ในวันคริสต์มาสที่ผ่านมาจะถือว่าเป็นวันที่ซานตาคลอสลงมาให้ของขวัญวันคริสต์มาสกับคนที่มีหุ้น DELTA อยู่ในพอร์ตก็ว่าได้ เนื่องจากในวันที่ 25 ธ.ค. 2563 หุ้น DELTA ได้สร้างปรากฏการณ์ครั้งยิ่งใหญ่สำหรับวงการตลาดตราสารทุนไทยเป็นอย่างมาก โดยการทุบสถิติทำ All-Time High ที่ราคา 686 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขายกว่า 8,606 ล้านบาท ทำให้ DELTA กลายเป็นหุ้นที่มี Market Cap สูงที่สุดในตลาดหุ้นเป็นอันดับ 3 ด้วยมูลค่าหลักทรัพย์กว่า 853,209.02 ล้านบาท โดยเป็นรองเพียงแค่บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง PTT และ AOT เท่านั้น

DELTA

กราฟแสดงการเคลื่อนไหวของราคาหุ้น DELTA ในรอบหนึ่งปี ณ วันที่ 25 ธ.ค. 2563 

ที่มา: finnomena.com/stock/delta/advance 

** ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต **

หากคำนวณจากราคาปิดเมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 2563 ที่ราคา 684 บาท ในรอบหนึ่งปี หุ้น DELTA สามารถสร้างผลตอบแทนได้เกือบ 1200% เลยทีเดียว เห็นอัตราผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้นระดับนี้ในระยะเวลาเพียงแค่หนึ่งปีแล้ว ใครที่ไม่มีติดไม้ติดมือมาก็คงจะอยากย้อนเวลากลับไปเก็บตอนที่ราคายังอยู่ในช่วงหลักสิบแน่นอน 

อย่างไรก็ตามกับราคาหุ้นที่พุ่งแรงอย่างต่อเนื่อง ทางตลท.ก็ยังคงยืนยันว่าไม่พบความผิดปกติในการซื้อขายหุ้น DELTA แต่อย่างใด โดยหนึ่งในปัจจัยที่สนับสนุนการปรับตัวขึ้นของหุ้น DELTA ก็คงเป็นเรื่อง Free Float ที่ตอนนี้มีอัตราเพียง 22.35% (ข้อมูล ณ วันที่ 02/03/2563) ซึ่งเป็นอัตราที่ค่อนข้างต่ำ บ่งบอกว่าหุ้น DELTA ส่วนใหญ่ตอนนี้อยู่ในมือนักลงทุนรายใหญ่ และนอกจากนี้ยังมีปัจจัยบวกจากการเข้าคำนวณใน SET50 ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2564 อีกด้วย

DELTA ผู้นำกระแสเทคโนโลยีของประเทศไทย

DELTA

หลาย ๆ คนคงทราบกันมาบ้างแล้วว่า บมจ.เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) หรือ DELTA ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ด้านการจัดการระบบกำลังไฟฟ้า (Power management solutions) รวมถึงชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมดที่ DELTA ทำ เพราะ DELTA ยังให้บริการโซลูชั่นสถานีชาร์จประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่มีประสิทธิภาพสูงอีกด้วย ซึ่งหนึ่งในกระแสที่มาแรงสำหรับโลกการลงทุนในตอนนี้ก็คงหนีไม่พ้นกับกระแส EV เพราะบริษัทที่ราคาหุ้นพุ่งแรงแบบฉุดไม่อยู่อย่าง “Tesla” ก็ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า หรือ EV เช่นกัน และล่าสุดบริษัทที่เป็นผู้นำเทรนด์เทคโนโลยีอย่าง “Apple” ก็มีแผนเดินหน้าสร้างรถ EV ภายใต้แบรนด์ของ Apple เอง จึงถือได้ว่า EV เป็นนวัตกรรมแห่งอนาคตที่ควรติดตามกันอย่างใกล้ชิด

DELTA

ข้อมูลสถิติหุ้น DELTA ณ วันที่ 25 ธันวาคม 2563

ที่มา: finnomena.com/stock/delta/advance

ส่วนใครที่กลัวตกรถในการเข้าหุ้น DELTA ก็ต้องขอแจ้งให้ทราบไว้ก่อนว่าตอนนี้ค่า P/E ของหุ้น DELTA ไปแตะที่ 144.54 เป็นที่เรียบร้อย พร้อมทั้งมีค่า P/B อยู่ที่ 23.13 (ข้อมูล ณ วันที่ 25/12/2563) และเนื่องด้วยตอนนี้ DELTA เป็นหุ้นที่มี Market Cap เป็นอันดับ 3 ของตลาดตามที่กล่าวไปข้างต้น จากการปรับตัวขึ้นของมูลค่าหุ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องจึงส่งผลให้ SET Index ในสัปดาห์ก่อนปรับตัวขึ้นตามไปด้วย แต่หากวันใดราคาหุ้น DELTA เกิดปรับตัวลดลง SET Index ก็คงต้องมีเขย่าให้เม่าได้หนาวกันไม่น้อยแน่นอน

สำหรับราคาในตอนนี้ค่อนข้างสูงมากแล้ว จึงคาดว่าในอนาคตอาจจะมีโอกาสที่จะได้เห็นหุ้น DELTA แตกพาร์เพื่อเพิ่มสภาพคล่องในการซื้อขาย แต่ทั้งนี้จะมีมติอย่างไร แตกพาร์ในอัตราส่วนเท่าไร ก็คงต้องรอทาง DELTA ประกาศกันให้ได้ทราบต่อไป

อ้างอิง:


คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต