ผ่านไตรมาส 1/2560 ไปกันแล้ว ปรากฏว่า สินทรัพย์ที่ทำผลตอบแทนได้ดีที่สุดในโลก ได้แก่ MSCI Emerging Markets หรือ ดัชนีตลาดหุ้นเกิดใหม่นั่นเอง โดยให้ผลตอบแทน 3 เดือนแรกของปี สูงถึง 12% โดยตลาดหุ้นอินเดียให้ผลตอบแทนที่ยอดเยี่ยมตามมาที่ระดับ 11% รวมถึงทองคำที่ดีดตัวขึ้นจากปลายปีที่ผ่านมามากกว่า 10% ทั้งนี้ Commodities ที่ปรับตัวขึ้นดีในปีที่แล้วได้ชะลอการปรับตัวขึ้น รวมถึงราคาน้ำมันที่โดนกดดันจากความไม่แน่นอนจากข้อตกลงลดกำลังการผลิตระหว่างกลุ่ม OPEC และ non-OPEC ที่ดูเหมือนจะเพียงซาอุฯที่เดียวพยายามลดกำลังการผลิตอย่างจริงจัง ในขณะที่กำลังการผลิต และปริมาณสำรองน้ำมันในสหรัฐฯกลับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ปัจจัยที่มีอิทธิพล และส่งผลต่อ Fund Flow ในภาพใหญ่ในช่วงไตรมาส 1/60 นี้ก็คือ การขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% จากการประชุมคณะ FOMC เมื่อกลางเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกของปี และครั้งที่ 3 ของรอบนี้ โดยนางเจเน็ต เยลเลน ประธานเฟด ได้ให้ถ้อยแถลงที่น่าสนใจว่า จะขึ้นดอกเบี้ยโดยพิจารณาข้อมูลอย่างรอบด้าน และคำนึงถึงอัตราการจ้างงาน และเป้าหมายเงินเฟ้อเป็นสำคัญ รวมถึง ประมาณการ Dot Plot ซึ่งสะท้อนว่า คณะกรรมการในที่ประชุม มีมุมมองการขึ้นดอกเบี้ยที่ชะลอตัวลง ซึ่งเมื่อรวมกับ การที่นายโดนัล ทรัมป์ ประธานาธิปดีสหรัฐฯ สั่งถอนร่างกม. Trumpcare และต้องการยกเลิก Obama Care สาเหตุมาจาก การรวมเสียงข้างมากในสภา Congress ไม่ได้ ทำให้นักลงทุนเริ่มมีความกังวลถึงเศรษฐกิจสหรัฐฯในอนาคต และนโยบายต่างๆที่ทรัมป์ได้หาเสียงเอาไว้ ว่าสามารถทำได้จริงมากน้อยแค่ไหน

ผลคือ Fund Flow ชะลอการไหลเข้าตลาดหุ้นสหรัฐฯ ขณะที่ US Treasury Yield ปรัวตัวลดลงทุกช่วงอายุ กระแสเงินทุนจึงไหลเข้าตลาดหุ้นเกิดใหม่ในช่วงครึ่งเดือนหลังของเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา บวกกับ กำไรสุทธิบริษัทจดทะเบียนในปีที่แล้วที่ออกมา พบว่า มากกว่า 50% ใน MSCI Emerging Markets มีกำไรดีกว่าที่ตลาดคาดการณ์

ในระบบการจัดพอร์ตโฟลิโอเพื่อการลงทุนของเรา ยังไม่มีการปรับเปลี่ยนสัดส่วนใดๆอย่างมีนัยสำคัญ ในขณะที่มุมมองของ FINNOMENA Guru ยังเห็นควร คงสัดส่วนการลงทุน ไว้ที่ระดับเดิม ความเสี่ยงจากการดำเนินนโยบายแบบ Aggressive ภายใต้การบริหารของนายทรัมป์ เริ่มเบาบางลง และเราน่าจะได้เห็นนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจใหม่ๆจากสหรัฐฯซึ่งน่าจะส่งผลบวกต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ รวมถึงในตลาดเกิดใหม่ในระยะยาว โดยให้จับตานโยบายกีดกันการค้า และกำแพงภาษี ซึ่งมีโอกาสกระทบกับบางภาคส่วนในไทย และในเอเชีย โดยเฉพาะจีน

สรุปผลการดำเนินงานของ FINNOMENA PORT

01-goal-mar

ผลการดำเนินงานของพอร์ตโดยรวมในเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา กองทุนหุ้นตลาดเกิดใหม่ KF-EM พยุงพอร์ต จากการ Outperform ของตลาดหุ้นอินเดีย หลังการเลือกตั้งท้องถิ่น พรรครัฐบาลของนายโมดิ ชนะสดใส ทำให้นักลงทุนมีความเชื่อมั่นในเสถียรภาพของการเมืองในอินเดีย มากขึ้น โดยกองทุนหุ้นไทย UTSME กดดันพอร์ต โดยหุ้นไทยขนาดกลางและเล็ก ปรับฐาน นำโดย GL สวนทางดัชนี SET Index ที่ปรับขึ้นต่อเนื่อง จึงเกิดปรากฎการณ์โมเดลที่เสี่ยงสูง ได้ผลตอบแทนน้อยกว่าโมเดลเสี่ยงปานกลาง ในขณะที่หุ้นโลก ยังอยู่ระหว่างรอทิศทางที่ชัดเจนจากทรัมป์

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน

ทิศทางการลงทุนตลาดโลกเป็นไปตามคาด หุ้นไทย หุ้นอินเดีย หุ้น Healthcare ฟื้นตัวต่อเนื่อง ทำให้ผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปี (YTD) ของ GAR ขึ้นมาถึง 5.2% เทียบเท่า MSCI World

ในขณะที่ GIF ยังทำผลงานได้ตามเป้า แม้กองทุนหุ้นไทย จะแพ้ตลาด อยู่บ้างเล็กน้อยก็ตาม

CEO corner

สารจาก CEO FINNOMENA

ในไตรมาส 1/60 ที่ผ่านมา ทางทีมงานของเราก็ยังเฝ้าพัฒนา Application และนวัตกรรมด้านการลงทุนอย่างไม่หยุดยั้ง โดยเราได้เปิดตัว Mobile Application ใน Beta Version บน Smartphone ทั้งระบบ IOS และ Android ไปเมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่ผ่านมาโดยผ่านมาหนึ่งเดือน มียอด Download การใช้งานมากกว่า 5 พันคน โดย Application นี้ จะเป็นตัวช่วยให้นักลงทุนที่ลงทุนผ่านคำปรึกษาของ FINNOMENA สามารถติดตามข้อมูลและตรวจสอบการเคลื่อนไหวของพอร์ตการลงทุนของท่านได้แค่ปลายนิ้ว และยังด้รับการอัพเดท และแจ้งเตือนในกรณีที่มีการปรับพอร์ตในอนาคตด้วย ดังนั้น เราขอแนะนำนะครับ ไม่ว่า คุณจะลงทุนกับเราแล้วหรือยังไม่ได้เริ่มต้นลงทุน เราเชื่อว่า FINNOMENA Mobile Application จะมีประโยชน์กับคุณในการลงทุนในอนาคตอย่างแน่นอน

สำหรับในไตรมาส 2/60 นี้ สำหรับนักลงทุนที่ต้องการวิชาการลงทุนแบบเข้มข้น ได้ประโยชน์ และปลดล็อคศักยภาพของตัวคุณได้ เตรียมพบกับงานสัมมนาแห่งปี UNLOCK DAY by FINNOMENA II ในวันที่ 28 พ.ค. 2017 รายละเอียดของงาน สามารถดูได้ที่หน้าเว็ปไซส์ของเรา พร้อมโปรโมชั่นโค๊ดส่วนลดสำหรับสมาชิกทุกคนที่องเข้ามาก่อนนะครับ

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน