ทำไม Financial Advisor (FA) ถึงอยากมาเป็น Partner กับ FINNOMENA?

สนใจสมัครเป็นผู้แนะนำการลงทุนอิสระ (FA) กับ FINNOMENA คลิก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันนี้ Financial Advisor หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม FA เป็นอีกหนึ่งอาชีพสามารถให้ทั้งอิสระในการทำงาน และเพิ่มคุณค่าให้แก่ผู้คน โดยการช่วยเหลือให้คนที่ไม่มีเวลาจัดสรรเรื่องการเงินส่วนบุคคล หรือแม้กระทั่งไม่รู้ว่าจะจัดสรรเรื่องการเงินของตัวเองอย่างไร ได้มีความรู้ มีแผนหรือบางทีผมก็เรียกว่า “พิมพ์เขียวของชีวิต” (Life’s Blueprint) สามารถที่จะดำเนินชีวิตต่อไปได้ในแนวทางที่ตนเองถนัด โดยมี Financial Advisor เหล่านี้คอยเป็นเพื่อนคู่คิด และเป็นคนคอยสนับสนุนให้เขาเหล่านั้นมีความมั่นใจในการวางแผนการเงิน และใช้เงินได้อย่างที่พวกเขาต้องการ

ผมเองในฐานะพนักงานคนหนึ่งที่ได้มีโอกาสเข้ามารู้จักกับฟินโนมีนา (FINNOMENA) เมื่อ 2 ปีก่อน ก็ได้เห็นโอกาสว่าแอปพลิเคชันและระบบการเปิดบัญชี รวมถึงระบบเทรดซื้อขายกองทุน ที่ทีมงานกำลังซุ่มพัฒนาอยู่นั้น จะมีประโยชน์อย่างมากมายมหาศาลให้กับเหล่า FA ที่กำลังทำงานกันอยู่ในท้องตลาด ทำไมน่ะหรือครับ? ก็เพราะว่าเครื่องมือที่ฟินโนมีนากำลังพัฒนาอยู่นี้จะเปลี่ยนวิถีชีวิต เปลี่ยนวิธีการทำงาน รวมถึงเปลี่ยนทัศนคติที่มีต่ออาชีพของ FA เหล่านั้นไปเลย

เพราะแอปพลิเคชันฟินโนมีนาไม่ได้เป็นแค่แอปฯ ที่ถูกพัฒนามาเพื่อนักลงทุนใช้งานแต่เพียงอย่างเดียว แต่มันยังถูกต่อยอดพัฒนาให้ FA สามารถมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการนำแอปฯ ฟินโนมีนาไปใช้เป็นเครื่องมือในการช่วยวางแผนจัดพอร์ตการลงทุนให้กับลูกค้า ช่วยแนะนำกองทุนรวมที่เหมาะสมสอดคล้องกับเป้าหมายแผนการเงินที่ FA และลูกค้าต้องการวางแผนร่วมกัน มากไปกว่านั้น บริการใดๆ ที่ลูกค้าทั่วไปได้รับจากทีมงานฟินโนมีนา เช่น การแจ้งเตือนการปรับพอร์ตการลงทุน ทาง FA และลูกค้าของ FA ก็จะได้รับบริการดังกล่าวด้วยเช่นเดียวกัน

และเมื่อทีมงานต้องการปลดล็อกศักยภาพนักลงทุนจากปัญหาคลาสสิกของการลงทุน นั่นก็คือ การเปิดบัญชีที่มีความยุ่งยากและใช้เวลานาน แอปพลิเคชันจึงถูกพัฒนาต่อยอดให้นักลงทุนสามารถเปิดบัญชีได้โดยไม่ต้องใช้กระดาษ และยังสามารถอนุมัติพร้อมเทรดได้ภายใน 1 วัน นั่นยิ่งทำให้การให้คำแนะนำลูกค้าสัมฤทธิ์ผลเร็วมากยิ่งขึ้น เพราะเป็นธรรมดาที่ว่า เมื่อ FA ได้วางแผนจัดพอร์ตการลงทุนให้กับลูกค้าเสร็จแล้ว แต่ถ้าหากกระบวนการเปิดบัญชีที่ใช้เวลานาน และบางครั้งก็ยุ่งยาก อาจทำให้ลูกค้าหมดไฟที่จะลงทุน และล้มเลิกความตั้งใจนั้น บางคนก็เปลี่ยนแผนนำเงินที่จะเก็บออมลงทุนไปช้อปปิ้ง หรือไปเที่ยวเสียก่อน

