(เงินล้าน) เคล็ดลับเงินล้านเพียง "หนึ่งเดียว" ของวอร์เรน บัฟเฟตต์ ที่หลายคนไม่รู้

หลายคนติดภาพ “วอร์เรน บัฟเฟตต์” เป็นมหาเศรษฐี  แต่หลายครั้งเราก็มักจะเจอว่าบัฟเฟตต์เชี่ยวชาญในด้านอื่น ๆ นอกจากการลงทุนเช่นกัน

ในสารคดีของ HBO ที่ชื่อ Becoming Warren Buffett ในปี 2017 บัฟเฟตต์ได้สอนเด็กนักเรียนไฮสคูลกลุ่มหนึ่ง เขาไม่ได้สอนเรื่องวิธีการทำเงินหรอก แต่เป็นวิธีการใช้ชีวิตที่ดี รวมถึงการเป็นคนที่ดีต่างหาก

บัฟเฟตต์มีบทเรียนหนึ่งที่ได้รับมาจากพ่อของเขา นั่นก็คือการมี “สิ่งชี้วัดภายใน” (Inner Scorecard) แทนที่จะเป็น “สิ่งชี้วัดภายนอก (Outer Scorecard) จริง ๆ แล้วทั้งคู่สามารถพาเราไปสู่ความสำเร็จได้ แต่บัฟเฟตต์บอกว่ามีแค่อันเดียวที่สำคัญกว่าอีกอันหนึ่ง ซึ่งสำหรับบัฟเฟตต์ก็คือสิ่งชี้วัดภายใน

“สิ่งมีชี้วัดภายใน” (Inner Scorecard) คืออะไรกันแน่?

มาเริ่มกันที่สิ่งชี้วัดภายนอก (Outer Scorecard) ก่อนดีกว่า สิ่งนี้คืออะไรที่หลาย ๆ คนปรารถนา เป็นสิ่งชี้วัดจากภายนอก เช่น ภาพลักษณ์ความสำเร็จ ชื่อเสียง ฯลฯ ส่วนใหญ่จะถูกขับเคลื่อนโดยความโลภของเรา และจะเป็นสิ่งที่ผู้คนมักใช้ตัดสินเรา

สิ่งชี้วัดภายใน (Inner Scorecard) ในทางตรงข้าม จะเป็นสิ่งที่อธิบายเนื้อแท้ของเรา ว่าเราเป็นใคร มีความเชื่ออะไร ต้องการอะไรกันแน่ จุดสำคัญคือแทนที่จะโฟกัสว่าคนอื่นจะคิดกับเราอย่างไร เราจะยึดมั่นในการทำสิ่งที่ถูกต้อง และเน้นการช่วยเหลือผู้อื่นมากกว่า

วอร์เรน บัฟเฟตต์เลือกเส้นทางที่มุ่งเน้นสิ่งชี้วัดภายใน ประเด็นนี้คุณ Guy Spier ซึ่งเป็นนักลงทุนและผู้เขียนหนังสือ The Education of a Value Investor ได้ระบุไว้ว่า

“หนึ่งในคุณลักษณะของบัฟเฟตต์คือการที่เขาใช้ชีวิตตามสิ่งชี้วัดภายในอย่างชัดเจน มันไม่ใช่แค่การทำสิ่งที่เขาคิดว่าใช่ แต่ต้องเป็นสิ่งที่เขาคิดว่า “ใช่สำหรับเขา” ด้วย ไม่มีอะไรที่เขาแสร้งทำหรือถูกบังคับให้ทำเลย เขาไม่เห็นความจำเป็นที่จะทำสิ่งที่ขัดต่อพื้นฐานหรือความเชื่อของตัวเอง”

หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่เห็นภาพ งั้นเดี๋ยวยกตัวอย่างการใช้สิ่งชี้วัดภายในของ วอร์เรน บัฟเฟตต์ มาให้ดู 4 อันครับ

1. เริ่มจากการสอนตอนยังเด็ก

ในหนังสือ The Snowball: Warren Buffett and the Business of Life ของคุณ Alice Schroeder เธอเล่าว่าบัฟเฟตต์ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกไว้ดังนี้

“ผมคิดว่าพ่อแม่ควรให้ความสำคัญกับบทเรียนที่สอนลูกในวัยที่ยังเด็กมาก ๆ เพราะหากพ่อแม่ให้ความสำคัญกับการที่ “คนอื่นจะคิดอย่างไรกับเรา จนหลงลืมว่าเราควรทำตัวอย่างไร” ลูกก็จะกลายเป็นคนที่ใช้สิ่งชี้วัดภายนอก สำหรับพ่อของผมนั้น เขาเป็นคนที่ใช้สิ่งชี้วัดภายในแบบ 100% เลยครับ”

2. ดูให้ดีว่าเรามักจะสุงสิงกับใคร

ในฤดูร้อนหลังเรียนจบจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย บัฟเฟตต์ต้องไปเข้าค่ายหลายสัปดาห์ ประสบการณ์นั้นสอนให้เขาเข้าใจว่า ทำไมถึงควรสุงสิงกับคนที่เก่งกว่า โดยบัฟเฟตต์เล่าให้ฟังใน The Snowball ว่า
“เพื่อที่จะกลืนไปกับสังคมนั้นได้ สิ่งที่คุณต้องทำมีเพียงอ่านการ์ตูน ประมาณหนึ่งชั่วโมงหลังจากที่ผมเข้าไปที่นั่น ผมและคนอื่นๆ เอาแต่อ่านหนังสือการ์ตูนกัน คลังคำศัพท์ของผมหดหายไปมาก ผมได้เรียนรู้ว่ามันคุ้มค่าที่จะสุงสิงกับคนที่เก่งกว่าเพราะเราจะได้พัฒนาขึ้น และถ้าคุณสุงสิงกับคนที่ทำตัวแย่กว่าคุณ ไม่นานหรอกคุณก็จะไถลลื่นลงไป”
จะเห็นได้ว่า ถ้าเราไหลไปตามคนหมู่มาก เพียงเพื่อจะได้เป็นส่วนหนึ่งของพวกเขา โดยที่พวกเขานั้นไม่ได้เก่งกว่าหรืออาจจะด้อยกว่าเราด้วยซ้ำ เราก็จะไม่ได้พัฒนาตัวเอง เราต้องกล้าที่จะโดดเด่นและแตกต่าง ค้นหาให้เจอว่าตัวเองอยากจะเก่งอะไร แล้วไปสุงสิงกับคนที่เก่งกว่าในเรื่องนั้น ๆ

3. อย่าลืมกฏ 2 ข้อที่สำคัญที่สุดสำหรับการลงทุน

สิ่งชี้วัดภายในที่บ่งบอกถึงปรัชญาการลงทุนของบัฟเฟตต์นั้นมีสั้น ๆ ง่าย ๆ แค่สองข้อ
“ข้อ 1 คือ ห้ามขาดทุน ข้อที่ 2 คือ อย่าลืมข้อที่ 1”
สิ่งที่บัฟเฟตต์ยึดมั่นมาตลอดก็คือ Mindset ของเขา นั่นคือการใช้วิธีลงทุนที่สมเหตุสมผล อธิบายให้เห็นภาพขึ้นก็คือการทำการบ้านก่อน การหาบริษัทที่ยั่งยืนและมีชื่อเสียงดี ไม่ทำตัวเหลาะแหละหรือมองการลงทุนเป็นการพนัน บัฟเฟตต์ไม่เคยเตรียมตัวลงทุนเพื่อที่จะขาดทุน พวกเราเองก็ควรจะเป็นอย่างนั้นเช่นกัน
nter logo

ลงทุนในกองทุนรวมที่ยอดเยี่ยม ปรึกษา FINNOMENA ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย เพราะเป้าหมายการลงทุนแตกต่างกัน จึงต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด

ดูพอร์ตกองทุนแนะนำ

4. อย่าวอกแวกออกจากสิ่งที่มีความหมายที่สุดสำหรับเรา

ความสำเร็จของบัฟเฟตต์นั้นนอกจากจะมาจาก “สิ่งที่เขาทำ” แล้ว ยังหมายรวมถึง “สิ่งที่เขาไม่ได้ทำด้วย” แม้ว่าจะมีความคาดหวังต่อตัวเขามากมาย แต่บัฟเฟตต์ก็ได้เรียนรู้มานานแล้วว่าสินทรัพย์ที่มีค่าที่สุดคือ “เวลา” และเขาก็เชี่ยวชาญในการตั้งขอบเขตให้กับตัวเอง
และนี่คือ…คำพูดจากบัฟเฟตต์ซึ่งเป็นบทเรียนชีวิตที่มีพลังมาก
“ความแตกต่างระหว่างผู้ที่ประสบความสำเร็จ กับผู้ที่ประสบความสำเร็จมาก ๆ ก็คือ คนที่ประสบความสำเร็จมาก ๆ นั้นพูดปฏิเสธเกือบ ๆ ทุกเรื่อง”
คำแนะนำนี้หมายความถึงสิ่งชี้วัดภายในเลยละ เราควรต้องรู้ตัวเองก่อนว่าเราควรมุ่งมั่นทำอะไรเพื่อทำให้ชีวิตเรียบง่ายขึ้น นั่นหมายความถึงการพูดปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำเล่าในสิ่งไม่สำคัญซึ่งจะบินมาหาเราทุกวัน และไปโฟกัสกับการตอบรับในสิ่งที่สำคัญกับเราเพียงไม่กี่สิ่งแทนต่างหาก
ทั้งหมดนี้ก็เป็นเป็นกลยุทธ์ที่ใช้ “สิ่งชี้วัดภายใน” ฉะนั้นสิ่งที่สำคัญสุดก็คือตัวเราต้องหาคำตอบให้ได้ว่าเราต้องการอะไร เราชอบอะไร สิ่งที่เราคิดว่าถูกต้องคืออะไร หาจุดยืนของตัวเองให้เจอ แล้วดำเนินการตามนั้น ไม่ไหลไปตามกระแสหรือความคิดของคนหมู่มาก หรือสนใจสายตาของคนอื่นมากเกินไป เราก็จะเจอหนทางการทำเงินที่เหมาะกับเราจริงๆ
ข้อมูลอ้างอิง:
https://www.inc.com/

แผนการเงินที่ดีก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งชี้วัดภายในของหลาย ๆ คน
หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่มีเป้าหมายนี้
ก็สร้างแผนลงทุนในกองทุนรวมด้วยแอป LINE ได้ง่ายๆ เลยผ่านมือถือ คลิก!
https://www.finnomena.com/line/intro

nter logo

ลงทุนในกองทุนรวมที่ยอดเยี่ยม ปรึกษา FINNOMENA ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย เพราะเป้าหมายการลงทุนแตกต่างกัน จึงต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด

ดูพอร์ตกองทุนแนะนำ