FINNOMENA เปิดรับสมัคร FA เข้าร่วมโครงการ 'The FA Mastery Program' คว้าโอกาสสู่การเป็นที่ปรึกษาการลงทุนมืออาชีพ

เอาใจสายอาชีพที่ปรึกษาการลงทุนโดยเฉพาะกับการกลับมาอีกครั้งของโครงการ FAAP โดยครั้งนี้มาชื่อโครงการ The FA Mastery Program (FAMP) ที่นำโดย ดร.เมธี จันทวิมล พร้อมเสริมทัพด้วยทีม Financial Advisor (FA) ของ FINNOMENA ที่ปรึกษาการลงทุนท่านใดอยากคว้าโอกาสเสริมสร้างทักษะสู่การเป็นที่ปรึกษาการลงทุนมืออาชีพ ต้องห้ามพลาด!

สารบัญ

ย้อนรอยความสำเร็จของทีม FA กับโครงการ FAAP

โครงการ Financial Advisor Accelerator Program (FAAP) เป็นโครงการที่ช่วยให้ที่ปรึกษาการลงทุนได้เข้าถึงกลุ่มนักลงทุนที่มีศักยภาพ พร้อมสร้างการเติบโตของสินทรัพย์ภายใต้การดูแล (Asset Under Advisement หรือ AUA) ของที่ปรึกษาการลงทุนผ่านการเสริมสร้างทักษะจากผู้เชี่ยวชาญด้าน Wealth Advisory ที่มีประสบการณ์ในวงการมากกว่า 20 ปี 

สำหรับที่มาของโครงการนี้เกิดจากการที่ทีม FA ของ FINNOMENA นำโดย ดร.เมธี จันทวิมล Managing Partner ของ FINNOMENA และ CEO & Founder ของ Befin Academy ตระหนักถึงจำนวนคนไทยที่มีบัญชีเงินฝากอยู่ในช่วง 5 แสนถึง 1 ล้านบาทนั้นมีมากกว่า 4.5 ล้านบัญชี และส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ต้องการคำแนะนำด้านการลงทุนแต่ยังไม่มีโอกาสเข้าถึงบริการที่ปรึกษาการลงทุนส่วนตัว เนื่องจากเป็นบริการที่ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก ในขณะที่ที่ปรึกษาการลงทุนบางท่านมีความสามารถและความรู้ในเรื่องการลงทุน แต่ยังขาดฐานลูกค้าหรือทักษะในการพูดคุยกับลูกค้า ดร.เมธี จึงพยายามหาวิธีปลดล็อกข้อจำกัดต่าง ๆ นี้ จนเกิดเป็นโครงการ FAAP ขึ้นมา เพื่อช่วยเสริมสร้างทักษะของที่ปรึกษาการลงทุนทั้งในภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติให้มีทักษะในการเป็นที่ปรึกษาการลงทุนมืออาชีพแบบรอบด้าน

โครงการ FAAP จัดมาแล้วทั้งหมด 15 รุ่น มีที่ปรึกษาการลงทุนเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 300 ท่าน ด้วยสินทรัพย์ภายใต้การดูแล (AUA) ที่เติบโตมากกว่า 4 เท่า นับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของทีม FA ของ FINNOMENA ในการผลักดันที่ปรึกษาการลงทุนไทยสู่การเป็นที่ปรึกษาการลงทุนมืออาชีพ

FINNOMENA เปิดรับสมัคร FA เข้าร่วมโครงการ 'The FA Mastery Program' คว้าโอกาสสู่การเป็นที่ปรึกษาการลงทุนมืออาชีพ

ทำความรู้จัก ‘5P’ สูตรลับความสำเร็จของโครงการ FAAP

กว่าจะปั้นโครงการหนึ่งให้ประสบความสำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ละโครงการต้องงัดกลยุทธ์มากมายเพื่อให้โครงการประสบความสำเร็จผ่านไปด้วยดี แน่นอนว่าโครงการ FAAP ก็มีกลยุทธ์ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จเช่นกัน และกลยุทธ์นั้นก็คือ ‘5P’ ที่จะแนะนำให้ได้รู้จักกัน โดยรายละเอียดมีดังนี้

  • ผลิตภัณฑ์ (Product) – รวบรวมกองทุนรวมจาก บลจ. ชั้นนำในประเทศไทยมากกว่า 1,000 กองทุน ไว้ที่ FINNOMENA ที่เดียว ตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้าและที่ปรึกษาการลงทุนแบบครบครัน
  • กระบวนการ (Process) – ช่วยที่ปรึกษาการลงทุนให้ค้นพบแนวทางการเป็นที่ปรึกษาการลงทุนในแบบฉบับของตัวเองด้วยกระบวนการทำงานที่ถูกต้องและเป็นระบบ โดย FINNOMENA มีระบบเปิดบัญชีออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการเปิดบัญชีของนักลงทุน พร้อมลดโอกาสการสูญหายของเอกสารเปิดบัญชี นอกจากนี้นักลงทุนจะได้รับอีเมลแจ้งเตือนจาก FINNOMENA เมื่อการเปิดบัญชีได้รับการอนุมัติเรียบร้อยแล้ว
  • แพลตฟอร์ม (Platform) – FINNOMENA เป็น Digital Wealth Platform ที่ช่วยให้ที่ปรึกษาการลงทุนสามารถทำงานได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยมีแพลตฟอร์มที่ชื่อว่า FINNOMENA For Advisors หรือ (F4A) และ Befund ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้ที่ปรึกษาการลงทุนสามารถจัดการข้อมูลและดูแลลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งแต่การติดตามสถานะการเปิดบัญชีของลูกค้าไป ติดตามสถานะการลงทุน จนถึงการแจ้งเตือนการปรับพอร์ตการลงทุนของลูกค้า
  • พอร์ตการลงทุน (Portfolio) – มี Model Port ที่ผ่านการวิเคราะห์เชิงลึกจากทีมงานของ FINNOMENA และ Gurus คัดเลือกกองทุนเข้าพอร์ตการลงทุนด้วยโมเดลที่ผสมผสานระหว่างคะแนนเชิงปริมาณ (Quantitative) และคะแนนเชิงคุณภาพ (Qualitative) เพื่อให้ได้พอร์ตการลงทุนที่เหมาะสมที่สุด โดยที่ปรึกษาการลงทุนสามารถนำเสนอลูกค้า รวมถึงวางแผนการเงินผ่าน Model Port ต่าง ๆ ของ FINNOMENA ได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและลดเวลาการทำงานของ FA ให้ มีเวลาบริการลูกค้าเพิ่มมากขึ้น
  • การฝึกฝน (Practice) – จากภาคทฤษฎีสู่ภาคปฏิบัติ ที่ปรึกษาการลงทุนลงมือทำจริงในวิถีการให้คำแนะนำแบบ FINNOMENA ที่ช่วยเสริมสร้างทักษะให้ที่ปรึกษาการลงทุนแบบรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็น เสริมสร้างความรู้ด้านการลงทุน ทักษะการหาลูกค้า การสร้างฐานลูกค้า การสื่อสารกับลูกค้าเทคนิคการดูแลพอร์ตการลงทุนของลูกค้าให้ได้ตามเป้าหมายของลูกค้า ฯลฯ 

ความสำเร็จของครอบครัว FA ของ FINNOMENA ในสายอาชีพที่ปรึกษาการลงทุน

ปัจจุบันมีที่ปรึกษาการลงทุนเข้ามาเป็นครอบครัว FA กับ FINNOMENA แล้วกว่า 1,500 ท่าน ซึ่งแต่ละท่านก็ล้วนเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จในเส้นทางอาชีพที่ปรึกษาการลงทุน วันนี้เราขอหยิบยกเรื่องราวบนเส้นทางอาชีพที่ปรึกษาการลงทุนของครอบครัว FA ของ FINNOMENA 3 ท่าน มาแบ่งปันให้ทั้งผู้ที่มีอาชีพเป็นที่ปรึกษาการลงทุนอยู่แล้ว รวมถึงผู้ที่มีความสนใจในสายอาชีพที่ปรึกษาการลงทุน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในเส้นทางอาชีพที่ปรึกษาการลงทุนต่อไป

