finnomena สร้างแผนการลงทุน

ลองจินตนาการดูว่าถ้าคุณเอา “เงินใช้จ่ายประจำวัน” กับ “เงินออม” ใส่รวมในบัญชีเดียวกัน วันหนึ่งคุณจะเผลอหยิบส่วนของเงินออมไปใช้หรือเปล่า?

ถ้าคำตอบคือใช่ แสดงว่าคุณควรจะแยกบัญชีอย่างเร่งด่วน! รวมถึงบัญชีลงทุนของคุณด้วย

การรวมเงินทุกอย่างไว้ในที่เดียวทำให้เราสับสนและยากต่อการจัดการ ไม่ใช่เฉพาะแค่เรื่องของเงินออมเท่านั้น ในเรื่องของการลงทุนก็เช่นกัน ถ้าไม่ได้มีการแบ่งสัดส่วนให้ชัดเจนก็อาจทำให้เกิดปัญหาเช่นกัน

การรวมทุกอย่างไว้ในพอร์ตเดียว อาจทำให้คุณไม่สำเร็จในการลงทุน

การไม่ประสบความสำเร็จในการลงทุน คือ การที่เรามีเงินสะสมไม่พอใช้ในเวลาที่ต้องการ

ปัจจัยที่ทำให้การลงทุนของเราไม่สำเร็จ ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากการที่เราลงทุนผิดที่ ทำให้ไม่ได้ผลตอบแทนที่ต้องการ กรณีนี้จะควบคุมยากหน่อย เพราะบางทีก็ไม่ได้เกี่ยวกับว่าความรู้เราไม่มากพอ แต่ขึ้นอยู่กับสภาพตลาดช่วงนั้นไม่เอื้ออำนวย

อีกปัจจัยหนึ่ง คือ การที่เราผิดวินัยในการลงทุนของตัวเอง เช่น เราเผลอถอนเงินลงทุนในพอร์ตที่ตั้งใจจะลงทุนเพื่อเป้าหมายระยะยาวออกมาใช้ก่อน หรือเราลืมติดตามว่าเงินสะสมเราพอใช้หรือยัง เพราะแยกไม่ออกว่าเงินส่วนไหนใช้ทำอะไร จนทำให้พอถึงเวลาที่จำเป็นต้องใช้เงิน เรากลับเพิ่งรู้ตัวว่ามีเงินไม่พอใช้

ปัจจัยหลังนี่แหละ คืออันตรายที่จะเกิดจากการรวมเงินทุกอย่างไว้ในแผนการลงทุนเดียว ซึ่งอาจจะทำให้เราบริหารจัดการเงินลงทุนของเราผิดพลาดได้ ปัจจัยแรกเรื่องตลาดเราควบคุมไม่ได้ แต่ปัจจัยหลังเรื่องวินัยในการลงทุน สามารถแก้ได้ด้วยการแบ่งแผนการลงทุนตามเป้าหมาย

การแบ่งแผนการลงทุนมีข้อดีอย่างไร

1. เป็นการแบ่งเงินตามวัตถุประสงค์

แต่ละคนมีหลากหลายเป้าหมายในชีวิต และเกือบทุกเป้าหมายก็จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมากน้อยไม่เท่ากัน และความด่วนก็ไม่เท่ากันด้วย เช่นเป้าหมายในการซื้อบ้านก็ต้องใช้เงินไวหน่อย ส่วนเป้าหมายในการเก็บเงินส่งลูกเรียนสูงๆ ก็อาจจะไม่ต้องรีบใช้ในตอนนี้

ถ้าเราไม่แบ่งเงินลงทุนให้ชัดเจนว่าเงินส่วนไหนใช้ทำอะไร จับมากองรวมกันในที่เดียว รับรองว่ามึนแน่นอน

finnomena สร้างแผนเพิ่ม
ตัวอย่างการตั้งเป้าหมายทางการเงิน

การสร้างแผนการลงทุนแบ่งตามแต่ละวัตถุประสงค์ จะเป็นเหมือนการ “แปะป้าย” ไว้ว่าเงินส่วนนี้เราตั้งใจจะเอาไปทำอะไรในอนาคต เพื่อที่เราจะได้บริหารเงินส่วนนั้นได้อย่างถูกต้อง (บริหารทั้งเรื่องความเสี่ยงในการลงทุนและปริมาณเงินในการลงทุน) ยกตัวอย่างการแบ่งแผนตามวัตถุประสงค์เช่น แผนสำหรับเก็บเงินเกษียณ แผนเก็บเงินซื้อรถซื้อบ้าน แผนเก็บเงินส่งลูกเรียน แผนลงทุนเก็งกำไรระยะสั้น แผนออมเงินฉุกเฉิน ฯลฯ

ถ้าเกิดว่าแผนนี้แปะป้ายว่าเป็นแผนการลงทุนระยะยาว แผนนี้อาจจะเสี่ยงได้มากขึ้นหน่อย และถ้ามีความผันผวนในระยะสั้นเราก็ไม่ควรเสียวินัย ให้ทำตามแผนที่วางเอาไว้ต่อ หรือถ้าแผนนี้แปะป้ายว่าเป็นการลงทุนระยะสั้น แสดงว่าต้องบริหารแบบรัดกุมมากขึ้น เน้นการลงทุนเป็นไม้ๆ ไม่ลงทีเดียวหมด และอาจมีการ Cut Loss หากว่าลงทุนผิดทาง หรือถ้าเป็นแผนที่แปะป้ายว่าเป็นเงินสำรองฉุกเฉินหรือเงินเก็บให้ลูก ก็ไม่ควรเผลอถอนออกมาใช้เลย เป็นต้น

2. ติดตามพอร์ตได้ง่ายขึ้น

พอเรารู้แล้วว่าแต่ละพอร์ตลงทุนเพื่อวัตถุประสงค์อะไร เราก็จะสามารถประมาณได้ว่าพอร์ตนั้นควรมีมูลค่าเท่าไรในวันที่จำเป็นต้องใช้เงิน ยกตัวอย่างเช่น เราอยากเกษียณตอนอายุ 60 และต้องการมีเงินเกษียณประมาณ 10 ล้านบาท ตอนที่อายุ 50 เราก็ควรมีเงินในพอร์ตใกล้ถึง 10 ล้านบาทแล้ว

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน

การแยกพอร์ตจะทำให้เรารู้ล่วงหน้าว่าเงินเราพอใช้หรือกำลังจะไม่พอใช้ และถ้าไม่พอใช้ควรแก้ไขอย่างไร ควรเพิ่มสัดส่วนการลงทุนหรือเปล่า หรือถ้าอาศัยแค่ผลตอบแทนจากการลงทุนไม่น่าจะพอแล้ว ก็ต้องหารายได้เพิ่มอีกทางเพื่อให้เรายังคงบรรลุเป้าหมายในเวลาที่กำหนด การติดตามแยกเป็นแต่ละพอร์ตแบบนี้จะช่วยให้เราสามารถแก้เกมและปรับกลยุทธ์การลงทุนได้ทันท่วงที มีเงินใช้ทันเวลาตามแผนพอดี

3. เป็นโอกาสในการฝึกออกแบบพอร์ตด้วยตนเอง

กรณีนี้สำหรับนักลงทุนที่รู้เรื่องการลงทุนและอยากลองเลือกกองทุนเข้าพอร์ตด้วยตนเองเอง การแยกออกมาเป็นอีกแผนสำหรับทดสอบแผนการลงทุนโดยเฉพาะจะทำให้เราเห็น Performance ของพอร์ตที่เราออกแบบชัดเจนขึ้น และสามารถกันเงินส่วนที่จะเอามาทดลองแยกกับเงินส่วนที่ลงทุนพอร์ตระยะยาว เพื่อที่จะได้ไม่เผลอนำเงินส่วนใหญ่มาเสี่ยง

นักลงทุนที่ลงทุนในแผนของ FINNOMENA มาซักพัก และอยากลองเลือกกองทุนเองดูบ้าง ก็สามารถสร้างแผน DIY แยกมาเป็นอีกพอร์ตได้ ถือว่าเป็นการลองฝึกการลงทุนด้วยตัวเอง บริหารพอร์ตในสไตล์ของตัวเอง

วิธีสร้างแผนเพิ่ม

สำหรับใครที่มีหลายเป้าหมายการลงทุนและยังรวมเงินทุกอย่างไว้ในแผนเดียวอยู่ อยากแนะนำให้เริ่มสร้างแผนเพิ่มและจัดสรรเงินลงทุนแยกกันตามวัตถุประสงค์ดู  พอร์ตจะได้มีความชัดเจนและบริหารง่ายขึ้น

สำหรับนักลงทุนที่ไม่เคยลงทุนกับ FINNOMENA มาก่อน การสร้างแผนการลงทุนมากกว่า 1 แผนต้องมีการลงทุนในแผนแรกให้เรียบร้อยก่อนถึงจะสร้างแผนเพิ่มได้ ส่วนนักลงทุนที่เคยลงทุนกับ FINNOMENA อยู่แล้ว สามารถสร้างแผนเพิ่มได้ตามขั้นตอนนี้

finnomena สร้างแผนเพิ่ม

นักลงทุนสามารถสร้างแผนเพิ่มได้ทั้งบนแอปพลิเคชั่นและเว็บไซต์โดยเข้าไปที่หน้า พอร์ต (Port) ซึ่งปัจจุบัน FINNOMENA มีแผนการลงทุนให้เลือกทั้งหมด 28 แผน (รวมพอร์ต DIY) ซึ่งแต่ละแผนก็จะออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน แล้วแผนไหนเหมาะกับเป้าหมายไหนของคุณ? สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดแต่ละแผนได้ที่ https://finno.me/add-plan

เรื่องเงินถ้าบริหารดีๆ ทุกคนก็สามารถประสบความสำเร็จได้ ไม่มีคำว่าฟลุคแน่นอนครับ

เขียนโดย FINNOMENA Admin

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน