สรุปผลการดำเนินงาน FINNOMENA PORT GOAL ครึ่งปี 2560 … so far .. so good

ในภาวะดอกเบี้ยต่ำแบบนี้ ผ่านพ้นมาครึ่งปี ใครที่ฝากเงินประเภท ฝากประจำ 1 ปี จะได้ผลตอบแทนประมาณ 0.7%  (คิดเป็นดอกเบี้ยต่อปี เพียงไม่ถึง 1.5%)

ถ้าใครนำเงินลงทุนในหุ้นไทย ดัชนี SET ให้ผลตอบแทนเพียง 2% แถมต้องทนหุ้นแกว่งไปมาค่อนข้างมาก ในขณะที่ สินทรัพย์ที่เสี่ยงน้อยกว่าอย่าง อสังหาฯ กลับให้ผลตอบแทนติดลบหนัก ส่วนตราสารหนี้เอง ก็มีขาดทุนบ้างเช่นกัน

แล้ว FINNOMENA PORT GOAL ที่ออกแบบมาเพื่อให้ถือยาว  สะสมมูลค่า ผ่านมาครึ่งปี เป็นอย่างไร?

NTER GOAL

รูปที่ 1 ผลตอบแทนแต่ละระดับความเสี่ยงของ GOAL Model vs เงินฝาก และดัชนี SET

table2

รูปที่ 2 ผลตอบแทน ความเสี่ยง และอัตราส่วนที่สำคัญ ของ  GOAL แต่ละระดับความเสี่ยง

ในภาวะผันผวนที่หุ้น ก็ไม่ขึ้น ตราสารหนี้ไทยก็ขาดทุน อสังหาฯไทย ก็ขาดทุนแบบนี้ แต่ผลตอบแทนของ GOAL ทุกแผน ให้ผลตอบแทนที่เป็นบวก และใกล้เคียงเป้าหมายที่วางไว้ในแต่ละพอร์ต เนื่องด้วย 2 เหตุผล

  1. GOAL Model มีการกระจายความเสี่ยงการลงทุน ด้วย Black-Litterman Model เพื่อช่วยเพิ่ม ผลตอบแทน  จะสังเกตได้ว่า แม้ตราสารหนี้จะขาดทุน อสังหาฯ จะขาด ทุนการกระจายความเสี่ยงของเรา ทำให้ผลตอบแทนทุกโมเดลเป็นบวก (ดูที่ค่า Benchmark เป็นการใช้ ดัชนี เข้ามาคำนวณแทนกองทุน)
  2. การเลือกกองทุน สามารถสร้างผลตอบแทนส่วนเพิ่ม (Alpha) ได้สูง เนื่องจากกอง T-TSB และ CIMB-PRINCIPAL SIF สร้างผลตอบแทนได้ดีกว่าดัชนี มีเพียงความเสี่ยง 7 เล่นของสูงเท่านั้นที่ Underperform เพราะ UT-SME

มาดูในมิติของความเสี่ยงกันบ้าง

Max Drawdown – สำหรับผู้ที่เข้าที่ยอดดอยจริงๆ ถ้าหากทำตามโมเดล จะขาดทุนเล็กน้อย ยังไม่น่ากังวล แม้จะเป็นความเสี่ยงสูงสุด ขาดทุน -2.5% ก็ยังถือว่าน้อยมาก (ยังไม่รวมค่าธรรมเนียม)

ความผันผวน Standard Deviation (SD) หรือ Volatility โดยรวมยังอยู่ในระดับต่ำ

โดยรวม ผลตอบแทนปรับด้วยความเสี่ยง วัดด้วย Sharpe Ratio ล้วนเกิน 1 ซึ่งสะท้อนว่า การนำเงินของท่านไปเสี่ยงลงทุนยังคุ้มค่า มากกว่าการฝากเงินไว้เฉยๆ ครับ

บทสรุป

เป็นที่น่าพอใจสำหรับผลการดำเนินงานครึ่งปี เรายังคงจับตาการลงทุนอย่างใกล้ชิด โดยยังคง Concept ไม่ปรับพอร์ตบ่อย เน้นถือระยะยาว  เพื่อให้มูลค่าเงินลงทุนเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง


“มาร่วมสร้างเป้าหมาย และให้ GOAL ดูแลคุณไปตลอดทาง”

พิเศษ
หากท่านสนใจเปิดบัญชีลงทุนเพื่อรับคำแนะนำลงทุนจริง กรุณากรอกรายละเอียดสั้น ๆ ได้ ที่ www.finnomena.com/nter-exclusive-club เพื่อรับบริการพิเศษจากเรา (จำนวนจำกัด)

10000 FINT