FINNOMENA เปิดรับสมัคร FA เข้าร่วมโครงการ 'The FA Mastery Program' คว้าโอกาสสู่การเป็นที่ปรึกษาการลงทุนมืออาชีพ

ธริญญ์รัฐ ปิยะศิริโสฬส (คุณแสน)

เริ่มที่ คุณแสน ธริญญ์รัฐ ปินะศิริโสฬส อดีตเภสัชกรการตลาด บริษัทยาข้ามชาติ เดิมทีคุณแสนมีความสนใจในเรื่องการลงทุนและเป็นนักลงทุนในตลาดทุนมามากกว่า 10 ปีแล้ว วันหนึ่งคุณแสนได้มีโอกาสดูคลิปของ ดร.เมธี บรรยายเกี่ยวกับอาชีพที่ปรึกษาการลงทุน จึงได้เห็นโอกาสในสายอาชีพนี้ และลาออกจากงานประจำมาเป็นที่ปรึกษาการลงทุนเต็มตัว

FINNOMENA เปิดรับสมัคร FA เข้าร่วมโครงการ 'The FA Mastery Program' คว้าโอกาสสู่การเป็นที่ปรึกษาการลงทุนมืออาชีพ

นนทกร งามสุนทรานันท์ (คุณเบนซ์)

ท่านที่สองคือ คุณเบนซ์ นนทกร งามสุนทรานันท์ คุณเบนซ์เรียนจบด้านเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการครัว และทำงานในครัวร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์มาตลอด จนมาถึงช่วงที่เกิดโรคระบาดอย่างโควิด-19  ธุรกิจโรงแรมได้รับผลกระทบอย่างหนัก คุณเบนซ์จึงเริ่มมองหาโอกาสใหม่ ๆ จนได้รู้จักกับอาชีพที่ปรึกษาการลงทุนและไปสอบใบอนุญาตผู้แนะนำการลงทุน โดยคุณเบนซ์เป็นที่ปรึกษาการลงทุนอีกหนึ่งท่านที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการ FAAP ของ FINNOMENA ซึ่งก่อนที่จะเข้าร่วมโครงการ คุณเบนซ์มีสินทรัพย์ภายใต้การดูแล (AUA) เพียง 20,000 บาทเท่านั้น หลังจากที่เข้าร่วมโครงการและได้นำทักษะที่ได้เรียนรู้จากโครงการมาใช้ วันนี้ AUA ของคุณเบนซ์เติบโตไปมากกว่า 65 ล้านบาทแล้ว ซึ่งในตอนนี้คุณเบนซ์ก็ได้เข้ามาเป็นหนึ่งในครอบครัวของ FINNOMENA อย่างเต็มตัว ด้วยการมาเสริมทัพทีม Investment Advisory หรือ IA เป็นที่เรียบร้อย

FINNOMENA เปิดรับสมัคร FA เข้าร่วมโครงการ 'The FA Mastery Program' คว้าโอกาสสู่การเป็นที่ปรึกษาการลงทุนมืออาชีพ

เกริกวิชช์ ดีวิเศษ (กัปตันตั้ม)

ท่านสุดท้าย กัปตันตั้ม เกริกวิชช์ ดีวิเศษ​ เป็นนักบินของสายการบินแห่งหนึ่ง แต่ในช่วงที่โควิด-19 ระบาด ส่งผลกระทบต่อธุรกิจการบิน ทำให้ไฟล์ทบินลดลงเป็นอย่างมาก ซึ่งเดิมกัปตันตั้มสนใจในเรื่องการลงทุนอยู่แล้ว แต่ยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับอาชีพที่ปรึกษาการลงทุน จนได้รู้จัก ดร.เมธี และมีโอกาสเข้าร่วมโครงการ FAAP ทำให้กัปตันตั้มได้ค้นพบแนวทางการเป็นที่ปรึกษาการลงทุนเป็นของตัวเอง โดยกัปตันตั้มก็ได้ชวนเพื่อนๆที่เป็นนักบิน มาเป็นหนึ่งในครอบครัว FA ของ FINNOMENA จนปัจจุบันกัปตันตั้มมีลูกทีมมากกว่า 5 ชีวิตแล้ว

ต่อยอดความสำเร็จของโครงการ FAAP ด้วยโครงการ FAMP

FINNOMENA เปิดรับสมัคร FA เข้าร่วมโครงการ 'The FA Mastery Program' คว้าโอกาสสู่การเป็นที่ปรึกษาการลงทุนมืออาชีพ

หลังจากประสบความสำเร็จในโครงการ FAAP ดร.เมธี ก็ได้ต่อยอดความสำเร็จนี้ด้วยการนำโครงการนี้กลับมาทำใหม่อีกครั้ง โดยใช้ชื่อโครงการว่า ‘The FA Mastery Program’ (FAMP) สำหรับโครงการ FAMP จะมีเนื้อหาและการฝึกฝนสู่การเป็นที่ปรึกษาการลงทุนมืออาชีพที่เข้มข้นกว่าโครงการ FAAP จัดหนักจัดเต็มโดย ดร.เมธี พร้อมเสริมทัพด้วย ทีม FA Relationship Manager ของ FINNOMENA ที่ปรึกษาการลงทุนจะได้รับการฝึกฝนทักษะในการเป็นที่ปรึกษาการลงทุนมืออาชีพทั้งในภาคทฤษฏีและภาคปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็น ทักษะการวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้า ทักษะการค้นหาเป้าหมายเพื่อการลงทุน ทักษะการพูดคุยกับลูกค้า ทักษะการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการ ฯลฯ โดยจะมีทีมงานคอยดูแลและโค้ชชิ่งให้ต่อเนื่องตลอดระยะเวลาโครงการ 5 เดือน

ในระหว่างโครงการจะมีการนัดเช็กอินกับ ดร.เมธี พร้อมด้วยทีม FA ของ FINNOMENA เพื่อให้ที่ปรึกษาการลงทุนมาร่วมแชร์เรื่องราวเป็นกรณีศึกษา ซึ่งนอกจากจะได้รับคำแนะนำจาก ดร.เมธี แล้ว ยังสามารถนำเรื่องราวที่ผู้เข้าร่วมโครงการมาแบ่งปันไปปรับใช้กับตนเองได้อีกด้วย เรียกได้ว่าคุ้มสองต่อเลยทีเดียว

ความพิเศษอีกหนึ่งอย่างที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ การนำเครื่องมือวางแผนทางการเงินอย่าง FINNOMENA Goals Navigator มาให้ที่ปรึกษาการลงทุนที่เข้าร่วมโครงการ FAMP ได้ใช้ก่อนใคร โดย FINNOMENA Goals Navigator เป็นเครื่องมือใหม่ล่าสุดที่ทาง FINNOMENA ได้จับมือกับ Franklin Templeton องค์กรบริหารสินทรัพย์ระดับโลกสร้างสรรค์ขึ้น ซึ่งจะเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ที่ปรึกษาการลงทุนสามารถให้คำแนะนำลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

หลังจากจบโครงการจะมีการเช็กเอาท์เพื่อประเมินผลงานของที่ปรึกษาการลงทุนแต่ละท่าน โดยท่านที่สามารถทำผลงานได้ดีก็จะมีรางวัลให้ด้วย ซึ่งรางวัลจะเป็นอะไรต้องขออุบไว้ก่อน แต่รับรองว่าพิเศษแน่นอน

