ซื้อรถทั้งที คิดให้ดี มีค่าใช้จ่ายอะไรที่ตามมาบ้าง?

ใครว่ามีรถแล้ว ค่าใช้จ่ายทุกอย่างจะจบ? หลังจากมีรถในครอบครองแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ตามมาอีก มาดูกันเลยว่ารถญี่ปุ่นกับรถยุโรป มีค่าใช้จ่ายแตกต่างกันอย่างไร เผื่อใครวางแผนจะมีรถ จะได้เตรียมเงินกันถูกนะ

ขอบคุณข้อมูลจาก FINSTREET

หากใครรู้ตัวว่า พร้อมแล้วที่จะมีรถ อยากหาวิธีเก็บเงิน สามารถให้การลงทุนเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ด้วยแผน GOAL ที่จะช่วยให้คุณเก็บเงินทุกเดือนเพื่อบรรลุเป้าหมายเงินก้อน

สมมติว่าอยากเก็บเงินซื้อรถยุโรปคันหนึ่ง ราคาประมาณ 2,500,000 บาท

ลองมาดูตัวอย่างกันว่าเก็บเงินด้วยแผน GOAL อย่างไร

1. ไปที่ https://www.finnomena.com/goal/

2. คลิก “ลองสร้างแผน GOAL”

3. กรอกรายละเอียดต่างๆ เช่น จุดประสงค์การเก็บเงิน (ในที่นี้เรากรอก “ซื้อรถ”), จำนวนเงินเป้าหมายที่อยากได้ (ในที่นี้เรากรอก 2,500,000 บาท), ความเสี่ยงที่รับได้ (ในที่นี้เราเลื่อนไปที่ “สูงสุด”) เป็นต้น เสร็จแล้วก็กด “สร้างแผน”

ซื้อรถทั้งที คิดให้ดี มีค่าใช้จ่ายอะไรที่ตามมาบ้าง?

4. ก็จะได้กราฟนี้มา ซึ่งด้านขวาบอกเราว่า “ไม่ถึงเป้า” ด้วยเงินลงทุนตั้งต้น 50,000 บาท และเงินลงทุนต่อเดือน 14,600 บาท แต่อย่าเพิ่งถอดใจไป เพราะในกล่อง “ไม่ถึงเป้า” นั้นมีหนทางแก้ไขว่าทำอย่างให้ถึงเป้า

ซื้อรถทั้งที คิดให้ดี มีค่าใช้จ่ายอะไรที่ตามมาบ้าง?

5. เราสามารถลองปรับเปลี่ยนระยะเวลาลงทุน และเงินลงทุนของเราได้ อย่างอันนี้เราลองเปลี่ยนจาก 5 ปีเป็น 7 ปี เพิ่มเงินลงทุนตั้งต้นเป็น 70,000 บาท และเงินลงทุนต่อเดือน 20,300 บาท ก็จะได้เงิน 2,500,000 ตามเป้าหมายแล้ว

ซื้อรถทั้งที คิดให้ดี มีค่าใช้จ่ายอะไรที่ตามมาบ้าง?

6. สรุปก็คือ แผน GOAL จะช่วยให้เราเก็บเงินได้ 2,500,000 บาท ภายในระยะเวลา 7 ปี หากเราตั้งต้นลงทุนที่เงิน 70,000 บาท และลงทุนเพิ่มในแต่ละเดือนเป็นจำนวน 20,300 บาท ทั้งนี้ นี่เป็นแค่การประมาณการคร่าวๆ เท่านั้น แต่อย่างน้อยก็พอจะให้เราเห็นภาพแล้วว่าเราควรเก็บเงินเท่าไร นานแค่ไหน เมื่อพอใจแล้ว เราก็กดปุ่ม “บันทึกแผน” แล้วดำเนินการตามขั้นตอนต่อๆ ไปได้เลย

7. ระหว่างทาง หากเราอยากปรับเพิ่มหรือลดจำนวนเงินลงทุน ก็ทำได้เช่นกัน ยิ่งเราเพิ่มเงินไปเท่าไร โอกาสที่จะถึงเป้าหมายก็เร็วขึ้นเท่านั้น

ขอเพียงแค่เรามีวินัย ลงทุนสม่ำเสมอทุกเดือน และกล้าที่จะเริ่มต้น เท่านี้เราก็เข้าใกล้เป้าหมายเราอีกหนึ่งก้าวแล้ว

 หากใครสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ https://www.finnomena.com/goal/ หรือคลิกที่แบนเนอร์ข้างล่างได้เลย

5 เรื่องที่ควรรู้...ก่อนซื้อรถยนต์


คำเตือน 

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลตอบแทนคาดหวังจากแผนการลงทุนนี้ เป็นเพียงค่าประมาณการ ไม่ใช่การการันตีผลตอบแทน | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน

เปิดโหมด Risk-On!