ พี่ น้อง แฟน สามี ภรรยา แนะนำให้หาบุคคลที่คุณรู้สึกเกรงใจและกลัวนิดๆ จะสามารถช่วยเก็บออมเงินได้เยอะมาก แค่นี้การออมเงินก็เริ่มต้นแล้ว

สุดท้ายแล้ว การออมเงิน 5 วิธีนี้คุณสามารถหยิบมาใช้ตามที่คุณถนัด เหมาะสมกับตัวคุณ อาจจะทั้ง 5 วิธีหรือ 1-2 วิธีที่คุณสามารถเริ่มต้นได้ สิ่งสำคัญที่ต้องถามตัวเองคือ “เป้าหมายของการออมเงินคืออะไร” ถ้าตอบคำถามนี้ได้ คุณจะเห็นเป้าหมายที่คุณต้องการให้ไปถึง โดยเริ่มต้นและทำอย่างต่อเนื่องครับ

5 วิธีการช่วยเก็บออมเงินสำหรับมือใหม่

เปิดโหมด Risk-On!