รวมคำคม: อยากรวย เข้าใจทรัพย์สินให้ถูก

หลายๆ คนมักจะมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับทรัพย์สิน ทำให้ไม่รวยกับเค้าสักที ลองมาดูกันว่า “ทรัพย์สิน” ที่แท้จริงควรมีความหมายอย่างไร เพื่อที่เราจะได้รู้ทันและปรับเปลี่ยนความคิดให้ถูกต้องนะ

รวมคำคม: อยากรวย เข้าใจทรัพย์สินให้ถูก

คนรวยเพิ่มทรัพย์สิน คนชั้นกลางเพิ่มหนี้สิน โดยเข้าใจว่าเป็นทรัพย์สิน

หลายคนคิดว่า “ทรัพย์สิน” คือสิ่งที่ใช้เงินซื้อมาเพื่อครอบครอง เพิ่มสถานะให้ตัวเองดูร่ำรวย ไม่ว่าจะเป็นบ้าน รถ กระเป๋าแบรนด์เนม ของเหล่านี้ต้องใช้เงินจำนวนมากเพื่อซื้อ จึงอาจทำให้หลายคนเป็นหนี้เพราะต้องไปกู้เงินมาซื้อ หรือ ใช้เงินเกินเครดิตตัวเอง

ในทางตรงกันข้าม คนรวยที่แท้จริงจะไม่ใส่ใจกับการใช้จ่ายไปกับวัตถุเหล่านี้ แต่จะมุ่งเน้นหาทรัพย์สินที่แท้จริง นั่นก็คือทรัพย์สินที่เพิ่มมูลค่าในตัวมันเอง เช่น สร้างพอร์ตการลงทุนที่ดี มีการจัดสัดส่วนสินทรัพย์อย่างเหมาะสม เป็นต้น

ถึงอย่างนั้น เราก็ไม่ได้กำลังจะบอกว่าการซื้อบ้านซื้อรถนั้นไม่ดี เพราะตราบใดที่เราซื้อมันมาด้วยความจำเป็นต้องใช้จริงๆ นั่นก็ถือว่าวัตถุเหล่านั้นมีประโยชน์ เพียงแต่อยากจะบอกว่าอย่าไปโฟกัสว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสถานะบ่งบอกสถานะทางสังคมมากไป เพราะการหมกมุ่นกับสิ่งเหล่านี้ในแง่นั้นจะทำให้คุณเสียเงินมากกว่าที่จะรวยขึ้น

รวมคำคม: อยากรวย เข้าใจทรัพย์สินให้ถูก

ทรัพย์สินที่ทรงพลังของคนเราก็คือ ความคิด

เราน่าจะได้เห็นจากในหลายๆ กรณีที่ความคิดส่งผลให้คนคนหนึ่งประสบความสำเร็จ ร่ำรวยมหาศาล การมีความคิดที่ดี มีไอเดียที่เป็นประโยชน์ จะช่วยเราให้เสาะแสวงหาโอกาสในการทำเงินได้ อาจจะเป็นไอเดียธุรกิจที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน หรือ อาจจะเป็นความรู้ที่เราถ่ายทอดให้คนอื่นๆ ที่สำคัญคือเราควรมี Mindset ที่ดี รู้จักให้เงินทำงาน รู้จักการบริหารเงิน สิ่งเหล่านี้ล้วนเพิ่มมูลค่าในตัวเราให้เพิ่มมากขึ้น และเราสามารถนำมันมาสร้างโอกาสร่ำรวยให้เราได้

รวมคำคม: อยากรวย เข้าใจทรัพย์สินให้ถูก

ทรัพย์สิน คือ อะไรก็ตามที่ทำให้เงินเข้ากระเป๋า หนี้สิน คือ อะไรก็ตามที่ทำให้เงินออกจากกระเป๋า

ข้อนี้มีความเกี่ยวข้องกับข้อแรก คนทั่วไปมักเสียเงินไปกับสิ่งที่ดูดเงินออกไปเพียงอย่างเดียว ไม่ได้ให้อะไรกลับมา ทรัพย์สินที่แท้จริงนั้นจะต้องมีประโยชน์กับเรา สามารถใช้เป็นอาวุธเรียกเงินมาให้เราได้ ไม่จำกัดแค่เพียงสินทรัพย์การลงทุนหรือธุรกิจเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงความรู้ที่เราได้สั่งสมไว้อีกด้วย

รวมคำคม: อยากรวย เข้าใจทรัพย์สินให้ถูก

คนรวยให้ความสำคัญกับทรัพย์สิน คนทั่วไปสนใจแต่รายได้

คนทั่วไป ตั้งหน้าตั้งตารอเงินเดือนออก จากนั้นก็นำเงินไปช้อปปิ้ง พวกเขาสนใจแค่รายได้ที่เข้ามาและคิดเพียงว่าจะใช้จ่ายมันอย่างไร แต่คนรวยจะคิดต่อยอดไปอีกว่าเงินเหล่านั้นสามารถนำไปซื้อทรัพย์สินอะไรได้บ้าง เพื่อให้เงินที่มีอยู่นั้นโตยิ่งขึ้นไปอีก พวกเขาสนใจทรัพย์สินที่ตัวเองถืออยู่ และคอยหมั่นบริหารทรัพย์สินเหล่านั้นให้ทำงานอย่างถูกต้อง

รวมคำคม: อยากรวย เข้าใจทรัพย์สินให้ถูก

สร้างธุรกิจ ด้วยการลงทุนในทรัพย์สินที่สร้างรายได้

หลายคนอาจจะนึกว่าการสร้างธุรกิจนั้นจำกัดแค่ธุรกิจที่เป็น “ธุรกิจ” จริงๆ ต้องมีหน้าร้าน ต้องขายของ ต้องมีโรงงาน ฯลฯ แต่อันที่จริงเราไม่ต้องทำถึงขั้นนั้นหากเราไม่มีธุรกิจที่อยากทำจริงๆ เราสามารถสร้างธุรกิจได้เองด้วยการลงทุนในทรัพย์สินที่สร้างรายได้ เช่น หุ้นปันผลพื้นฐานดี หรือ ปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์ การนำเงินไปลงทุนในทรัพย์สินเหล่านี้จะทำให้เรามีรายได้เข้ามาเป็นกระแสเงินสดเรื่อยๆ ไม่ต่างจากการมีธุรกิจของตัวเองเลย

รวมคำคม: อยากรวย เข้าใจทรัพย์สินให้ถูก