สำหรับโครงการ FAMP เปิดรับที่ปรึกษาการลงทุนเข้าร่วมโครงการเพียง 100 ท่านเท่านั้น โดยจะแบ่งเป็น 3 รอบ รอบละประมาณ 30 ท่าน ซึ่งได้เปิดรอบแรกไปแล้วในช่วงปลายเดือน มิ.ย. ถึงต้นเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ในรูปแบบออนไลน์ สำหรับรอบที่ 2 และ 3 ทีม FA ของ FINNOMENA มีความตั้งใจที่จะจัดแบบออนไซต์ที่ออฟฟิศของ FINNOMENA เพื่อให้ที่ปรึกษาการลงทุนที่เข้าร่วมโครงการสามารถทำกิจกรรมและสื่อสารกันได้ดียิ่งขึ้น

คุณสมบัติของ FA ที่จะได้รับการคัดเลือกสมัครเข้าโครงการ

เป็นมีสินทรัพย์ภายใต้การดูแล (AUA) ที่ลงทุนผ่านแพลตฟอร์มของ FINNOMENA ขั้นต่ำ 5 แสนบาท และไม่เกิน 10 ล้านบาท โดยเป็นผู้ที่มีประสบการณ์การลงทุนด้วยตัวเอง หรือดูแลลูกค้าที่ลงทุนในกองทุนรวมอย่างน้อย 2 ปี และต้องเป็นผู้ที่มีใบอนุญาตผู้แนะนำการลงทุนตราสารซับซ้อน (IC Complex) ขึ้นไป ที่ขึ้นทะเบียนกับ FINNOMENA อย่างน้อย 2 เดือน รวมถึงไม่เป็นผู้ที่เคยเข้าร่วมโครงการ FAAP มาก่อน

วิสัยทัศน์ของ ดร.เมธี ที่มีต่อโครงการ FAMP

หากเปรียบสายอาชีพที่ปรึกษาการลงทุนเป็นต้นไม้ ดร.เมธี มองว่าโครงการ FAMP นี้จะเป็นโครงการที่เปรียบเสมือนปุ๋ยในสายอาชีพที่ปรึกษาการลงทุน ซึ่งแม้ว่ารากฐานอย่าง CIFA Module 1-3 จะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของที่ปรึกษาการลงทุน แต่หากมีปุ๋ยช่วยให้ต้นไม้สามารถโตได้เร็วขึ้น คงจะดีกว่าการรดน้ำเพียงอย่างเดียวแน่นอน

FINNOMENA เปิดรับสมัคร FA เข้าร่วมโครงการ 'The FA Mastery Program' คว้าโอกาสสู่การเป็นที่ปรึกษาการลงทุนมืออาชีพ

สุดท้ายนี้ ดร.เมธี ก็ขอเชิญชวนให้ที่ปรึกษาการลงทุนสมัครเข้าร่วมโครงการ FAMP กันเข้ามาเยอะ ๆ ซึ่ง ดร.เมธี รับรองได้ว่าผู้ที่เข้าร่วมโครงการจะได้ทักษะในการเป็นที่ปรึกษาการลงทุนอาชีพแบบครบครัน ทั้งทักษะในภาคทฤษฏีและภาคปฏิบัติ ด้วยกลยุทธ์การปั้นที่ปรึกษาการลงทุนในแบบฉบับของ FINNOMENA โดยหลังจบโครงการ ที่ปรึกษาการลงทุนสามารถนำทักษะที่ได้จากโครงการนี้ไปใช้ได้จริง ต่อยอดสร้างฐานลูกค้าในอนาคตได้

ที่ปรึกษาการลงทุนท่านใด อยากร่วมเป็น 1 ใน 100 ท่าน ที่ได้คว้าโอกาสเติบโตในสายอาชีพที่ปรึกษาการลงทุนกับโครงการสุดพิเศษอย่างโครงการ FAMP นี้ อย่ารอช้า! กรอกฟอร์มเข้าร่วม Open House โครงการ FAMP ได้เลย!

https://airtable.com/shripPv7aCdikoFL5