เรื่องยุ่งยากทั้งหมดในอดีตจึงหมดไป เพียงแค่ FA คนนั้นใช้แอปพลิเคชันฟินโนมีนา FA หลายคนมองเห็นโอกาสในการออกไปสร้างความมั่งคั่งให้กับลูกค้ามากขึ้น FA หลายคนมองเห็นเวลาที่ใช้ทำงานน้อยลง มีเวลาเหลือในการ Enjoy Life กับตัวเอง หรือบางคนก็ใช้เวลาที่ประหยัดเพิ่มขึ้น ไปดูแลผู้คนได้มากขึ้น บางคนเห็นโอกาสที่จะดูแลลูกค้าได้หลายคนพร้อมๆ กัน ด้วยเทคโนโลยีที่ทุกคนก็สามารถจับต้องได้เพราะมันอยู่ในมือถือของทุกๆ คนอยู่แล้ว

แต่นี่ไม่ใช่เหตุผลทั้งหมดที่ FA หนึ่งคนจะอยากมาเป็น Partner กับฟินโนมีนา แล้วมันมีอะไรมากไปกว่านั้นอีกหรือ?

ผมว่าจริงๆ คำตอบที่เหลือของเรื่องนี้ ก็อยู่ในชื่อหัวข้อของบทความที่ผมเขียนในตอนต้นแล้วครับ ก็เพราะว่า FA เหล่านั้นเลือกที่จะมาเป็น “Partner” กับ “ฟินโนมีนา” ยังไงล่ะครับ!

ที่ฟินโนมีนาเราถือว่า FA ทุกท่านเป็นเสมือนพันธมิตรทางธุรกิจ (“Partner”) ที่มาร่วมพัฒนาและเติบโตไปด้วยกันกับเรา FA หลายๆ ท่านจึงเป็นทั้งผู้ใช้งาน ผู้ให้ไอเดียจุดประกายแนวคิด และฟีเจอร์ที่เจ๋ง ๆ อีกมากมายที่ทำให้เราอยากจะพัฒนา และพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ และผมเองก็เชื่อว่า FA ทุกๆ ท่านที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งกับฟินโนมีนาก็รู้สึกดี มีความสุข และภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาแอปพลิเคชันดีๆ ที่ไม่ใช่แค่พวกเขาเองที่ได้ใช้ประโยชน์ แต่เป็นแอปพลิเคชันที่คนไทยในวงกว้างจะได้ใช้ประโยชน์ไปด้วยกัน

fa finnomena

และอีกหนึ่งคำนั่นก็คือ “ฟินโนมีนา” หรือ FINNOMENA ที่มาจากคำว่า Finance + Phenomena ผมเชื่อว่า FA หลายๆ คนก็กำลังจับตาดูว่าเราจะสามารถสร้างปรากฏการณ์ทางการเงินให้กับสังคมไทยได้อย่างไร สำหรับ FA มืออาชีพหลายๆ คน คงไม่มีใครที่อยากจะพลาดโอกาสในการได้เป็นส่วนหนึ่งของปรากฏการณ์ในครั้งนี้ ถึงแม้จะมีบางคนที่อาจจะรู้สึกว่าฟินเทคอย่างฟินโนมีนากำลังจะมา disrupt หรือแย่งอาชีพของ Financial Advisor แล้วปล่อยให้เราแย่งพวกเขาทำงาน ซึ่งในขณะที่เหล่ามืออาชีพทั้งหลายเขาจะขวนขวายและแสวงหาว่าเขาสามารถที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับฟินโนมีนาและ disrupt วิธีการทำงานแบบเดิมๆ ได้อย่างไร

ในช่วง 2–3 เดือนมานี้ ผมได้คุยกับผู้คนที่ประกอบอาชีพ Financial Advisor มากหน้าหลายตา และต่างก็มีเหตุผลที่มาร่วมเป็น Partner กับฟินโนมีนาแตกต่างกันไป จนผมรู้สึกว่าอยากจะแบ่งปันเรื่องราวเหล่านี้ให้กับ FA อีกหลายๆ คนที่ยังไม่มีโอกาสได้รู้จักให้มารู้จักกับเรา มาร่วมกันแบ่งปันองค์ความรู้ (Know how) ในสไตล์ฟินเทคที่เรามี มาร่วมกันพัฒนาเครื่องมือทางการเงินที่จะช่วยปลดล็อกศักยภาพการลงทุนให้กับนักลงทุนไทยไปด้วยกัน

ในวันนี้ฟินโนมีนาจึงเป็นมากกว่าแพลตฟอร์มการลงทุน ที่จะช่วยให้คุณเติบโตไปด้วยกัน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ finnomena.com/fa

ที่มา : https://blog.finnomena.com/finnomena-30dbd2bbd1fc