ผลการศึกษาจากหลายสถาบันยืนยันว่า การจัดพอร์ตการลงทุน เป็นตัวสร้างผลตอบแทน > 90% ของผลตอบแทนรวมของการลงทุน ซึ่ง FINNOMENA PORT GAR (Global Absolute Return) ถูกสร้างเพื่อเป็นคำตอบของการเพิ่มพูนมูลค่าการลงทุนในระยะยาว

GAR เหมาะกับผู้มีเงินลงทุน 3 ล้านบาทขึ้นไป และต้องการลงทุนระยะยาวให้ได้ผลตอบแทนสูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝาก และอัตราเงินเฟ้อ โดย GAR ตั้งเป้าหมายผลตอบแทนเฉลี่ยปีละ 8% จัดว่าเป็นพอร์ตที่มีระดับความเสี่ยงปานกลาง โดยมีทีมผู้เชี่ยวชาญการลงทุนให้คำแนะนำปรับพอร์ตให้สอดคล้องกับสภาวะตลาด โดยที่ผ่านมามีนักลงทุนได้วางแผนและลงทุนผ่าน GAR เฉลี่ยลงทุนต่อรายอยู่ที่ประมาณ 5.2 ล้านบาท โดยต่ำสุดอยู่ที่ 1 ล้านบาท และสูงที่สุดอยู่ที่ 28 ล้านบาท

บทความนี้จะพาไปสรุปกันอย่างง่าย ๆ ครับว่า GAR นั้นทำงานอย่างไร และเหมาะกับใคร ไปดูกันครับ

GAR คือ คือคำแนะนำการจัดพอร์ตลงทุนแบบ Global Absolute Return ผ่านกองทุนรวม โดยมีเป้าหมายเพิ่มพูนมูลค่าเงินลงทุนในระยะยาว มีเป้าหมายผลตอบแทนในระยะยาว 8% ต่อปี ซึ่งน้อยกว่าตลาดหุ้นเล็กน้อย (ไม่ใช่การการันตีผลตอบแทน) และพยายาม ปกป้องความเสี่ยงในตลาดขาลง ในปีที่ปัจจัยพื้นฐานไม่ดี

กองทุนรวมที่ลงทุนมีหลายชนิดสินทรัพย์ ตั้งแต่กองทุนหุ้น กองทุนตราสารหนี้ กองทุนอสังหาฯ กองทุนทองคำ กองทุนต่างประเทศ ฯลฯ ซึ่งเป็นหัวใจหลักในการจัดพอร์ตให้ความเสี่ยงต่ำกว่าตลาดหุ้น และสร้างผลตอบแทนที่ดีได้ในะระยะยาว ในยามที่ตลาดหุ้นลงหนัก เป้าหมายของเราคือลงให้น้อยกว่า ส่วนในยามที่ตลาดหุ้นขาขึ้น เราหวังผลตอบแทนน้อยกว่าตลาดหุ้นที่พุ่งขึ้น ซึ่งกลไกตรงนี้เองคือหัวใจในการจัดพอร์ตที่ดี

สำหรับพอร์ตการลงทุนที่เราจัด ใช้วิธีการวิเคราะห์ทั้งเชิงปริมาณ และเชิงคุณภาพ โดยใช้ 3 ปัจจัยหลัก คือ การวิเคราะห์ทางปัจจัยพื้นฐาน (Fundamental), การวิเคราะห์การเคลื่อนย้ายของเงินทุน (Fund Flow) และ การวิเคราะห์ทางเทคนิค (Technical Analysis) วางน้ำหนัก และกำหนดสัดส่วนการลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆเพื่อเป็นกรอบการลงทุน คัดเลือกการลงทุนตามแต่ละ Asset Class โดยใช้กองทุนรวมเป็นเครื่องมือในการลงทุน ทั้งนี้ ทีมลงทุนของ INFINITI Global Investors มีการทำงานอย่างหนักเพื่อคัดเลือก Best in Class โดยมีการติดตามการเคลื่อนไหวของราคา และพอร์ตการลงทุนของแต่ละกองทุนอย่างต่อเนื่อง มีการประชุม Investment Meeting ทุกสัปดาห์ เพื่ออัพเดทสถานการณ์ และความเคลื่อนไหว ที่อาจจะเป็นปัจจัยกระทบกับภาวะการลงทุนในอนาคต ไม่ว่าจะระยะสั้นหรือระยะยาว โดยเรามั่นใจว่า ด้วยกระบวนการการลงทุนเข้มข้น การติดตามตลาด และวิเคราะห์รอบด้าน และคัดเลือกกองทุนรวมอย่างเป็นกลาง จะช่วยให้ GAR สร้างผลตอบแทนได้ในทุกสภาวะตลาดอย่างที่เราตั้งใจ

GAR เหมาะกับ ผู้ที่มีเงินเย็น พร้อมลงทุนระยะยาว 1 – 3 ปี มีความเข้าใจเรื่องการจัดพอร์ตและการลงทุนบ้าง เข้าใจว่ามันกำไรได้ ขาดทุนได้ในแต่ละปี เข้าใจว่าผลตอบแทนทบต้นคือหัวใจสำคัญของความสำเร็จการลงทุนในระยยาว แต่ไม่มีเวลา ติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจ & การลงทุน

GAR เป็นการเปิดโอกาสให้คนไทยในวงกว้าง เข้าถึงคำแนะนำการลงทุนที่มีคุณภาพ ที่ใช้สำหรับลูกค้ารายใหญ่ (Private Banking) สำคัญคือ ฟรี ! ไม่มีค่าใช้จ่ายในการให้คำปรึกษาการลงทุนเพิ่มเติม และปลอดภัย โดยทาง FINNOMENA ให้คำแนะนำการลงทุนโดยไม่จับเงิน ขณะที่การทำธุรกรรมผ่านระบบของ บล.โนมูระ พัฒนสิน

ในการสื่อสารเพื่อ การปรับพอร์ต GAR ซึ่งเป็นฟีเจอร์สำคัญที่สุดสำหรับนักลงทุน หลัก ๆ เราจะใช้การยิง notification ให้นักลงทุนผ่านทาง application ได้ทั้ง iPhone และ Android (ค้นหา FINNOMENA ได้เลยครับใน App Store) นอกจากนี้เรายังมี บทความ Global Absolute Return Portfolio สื่อสารกับท่านผู้อ่านเป็นประจำทุกเดือน หรือท่านที่ชอบให้บริการผ่านทางไลน์ เรามี LINE Official Account เพียงค้นหาไอดี = @FINNOMENA PORT ก็ add LINE มาคุยกับเราได้เลย และแน่นอนทุกวันพฤหัส เวลา 1 ทุ่มตรงเรามีจัดรายการ FINNOMENA LIVE เรียกได้ว่าช่องทางสื่อสารเรามีมากมายหลายรูปแบบ เลือกติดตามได้ตามความชอบของแต่ละคนได้เลย

ขณะที่ช่องทางในการทำธุรกรรม เราทำได้ทั้งผ่านทางโทรศัพท์กับทีม Wealth ซึ่งสะดวกมากใช้เวลาเพียง 1 – 2 นาทีต่อรายการ คล้าย ๆ กับการโทรส่งคำสั่งซ์้อขายหุ้น หรือถ้าเป็นนักลงทุนสายไฮเทคก็สามารถทำธุรกรรมทางอินเตอร์เนทผ่าน Nomura Direct ได้ไม่ยากครับ

FundTalk รายงาน