Meme coin เหรียญสายฮา ลงทุนยังไงให้ปลอดภัย

ในช่วงเวลาที่ตลาดคริปโตฯ อยู่ในภาวะซบเซาเช่นตอนนี้ นับเป็นโอกาสที่นักลงทุนจะได้กลับมาทบทวนพอร์ตการลงทุน กลยุทธ์การลงทุนในช่วงที่ผ่านมา รวมถึงหาความรู้เพิ่มเติมให้กับตัวเอง บทความนี้ จะพามารู้จักกับสกุลเงินคริปโตฯ ที่เรียกว่า ‘meme coin’  ซึ่งในช่วงก่อนหน้านี้ มีการปรับตัวของราคาขึ้นอย่างร้อนแรง ก่อให้เกิดกระแสกลัวการตกรถ (FOMO: Fear of missing out) ในหมู่นักลงทุน ก่อนที่ปัจจุบันราคาจะตกลงมาพร้อมกับคริปโตฯ ตัวอื่นเช่นกัน

เริ่มแรกก่อนที่จะไปพูดถึง meme coin ขอพามารู้จักกับคริปโตฯ ประเภทต่างๆ ดังนี้ 1. กลุ่มที่ใช้รักษามูลค่า เช่น Bitcoin, Litecoin 2. กลุ่มสัญญาอัจฉริยะ (Smart Contract) เช่น Ethereum, Cardano 3. กลุ่ม Stable coin เช่น Tether, USD Coin, 4. กลุ่ม DeFi เช่น Aave, Pancakeswap 5. กลุ่มส่งต่อมูลค่า เช่น Ripple, Stella 6. กลุ่ม GameFi เช่น The Sandbox และ 7. กลุ่มมีม เช่น Dogecoin, Shiba Inu

Meme coin

Meme coin เป็นสกุลคริปโตฯ ที่สร้างขึ้นเพื่อความสนุก บางครั้งเพื่อการล้อเลียน แซว เสียดสี โดยมีแรงบันดาลจากมาจากมีมต่างๆ ที่เป็นกระแสบนโลกออนไลน์ meme coin ที่อาจเรียกได้ว่าเป็นตัวบุกเบิก คือ เหรียญคริปโตฯ Dogecoin ที่เปิดตัวในปี 2013 โดย Jackson Palmer และ Billy Markus เป็นผู้ริเริ่ม มีจุดประสงค์ในการสร้างเหรียญเพื่อความสนุก ใช้รูปสุนัขพันธุ์ชิบะอินุเป็นโลโก้ของเหรียญ ก่อนที่ภายหลัง Elon Musk มหาเศรษฐีเจ้าของบริษัท Tesla จะทำการทวีตถึงเหรียญนี้ และก่อให้เกิดการเคลื่อนไหวของราคาที่ผันผวนรุนแรงในช่วงเวลาหนึ่ง

หลังจาก Dogecoin ก็มี meme coin อื่นๆ ที่เกิดขึ้นตามมา เช่น เหรียญ Shiba Inu ที่ว่ากันว่าสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นคู่แข่งกับ Dogecoin หรือ Dogelon Mars ที่ตั้งใจตั้งชื่อให้คล้ายกับ Elon Musk ที่หลายคนยกให้เป็นเสด็จพ่อเหรียญ Dogecoin ในช่วงหนึ่ง และหากไปดูโลโก้ของเหรียญในตระกูล meme coin ส่วนใหญ่ จะพบว่ามักจะมีลักษณะเป็นรูปการ์ตูนสุนัขตลกๆ ค่อนข้างเยอะ ข้อมูลจาก coinmarketcap พบว่าปัจจุบันมี meme coin กว่า 250 เหรียญ

หากแพลตฟอร์มการซื้อขายเหรียญคริปโตฯ ที่เลือกใช้ มีเหรียญประเภทนี้ให้ซื้อขาย ก็เท่ากับว่าเราสามารถลงทุนใน meme coin ได้ไม่ต่างกับเหรียญคริปโตฯ อื่น  ในบางครั้งเหรียญประเภทนี้ให้ผลตอบแทนที่สูงมหาศาล เช่น เหรียญ Shiba Inu ที่หากซื้อได้ในราคา ณ วันที่ 1 ม.ค. 2021 และถือมาจนวันที่ 29 ธันวาคม ของปีเดียวกัน จะคิดเป็นผลตอบแทนมหาศาลถึง 49,000,000 % (แน่นอนว่าคงไม่น่ามีใครที่ซื้อและขายได้พอดีขนาดนี้)

ข้อควรระวังใน Meme coin

แม้การลงทุนในเหรียญประเภทนี้ จะมีโอกาสให้ผลตอบแทนที่สูงมาก ในทางกลับกันก็มีโอกาสสร้างความเสียหายที่รุนแรงได้ หากเราไปดูราคาเหรียญ meme coin หลายตัว พบว่าในช่วงที่ตลาดคริปโตฯ เป็นขาลง ราคาเหรียญประเภทนี้ก็หนีไม่พ้นภาวะดังกล่าว และมีการปรับตัวลดลงรุนแรงเช่นกัน

นอกจากนี้แล้ว เนื่องจากเหรียญในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ถูกสร้างมาเพื่อความสนุก เพื่อล้อเลียน เสียดสี จึงมีโอกาสที่ผู้พัฒนาอาจจะยุติโปรเจกต์ รวมถึงอาจมีผู้ไม่หวังดี ที่คิดค้นเหรียญประเภทนี้ขึ้นมา เพื่อตั้งใจหลอกลวงเงินจากนักลงทุน ตัวอย่างเหรียญที่เคยเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ คือ Squid coin และ snow dog

อีกทั้ง Meme coin หลายตัวมีจำนวนเหรียญปริมาณมาก รวมถึงบางสกุลไม่มีการจำกัดจำนวนเหรียญ เช่น Dogecoin ทำให้อาจจะไม่เหมาะกับการลงทุนระยะยาวเพื่อรักษามูลค่า

ลงทุน Meme coin ยังไงให้ปลอดภัย

เหตุการณ์ในโลกคริปโตฯ ล่าสุดที่เกิดขึ้นกับเหรียญที่โด่งดังอย่าง Luna แสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงของการลงทุนในตลาดนี้ สำหรับการลงทุนใน meme coin ซึ่งเป็นเหรียญเน้นความฮาทำให้การลงทุนยิ่งต้องเพิ่มความระวังขึ้นอีก ลองมาดูว่าหากสนใจลงทุนในเหรียญประเภทนี้ ควรเตรียมตัวอย่างไร

ศึกษารายละเอียดและเป้าหมายของโปรเจกต์

แม้ว่าวัตถุประสงค์การออกเหรียญจะเน้นไปที่ความสนุก แต่คงเป็นสิ่งดีที่โปรเจกต์ของ Meme coin ที่เราสนใจ มีการแชร์เป้าหมายบางสิ่งบางอย่างร่วมกัน อาทิเช่น เหรียญ Shiba Inu ที่มีการตั้งกลุ่มผู้รักและชื่นชอบสุนัขพันธุ์ชิบะ รวมถึงมีเป้าหมายในการเรี่ยไรเงินเพื่อช่วยเหลือสุนัขเร่ร่อน

ผลงานย้อนหลังของทีมพัฒนา

นอกเหนือจากข้อมูลของโปรเจกต์แล้ว การหาข้อมูลเกี่ยวกับทีมผู้พัฒนาโปรเจกต์เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน ความน่าเชื่อถือรวมถึงผลงานการพัฒนาโปรเจกต์อื่นย้อนหลังในอดีตของทีมงาน ย่อมเป็นสิ่งที่ทำให้มั่นใจได้มากขึ้นกับสิ่งที่เรากำลังจะเอาเงินไปลงทุน

เลือก Liquidity pool ที่น่าเชื่อถือ

ในหลายเคส meme coin ถูกกระจายผ่าน Automated Market Maker (AMM) หรือระบบการทำงานพื้นฐานที่มีหน้าที่สร้างสภาพคล่องในตลาด หมายความว่า ในตอนสร้าง meme coin ทางทีมผู้พัฒนาเหรียญจะทำการสร้าง Liquidity pool ขึ้นมา เพื่อใช้ในการแลกเปลี่ยนเหรียญ ซึ่งหากระบบ Liquidity pool ที่สร้างขึ้นไม่มีการป้องกันที่ดีเพียงพอ อาจจะทำให้ทีมผู้พัฒนาที่มีเจตนาไม่ดี หรือ hacker สามารถถอนเหรียญที่อยู่ใน pool ออกไปได้

ความโปร่งใส และการตรวจสอบจากบริษัทที่ทำหน้าที่ตรวจสอบ

ในการก่อตั้งหรือเริ่มต้นโปรเจกต์ที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิตอล สิ่งสำคัญ คือ ความโปร่งใสของทีมผู้พัฒนาในการเปิดเผยข้อมูลให้ผู้สนใจรับรู้ นอกจากนี้ โค้ดอ้างอิงของเหรียญ ควรจะถูกตรวจสอบจากบริษัทตรวจสอบซึ่งเป็นบุคคลที่ 3 เช่น Certik หรือ Hacken เพื่อช่วยให้มั่นใจขึ้นว่าโปรเจกต์นี้จะไม่กลายเป็นการหลอกลวง ข้อมูลการตรวจสอบมักจะมีการแชร์ในโลกออนไลน์ และสามารถพบได้จากการค้นหาในอินเตอร์เน็ต

สรุป

จากข้อมูลข้างต้น จะเห็นได้ว่า meme coin เป็นเหรียญที่น่าจะเหมาะกับการเก็งกำไรมากกว่าลงทุน แต่หากเราตั้งใจจะลงทุนในเหรียญประเภทนี้ สิ่งสำคัญ คือ ควรประเมินการยอมรับความเสี่ยงของตัวเองว่าสามารถรับผลขาดทุนได้มากระดับไหน เพราะการลงทุนในเหรียญคริปโตฯ ทุกประเภทมีโอกาสขาดทุนในระดับเกิน 50% เป็นเรื่องปกติ นอกจากนี้ การศึกษาหาข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับ meme coin ที่จะลงทุน มีความสำคัญมาก ที่จะช่วยป้องกันไม่ได้เราเผลอไปลงทุนในเหรียญที่มีโอกาสเป็นการหลอกลวง และสุดท้าย คือ การกระจายความเสี่ยงในการลงทุนให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับพอร์ตการลงทุน หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดไว้

คริปโตเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) คืออะไร? พามือใหม่เข้าใจครบจบในที่เดียว! – FINNOMENA

ผู้ก่อตั้ง Dogecoin ออกมาเปิดเผยว่าใครคือผู้เขียนโค้ดเหรียญ DOGE ที่แท้จริง (siamblockchain.com)

Memes โทเค็น DeFi อันดับต้น ๆ ตามมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด | CoinMarketCap

Up 49,000,000% in 2021: Is Shiba Inu Still a Buy? | Nasdaq

What is a Meme Coin and how do they work? (yahoo.com)

Investing in Meme Coins? 3 Things Every Crypto Trader Should Know (coindesk.com)