ภาพยนตร์ยอดนิยมตอนนี้คงหนีไม่พ้น Black Panther จากค่าย Marvel ซึ่งในสหรัฐฯ นั้นได้กวาดรายได้ไปถึง $242 ล้านภายใน 4 วันแรกที่เข้าฉาย ลองมาดูกันว่าสถิตินี้ได้เอาชนะภาพยนตร์ดังๆ เรื่องไหนบ้าง

1) รายได้ทั้งหมดในสหรัฐฯ ของ Justice League ($228 ล้าน ในช่วงเวลา 3 เดือน)

เริ่มจากสถิติที่น่าสนใจที่สุด เพราะก่อนหน้านี้ Black Panther ถือเป็นเพียงหนังซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลเกรด B ที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักเท่าไร แต่รายได้ระหว่าง 4 วันที่เข้าฉายกลับสามารถเอาชนะรายได้ทั้งหมดในสหรัฐฯ ของ Justice League จากค่าย DC ได้

2) รายได้ทั้งหมดทั่วโลกของ Fant4stic ($168 ล้าน ในช่วงเวลา 2.5 เดือน)

แม้ Black Panther จะยังไม่สามารถเอาชนะ Justice League ในส่วนของรายได้ทั่วโลกได้ แต่สำหรับ Fant4stic จากค่าย Fox ซึ่งสร้างใหม่จากภาพยนตร์ชุด Fantastic 4 นั้น Black Panther สามารถชนะได้อย่างขาดลอย

3) รายได้ทั้งหมดในสหรัฐฯ ของ Thor ($181 ล้าน), Captain America: The First Avenger ($176 ล้าน), Ant Man ($180 ล้าน), Doctor Strange ($232 ล้าน), The Incredible Hulk ($134 ล้าน), Thor: The Dark World ($206 ล้าน)

เมื่อนำมาลองเปรียบเทียบกับภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ฉายเดี่ยวจาก Marvel ด้วยกัน ก็เป็นน่าชื่นใจสำหรับ Black Panther ที่สามารถแซงหน้าภาพยนตร์กลุ่มนี้ได้ในสหรัฐฯ มีเพียง Iron Man, Guardians of the Galaxy และ Spider-Man เท่านั้นที่ยังมีรายได้ทั้งหมดในสหรัฐฯ มากกว่ารายได้ของ Black Panther ในสหรัฐฯ 4 วัน ดังนั้น Black Panther ยังมีเวลากอบโกยรายได้อยู่ และอาจจะสามารถเอาชนะ 3 เรื่องที่ว่ามาก็เป็นได้??

4) รายได้ 6 วันแรกในสหรัฐฯของ Avengers: Age of Ultron ($227 ล้าน)

น้อยคนนักที่จะคาดคิดว่า Black Panther จะสามารถเอาชนะรายได้ 3 วันแรกของ Avengers: Age of Ultron ($192 ล้าน) ได้ ผลปรากฏว่า Black Panther สามารถทำได้มากกว่านั้นเพราะถึงขั้นเอาชนะรายได้ 6 วันแรกของ Avengers: Age of Ultron ได้เฉยเลย

5) รายได้ 4 วันแรกในสหรัฐฯของ The Avengers ($226 ล้าน)

แม้รายได้ 3 วันแรกของ The Avengers จะมากกว่า 3 วันแรกของ Black Panther แต่รายได้วันที่ 4 ของ Black Panther ก็มากพอที่จะเอาชนะ The Avengers ได้ นี่อาจเป็นเพราะช่วงฉาย Black Panther นั้นได้วันจันทร์เป็นวันหยุด ทว่ามากกว่าก็คือมากกว่า และความคิดที่ว่า Black Panther อาจจะมีรายได้รวมเท่า The Avengers ก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป

6) รายได้ 11 วันแรกในสหรัฐฯของ Avatar ($232 ล้าน)

Avatar คือภาพยนตร์ที่กวาดรายได้ไปมหาศาล (รายได้รวมในสหรัฐฯ: $760 ล้าน) แต่ Black Panther สามารถแซงหน้ารายได้ 11 วันของ Avatar ได้ภายในเพียง 4 วัน ต้องรอดูกันต่อไปเพราะ Avatar เป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้เรื่อยๆ ต่างจากภาพยนตร์อื่นๆ ที่มักจะมีรายได้กระจุกอยู่แค่ช่วงแรกที่ฉาย ส่วน Black Panther ก็ได้รับฟีดแบ็กดีจากคนดู คะแนน A+ จาก Cinemascore มักนำไปสู่รายได้รวมที่ 4.8 เท่าของรายได้ในช่วงเปิดตัวสุดสัปดาห์แรก จึงคาดคะเนว่ารายได้โดยรวมของ Black Panther อาจจบที่ $968 ล้าน ซึ่งจะกลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุดในสหรัฐฯ และจะสามารถเอาชนะรายได้ $936 ล้านของ Star Wars: The Force Awaken ได้

ทีนี้ลองมาดูสถิติอื่นๆ ที่รายได้ของ Black Panther แซงหน้า นอกจากรายได้ภาพยนตร์กันบ้าง

7) ค่าลิขสิทธิ์ซูเปอร์ฮีโร่ Black Panther, Iron Man, Captain America และ Ant-Man ในปี 1998 ($25 ล้าน)

ในปี 1998 Sony ได้ปฏิเสธข้อเสนอของ Marvel ที่จะขายลิขสิทธิ์ซูเปอร์ฮีโร่อย่าง Black Panther, Iron Man, Captain America และ Ant-Man ในราคา $25 ล้านไป โดย Sony เลือกซื้อไปแค่ Spider-Man ในราคา $10 ล้านเท่านั้น เห็นได้ว่าเป็นการตัดสินใจที่พลาดมากเพราะใน 10 ปีที่ผ่านมาภาพยนตร์ของ Marvel สามารถกอบโกยรายได้ไปประมาณ $14 พันล้าน

8) งบการสร้าง Black Panther ทั้งหมด ($200 ล้าน)

ไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เพราะแค่รายได้ 4 วันในสหรัฐฯ ก็สามารถแซงหน้าต้นทุนไปได้แล้ว

9) ค่าตัวของ Robert Downey Jr. สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Avengers: Infinity War และ Avengers 4 ($200 ล้าน)

Robert Downey Jr. ได้รับค่าตัวเป็นจำนวน $200 ล้าน สำหรับการแสดงภาพยนตร์ Avengers อีก 2 ภาค (แถมยังได้รับ $15 ล้านสำหรับการปรากฏตัว 10 นาทีใน Spider-Man: Homecoming)

ข้อมูลอ้างอิง:

http://www.dorkly.com/post/85977/9-things-black-panther-has-already-outgrossed

https://mgronline.com/entertainment/detail/9610000016048

http://www.dailymail.co.uk/news/article-5417105/Author-claims-Sony-turned-offer-buy-Marvel-catalog.html

เปิดโหมด Risk-On!