ถึงแม้ว่า Financial Advisor หรือ FA จะเป็นอาชีพอิสระก็จริง แต่การทำงานด้วยตัวคนเดียวในสายอาชีพนี้เป็นเรื่องยากมาก ความรู้เรื่องการเงินการลงทุนมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา รวมถึงพวกงานเอกสาร, การเปิดบัญชีลงทุน หรือการรายงานผลการลงทุนก็มีความยุ่งยากพอสมควร

ดังนั้นถ้าหาก FA มีพาร์ทเนอร์ที่เข้ามาร่วมงานด้วยกัน เข้ามาช่วยเหลือสนับสนุนในด้านต่างๆ ก็จะทำให้ FA สามารถทำงานได้ง่ายขึ้น ดูแลลูกค้าได้ดีขึ้น และนำไปสู่รายได้ที่สูงขึ้นเป็นผลพลอยได้

หลายท่านทราบอยู่แล้วว่า FINNOMENA เปิดรับสมัคร FA เข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์ในการทำให้ชีวิตของคนไทยดีขึ้นผ่านการลงทุน (สมัครเป็น FA กับ FINNOMENA ได้ที่ finnomena.com/fa/) แต่หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า FINNOMENA ให้อะไรกับ FA ที่เข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์กับเราบ้าง

บทความนี้จึงเป็นการบอกเล่าสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่ FINNOMENA มีให้กับ FA สรุปได้เป็น 6 ข้อใหญ่ๆ ด้วยกัน ว่า FINNOMENA จะเข้ามาทำให้การทำงานของ FA ง่ายขึ้นและดีขึ้นอย่างไรบ้างครับ

1. ใช้เทคโนโลยีทำให้การลงทุนกลายเป็นเรื่องง่าย

ช่วงหลายปีที่ผ่านมาเทคโนโลยีเข้ามา disrupt วิธีการทำงานแบบเดิมๆ ในหลายวงการ เริ่มจากวงการธนาคารเป็นที่แรกๆ ตอนนี้จะโอนจะจ่ายอะไรก็ไม่ต้องไปทำที่ธนาคารอีกต่อไป สามารถทำผ่านแอปพลิเคชั่นในมือถือได้เลย ในเรื่องการลงทุนก็กำลังจะเป็นแบบนั้น

FINNOMENA เป็นบริษัท FinTech Startup เพราะฉะนั้นเราให้ความสำคัญกับการตามกระแสของเทคโนโลยีที่กำลังเข้ามาเปลี่ยนแปลงสิ่งเดิม แล้วกำลังจะกลายมาเป็นมาตรฐานใหม่อยู่เสมอ เราพัฒนาระบบหลายอย่างที่จะทำให้การลงทุนในกองทุนรวมง่ายขึ้น สะดวกขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ FA สามารถดูแลลูกค้าได้ดีขึ้น และสามารถ scale จำนวนลูกค้าได้มากขึ้นด้วย ตัวอย่างระบบที่เราพัฒนาขึ้นมา เช่น

เปิดบัญชีลงทุนภายใน 1 วัน ไม่ใช่เอกสารแม้แต่ใบเดียว

ปกติเวลาเปิดบัญชีเพื่อทำธุรกรรมทางการเงินจะมีขั้นตอนยืนยันตัวตนเยอะ ใช้เอกสารหลายฉบับ แต่ปัจจุบันพอเทคโนโลยีพัฒนาขึ้น ทำให้ระบบ KYC (Know Your Customer) ที่ใช้การยืนยันตัวตนแบบ Offline แบบเก่า เปลี่ยนไปเป็นระบบ e-KYC หรือการยืนยันตัวแบบ Online มากขึ้น

ระบบ KYC แบบ Offline

ระบบ Paperless e-KYC

ปัจจุบันที่ FINNOMENA มีระบบการยืนยันตัวตนแบบ Paperless e-KYC คือ การเปิดบัญชีโดยไม่ต้องใช้เอกสารแม้แต่ฉบับเดียว เป็นการยืนยันตัวตนด้วยระบบ Online ทั้งหมด ตอนนี้ถ้าหาก FA กำลังให้คำปรึกษากับลูกค้าและต้องการเปิดบัญชีเพื่อลงทุนกองทุนรวม ก็ไม่ต้องขอเอกสารไปๆ มาๆ กับลูกค้าอีกต่อไป แค่ลูกค้ามี Mobile Application ของ FINNOMENA ก็สามารถเปิดบัญชีพร้อมลงทุนได้ภายใน 1 วัน จุดนี้จะช่วยลดภาระให้กับทั้ง FA และลูกค้าได้เยอะครับ

ระบบ Omnibus Account สมัครครั้งเดียว ซื้อขายได้ 19 บลจ.

