หลายคนอาจรู้สึกเคว้ง ไม่รู้จะทำอะไรหลังเรียนจบ มีอย่างหนึ่งที่เด็กจบใหม่และเด็กใกล้เรียนจบสามารถทำได้คือเตรียมพร้อมวางแผนเรื่องเงินเพื่อความมั่นคงในชีวิต ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1) ตั้งเป้าหมาย

อย่างแรกที่เด็กเพิ่งเรียนจบใหม่ๆ ควรทำคือตั้งเป้าหมายการเงิน เช่น เก็บเงินเพื่อสร้างบ้าน? เก็บเงินเพื่อซื้อคอนโด? หรือจะวางแผนการเงินหลังเกษียณ…

เด็กจบใหม่ควรจดสิ่งที่อยากทำแล้วไล่ลำดับตามเป้าหมายที่ต้องการ เพื่อทำให้สำเร็จในแต่ละช่วงเวลา

2) ศึกษาเกี่ยวกับรายได้ของอาชีพที่จะทำหลังเรียนจบ

หากเรารู้เงินเดือนของเรา การวางแผนการเงินในอนาคตก็จะง่ายขึ้น เราอาจจะไม่รู้เงินเดือนที่แน่นอน แต่เราอาจจะพอประมาณค่าเงินเดือนของเราได้บ้าง ซึ่งจะง่ายต่อการวางแผนในปัจจุบันและสำหรับตอนที่เราจบการศึกษาที่แท้จริงในอนาคต

3) วางแผนการออมเงิน

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดที่สามารถทำได้ในขณะที่ยังเรียนอยู่ สามารถทำได้ด้วยการไปเปิดบัญชีธนาคารเพื่อออมเงินโดยเฉพาะ เมื่อเรามีรายได้เราควรแยกเงินออกมาออมใส่บัญชีนี้ และไม่ควรเปิดบัตร ATM กับบัญชีนี้ เพื่อไม่ให้เราถอนเงินสะดวก

4) เริ่มศึกษาการลงทุน

สิ่งที่เด็กจบใหม่หลายคนมองข้ามไปคือการศึกษาเรื่องการลงทุน เพราะมองว่าเป็นเรื่องความเสี่ยงที่ต้องใช้ความรู้และเงินจำนวนมากๆ ถึงจะลงทุนได้ แต่หากเราศึกษาตั้งแต่สมัยเรียนมาเรื่อยๆ เมื่อเราวางแผนการเงินที่ลงตัวแล้ว บวกกับความรู้ที่เราศึกษาเรื่องการลงทุน เราก็จะเข้าใจว่าการลงทุนไม่ใช่เรื่องยาก และสามารถคาดคะเนผลตอบแทนได้อีกด้วย

5) สร้างเครดิตให้ตัวเอง

การมีเครดิตที่ดีกับตัวเองจะช่วยส่งผลดีต่ออนาคต ตัวอย่างการสร้างเครดิตที่ดีก็เช่นการชำระบิลค่าใช้จ่ายตามเวลาที่กำหนด ถ้าหากกู้เงิน กยศ เราก็ควรชำระหนี้ตามที่กำหนด ชำระภายในขอบเขตที่ตั้งไว้ นอกจากนี้การสร้างเครดิตที่ดียังรวมถึงการใช้บัตรเครดิตอย่างฉลาด ซึ่งอาจจะเป็นการใช้เพื่อให้ได้ cash back มากกว่าการใช้เพื่อตอบสนองความต้องการและสร้างหนี้ให้กับตัวเราเอง

การสร้างเครดิตที่ดีจะส่งผลให้กับการวางแผนการเงินของเราในอนาคต เช่น การกู้-ยืมเพื่อซื้อบ้าน หรือเพื่อการผ่อนรถ

6) ลดการเป็นหนี้

เราจะไม่สามารถเก็บเงินได้มากหากเราเป็นหนี้ ทางแก้ง่ายๆ คือการลดหนี้ สำหรับเด็กจบใหม่บางคนอาจจะไม่มีหนี้ แต่สำหรับบางคนการกู้ กยศ ถือเป็นหนี้อย่างหนึ่ง ควรชำระหนี้ให้หมดภายใน 2 ปี เพื่อไม่ให้เสียดอกเบี้ย และช่วยสร้างเครดิตให้ตัวเองด้วยนะ

เริ่มต้นตั้งแต่วันนี้

อย่ารอสำหรับอนาคตของคุณ! เมื่อเราวางแผนทุกอย่างเรียบร้อยแล้วสิ่งที่ควรทำง่ายๆ คือการเริ่มทำตั้งแต่วันนี้ เพราะจะเป็นหนึ่งในก้าวสำคัญที่ทำให้เราประสบความสำเร็จ และทำเสร็จตามเป้าหมายที่เรากำหนดไว้

ดัดแปลงเนื้อหาบางส่วนจาก:

https://thecollegeinvestor.com/17297/how-to-start-preparing-for-your-financial-future-while-in-college/

iran-israel-war