(เงินล้าน) ไหวมั้ย? เมื่อ "เอม ตามใจตุ๊ด" เจอวิกฤตการเงิน!

รู้ไหมว่า Net Idol สุดฮอตที่มีผู้ติดตามกว่า 1.7 ล้านคนบน Youtube อย่าง “เอม ตามใจตุ๊ด” ก็เคยเจออุปสรรคด้านการเงินกับเขาเหมือนกัน!

ในรายการ “พาไปฟินนน” เอมได้เปิดใจหมดเปลือกเล่าเรื่องประสบการณ์ของตัวเอง พร้อมบทเรียนที่ได้รับ

“มันเป็นช่วง 2-3 ปีที่แล้ว ที่เศรษฐกิจไม่ดี เราเพิ่งกลับจากฮ่องกง พอกลับมาลูกค้าโทรแคนๆๆๆๆ เซิล เป็นปีที่วงการบันเทิงซบเซา

ย้อนกลับไป หนึ่งมันเป็นเพราะความสะเพร่าในการใช้เงิน แล้วเราก็ไม่ได้ลงทุน เอาจริงๆ เพราะว่าเราสะเพร่าจริงๆ ไม่มีการเก็บออม มีเท่าไหร่ใช้ รออย่างเดียวคือเงินอนาคต”

พอถามว่าส่วนใหญ่หมดเงินไปกับอะไร เอมตอบว่า “ช้อปปิ้ง”

“พอตอนนี้กลายเป็นว่า หนูยังใช้เงินเก่งเหมือนเดิม แต่จะต้องแบ่ง ว่าอันนี้เผื่ออนาคตนะ สมมติได้มาร้อยหนึ่ง เก็บหน่อย เก็บห้าสิบละกัน มันไม่ถึงขั้นเก็บ 70/30 ก็เป็น 50/50”

โอ้โห เก็บ 50% ถือว่าเยอะทีเดียว ต้องทำจริงๆ เหรอถามจริง?

“หนูว่า มันเป็นสุภาษิตไทย ไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา จริงๆ ต้องเจอค่ะ ของแบบนี้ไม่ต้องฟัง เหมือนการลงทุน ที่บอกว่าเราจะกลัวกันไปก่อน ไม่ต้องกลัวเลย ลองเจอ มันจะแบบเนี่ย อ๊อย! (ทำท่าหงายตัว) เหมือนเดินๆ อยู่ แล้วมีคนเดินมาเตะ มันจะแบบ เห้ย อะไรวะ แล้วมันจะงงอยู่พักหนึ่ง แล้วมันจะเสียเวลากับตรงนั้น”

สรุปก็คือ เราต้องตั้งสตินิดนึง บางคนก็ตั้งสติได้แบบเอม บางคนก็หลุด เตลิดไปเลย แล้วแบบนี้ เอมกลับมายืนได้อย่างไร?

“ที่ตั้งสติได้ เพราะมีโอกาส แต่โอกาสไม่ได้มีบ่อย โชคดีที่หนูไปหยิบจับทำอะไรสักอย่าง ก็เลยรู้สึกว่าเป็นการต่อยอดมา แต่ถ้าวันนั้น หนูยังปัญญาอ่อนอยู่ ยังเด็ก ยังติดเที่ยว ติดสนุก ก็คงลุกไม่ขึ้นแน่ๆ”

เรียกได้ว่า ไลฟ์สไตล์ก็ยังใช้เหมือนเดิมแหละ แต่บทเรียนที่ได้รับก็ทำให้เอมมีการบริหารจัดการเงินที่ดีขึ้น มีการคิดถึงอนาคตเผื่อไว้ ก็จะทำให้สถานะการเงินของเราคล่องตัวขึ้น

ติดตามเรื่องราวสนุกๆ ของเอม ตามใจตุ๊ด เพิ่มเติมได้ที่รายการ “พาไปฟินนน” บน LINE TV

คลิกที่นี่ เพื่อรับชมได้เลยครับ
PART 1: https://tv.line.me/v/10335180
PART2: https://tv.line.me/v/10335181

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