หลังบ้านของ FINNOMENA เราใช้ระบบการซื้อขายกองทุนแบบ Omnibus Account ซึ่งเป็นการที่ลูกค้ายินยอมมอบอำนาจให้ FINNOMENA ส่งคำสั่งซื้อขายหน่วยลงทุนกับ บลจ. ต่างๆ แทนตัวลูกค้าเอง โดยที่ไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลของลูกค้า สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่นี่ครับ ระบบซื้อขายกองทุนของ FINNOMENA ทำงานอย่างไร?

การที่ FINNOMENA เป็นตัวกลางแบบนี้ ทำให้ลูกค้าสามารถซื้อขายกองทุนของทุก บลจ. ที่ FINNOMENA เป็นพาร์ทเนอร์อยู่ได้พร้อมกัน เพียงแค่มีบัญชีกับที่ FINNOMENA ที่เดียว ไม่ต้องเปิดบัญชีหลายๆ บัญชีอีกต่อไป

สำหรับ FA ที่ดูแลลูกค้าที่มีบัญชีกองทุนของหลายๆ บลจ. อยู่แล้ว และต้องการรวบพอร์ตของลูกค้ามาไว้ในที่เดียว กรณีนี้ก็สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ของ FINNOMENA ได้เลยครับ

ดูพอร์ตได้ตลอดเวลาผ่านแอปพลิเคชั่น

นักลงทุนที่ลงทุนกับ FINNOMENA สามารถติดตามพอร์ตของตัวเองได้ตลอดเวลาผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น ใช้ง่าย เข้าใจง่าย จุดนี้จะช่วย FA ในเรื่องการสื่อสารกับลูกค้า เพราะลูกค้าสามารถดูพอร์ตการลงทุนของตัวเองแบบอัปเดตวันต่อวันได้ด้วยตัวเองเลย

ข้อมูลกองทุนครบ เปรียบเทียบกองทุนพร้อมกันมากสุด 10 กอง

นอกจากตัวช่วยให้ลูกค้าลงทุนง่ายขึ้นแล้ว ฐานข้อมูลกองทุนของ FINNOMENA เป็นอีกตัวช่วย FA ในการศึกษาข้อมูลกองทุนเพื่อนำมาแนะนำให้กับลูกค้า ที่หน้า finnomena.com/fund/ เรามีข้อมูลกองทุนทุกกองในประเทศไทย ทั้งราคาย้อนหลัง ผลการดำเนินงาน สัดส่วนการลงทุน ค่าธรรมเนียม ขั้นต่ำในการลงทุน และมีฟังก์ชั่นเปรียบเทียบกองทุน โดยสามารถเปรียบเทียบได้พร้อมกันสูงสุดจำนวน 10 กองด้วยกัน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการวิเคราะห์ผลการดำเนินงานของกองทุนในหมวดเดียวกัน เพื่อหาว่ากองทุนไหนคือกองทุนที่ใช่ที่สุด

นอกจากข้อมูลกองทุนแล้ว ข้อมูลหุ้นเราก็มีเช่นกัน โดยสามารถดูงบการเงินย้อนหลังของแต่ละบริษัทได้ถึง 10 ปีครับ finnomena.com/stock/

2. Training รีเฟรชความรู้และทักษะที่จำเป็น

FA ที่ทำงานเป็นที่ปรึกษาแนะนำการลงทุนกองทุนต้องมี License ในส่วนของอาชีพผู้แนะนำการลงทุนอยู่แล้ว แต่เฉพาะความรู้เพียงอย่างเดียวอาจไม่พอในการทำงานจริง

FINNOMENA จึงมีการอบรม Training ให้กับ FA ที่เป็นพาร์ทเนอร์ร่วมกับเรา เป็นการรีเฟรชความรู้เดิมและเพิ่มเติมความรู้ใหม่ ตัวอย่างการ Training เช่น เรื่องผลิตภัณฑ์การลงทุน, ทัศนคติและทักษะจำเป็นในการเป็น FA, ขั้นตอนการวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้า, กลยุทธ์การจัดพอร์ตการลงทุนให้กับลูกค้า เป็นต้น ซึ่งคอร์สการอบรมต่างๆ จะเป็นการปูทางไปสู่ Career Path ในขั้นต่อๆ ไป

3. ค่าตอบแทนและโบนัส

ต้องเกริ่นก่อนว่าแหล่งที่มาของรายได้ของ FINNOMENA มาจากส่วนแบ่งค่าธรรมเนียมกับทาง บลจ. ต่างๆ ทั้งส่วนของค่าธรรมเนียมการขาย (Front End Fee) ที่ถูกหักออกไปตอนซื้อกองทุน และส่วนของค่าใช้จ่ายกองทุนรวม (Management Fee) ที่คำนวณเป็นรายปี

ส่วนแบ่งค่าธรรมเนียมส่วนนี้จะแบ่งให้ FA ตามสัดส่วนผลงาน ซึ่งตรงนี้เป็นที่มาของค่าตอบแทนที่ FA จะได้ครับ โดยค่าตอบแทนต่างๆ จะมีการจ่ายให้เป็นรายเดือน ภายใน 2 เดือนหลังจากที่ทำผลงานได้ (ขึ้นอยู่กับว่าทาง บลจ. โอนค่าธรรมเนียมมาเมื่อไร) นอกจากส่วนแบ่งจากค่าธรรมเนียมตามปกติแล้ว FA ที่ทำผลงานได้ดีจะได้รับโบนัสประจำปีตามขนาดกองทุนที่ขายได้ บวกทบเป็น % จากค่าตอบแทนที่ทำได้อีกด้วย

ส่วนแบ่งจากค่าธรรมเนียมซึ่งคิดเป็นไม่กี่เปอร์เซ็นต์มองผิวเผินอาจจะดูน้อย แต่ค่าธรรมเนียมที่เป็นค่าใช้จ่ายกองทุนมีการเก็บทุกปี ตราบเท่าที่ลูกค้ายังลงทุนในกองทุนนั้นอยู่ ดังนั้นถ้าหาก FA ดูแลลูกค้าหลายคน เมื่อรวมพอร์ตของลูกค้าทุกคนก็จะกลายเป็นก้อนเงินลงทุนที่ใหญ่ และสามารถสร้างค่าตอบแทนจำนวนมากได้

สรุปได้ว่ารายได้ของ FA จะขึ้นอยู่กับจำนวนเงินของลูกค้าที่อยู่ในการดูแลทั้งหมด ซึ่งได้มาจากประสบการณ์ในการอยู่ในสายอาชีพนี้นานพอสมควร ถึงแม้ว่าอาชีพ FA จะเป็นอาชีพที่สร้าง Passive Income ได้ แต่ก็เป็นอาชีพที่ต้องใช้ฝีมือส่วนตัวสูงมากครับ

4. แผนการลงทุนหลากหลาย สะดวกในการแนะนำลูกค้า

FINNOMENA เปิดขายกองทุนกว่า 700 กองทุนจาก 19 บลจ. (ณ วันที่เขียนบทความยังไม่มีการเปิดขายกองทุน SSF และ RMF แต่เรากำลังมีแผนที่จะเปิดขายภายในปีนี้) แต่การออกแบบพอร์ตให้ลูกค้าโดยเลือกกองทุนรายตัวอาจจะทำยาก ต้องใช้เวลาในการศึกษาตลาดพอสมควร FINNOMENA จึงมีการออกแบบแผนการลงทุนแผนต่างๆ โดยใช้ AI ช่วยวิเคราะห์กองทุนทั้งหมดในตลาด และเลือกกองทุนที่ดีที่สุดในสินทรัพย์นั้นๆ มาประกอบรวมกันเป็นพอร์ตที่กระจายสัดส่วนการลงทุนตามวัตถุประสงค์ที่ลูกค้าต้องการ ในความเสี่ยงที่ลูกค้ารับได้

ภาพรวมแผนการลงทุนทั้งหมดของ FINNOMENA

ณ วันที่เขียนบทความ FINNOMENA มีแผนการลงทุนทั้งหมด 10 แผนใหญ่ๆ ด้วยกัน ที่ครอบคลุมไลฟ์สไตล์การลงทุนของลูกค้า ยกตัวอย่างเช่น แผน GOAL เจาะกลุ่มคนที่ต้องการลงทุนเพื่อเป้าหมายบางอย่างโดยใช้วิธี DCA หรือแผน GIF เจาะกลุ่มคนที่ต้องการกระแสเงินสดไว้ใช้ทุกเดือน เป็นต้น การมีแผนการลงทุนที่ชัดเจนจะช่วยให้ลูกค้าเข้าใจเรื่องการลงทุนง่ายขึ้น ออกแบบการลงทุนที่ตอบโจทย์ของลูกค้าได้ตรงจุด เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ FA ดูแลลูกค้าได้ดีขึ้นครับ

5. อัปเดตตลาด พร้อมแจ้งปรับพอร์ตอย่างทันท่วงที

FA ที่มีลูกค้าที่ให้คำปรึกษาเยอะ อาจจะไม่มีเวลามาติดตามตลาดมากนัก เพราะกว่าจะนัดเจอเพื่อพูดคุยกับลูกค้า ออกแบบแผนการเงินและแผนการลงทุนให้กับลูกค้า ยังไม่นับการดูแลพอร์ตของลูกค้าเก่าที่ลงทุนมานานที่อาจจะต้องทำการ Rebalancing หรือถึงจุดที่ควรจะขายทำกำไรออกมา ทำทั้งหมดนี้เสร็จก็แทบจะไม่มีเวลาเหลือ จึงอาจจะทำให้พลาดจังหวะการลงทุนที่ดีไป

Monthly Market Update ที่ทีม Investment รายงานทุกเดือน

FINNOMENA มีทีม Investment ที่จะช่วยแบ่งเบาภาระในการติดตามตลาดได้ เรามีการทำ Weekly และ Monthly Market Update เกาะติดสถานการ์ในตลาดอย่างต่อเนื่อง รวมถึง LIVE เป็นประจำทุกสัปดาห์ FA สามารถนำข้อมูลตรงนี้ไปอัปเดตให้กับลูกค้าได้เลย

นอกจากนั้นแผนการลงทุนทุกแผนของ FINNOMENA จะมีการแจ้งเตือนปรับพอร์ตอยู่เสมอ ว่าตอนนี้ถึงเวลาที่ควรจะปรับพอร์ตแล้ว โดยทุกครั้งที่มีการปรับพอร์ตจะมีการแจ้งให้ FA ทุกท่านทราบก่อนล่วงหน้าเพื่อเตรียมข้อมูลไว้สำหรับแนะนำลูกค้า ทำให้ถึงแม้ว่าจะมีเวลาติดตามตลาดไม่มาก ก็จะไม่พลาดจังหวะการลงทุนแน่นอนครับ

ตัวอย่างการแจ้งปรับพอร์ตในอดีต

6. Support Team คอยดูแลและตอบคำถาม

ตามที่เกริ่นไว้ตอนต้นของบทความว่า สายอาชีพ FA เป็นสายอาชีพที่ทำด้วยตัวคนเดียวยาก เพราะเราไม่มีทางที่จะรู้ทุกเรื่อง การทำงานเป็นทีมจึงสำคัญ

FINNOMENA มีทีมเฉพาะที่คอยดูแลและตอบคำถามของ FA ทุกท่าน ทั้งเรื่องมุมมองการลงทุน เรื่องเฉพาะทางอย่างเช่นเรื่องกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน หรือเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของ FA ถ้าหาก FA ท่านใดที่มีคำถามอะไร ทีมงานยินดีที่จะตอบทุกข้อสงสัยครับ

ส่งท้าย…

ทั้ง 6 ข้อเป็นสิทธิประโยชน์หลักๆ ที่ FINNOMENA มีให้กับพาร์ทเนอร์ FA หวังว่าบทความนี้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับ FA ทุกท่านไม่มากก็น้อยครับ

ถ้าหากจะสรุปสั้นๆ FINNOMENA เหมาะกับ FA ที่ต้องการ…

  1. Full-Service Solution ในการแนะนำการลงทุนในกองทุนรวม เพื่อบริการลูกค้าให้ดีที่สุด
  2. พัฒนาการทำงานโดยใช้ tech เข้ามาช่วย ในอนาคต tech จะเข้ามา disrupt วิธีการทำงานแบบเดิมๆ การปรับตัวให้เข้ากับความจริง ดีกว่ารอให้ความจริงมาปรับเรา
  3. มองหาอาชีพที่เป็นนายตัวเอง รับค่าตอบแทนตามผลงาน ทุกอย่างขึ้นอยู่กับฝีมือล้วนๆ

ถ้าหากคุณกำลังมองหาสิ่งเหล่านี้อยู่ FINNOMENA ยินดีที่จะได้ร่วมงานกันครับ

ประชาสัมพันธ์เพิ่มเติม ตอนนี้ FINNOMENA กำลังเปิดรับสมัคร FA ในรูปแบบ FA Open House ซึ่งเป็นการรับสมัครตัวแทนอิสระในรูปแบบ Online ผ่านทาง Video Call (App Hangouts) ท่านที่สนใจสามารถเลือกวันเวลาที่ท่านสะดวก และลงชื่อสมัครเข้าร่วมได้ที่ลิงก์ finnomena.com/fa/ เมื่อกรอกข้อมูลครบถ้วนแล้วจะมีอีเมลจากทีมงานติดต่อกลับไปครับ

เขียนโดย FINNOMENA Admin