โพยกองทุนเด็ด 3 บลจ.ดัง ซื้อได้แล้วครบทุกที่บน FINNOMENA

โพยกองทุนสุดโดดเด่นจาก 3 บลจ. สุดร้อนแรง อย่าง Phillip, BCAP และ XSpring ที่เพิ่งเปิดให้ซื้อผ่านแอปฯ FINNOMENA สด ๆ ร้อน ๆ มาดูกันเลยว่าชื่อเสียงเรียงนาม หน้าตา ข้อมูล จะเป็นอย่างไร เราได้รวบรวมมาให้กับนักช้อปกองทุนรวมทุกคนแล้ว

สารบัญ

บลจ. ฟิลลิป (PAMC)

PWIN

กองทุน PWIN หรือ Phillip World Innovation จากบลจ. ฟิลลิป (PAMC)

โพยกองทุนเด็ด 3 บลจ.ดัง ซื้อได้แล้วครบทุกที่บน FINNOMENA

กลยุทธ์การลงทุน

เน้นลงทุนในหุ้นทั่วโลกที่เกี่ยวข้องหรือได้รับประโยชน์จากนวัตกรรม ในหน่วยลงทุนของกองทุนต่างประเทศ และ/หรือกองทุนรวมอีทีเอฟ ต่างประเทศ เช่น

 • Biotechnology – เทคโนโลยีการตัดต่อพันธุกรรมที่นำไปสู่การพัฒนาการรักษา รวมไปถึงการคิดค้นวัคซีนใหม่ ๆ ในอุตสาหกรรม Healthcare อีกด้วย ซึ่งบริษัทเหล่านี้เป็นบริษัทที่นำพาเทคโนโลยีวัคซีนต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด-19 มาให้เราในช่วงล่าสุด อีกทั้งเซ็กเตอร์เฮลธ์แคร์ยังเป็นเซ็กเตอร์ที่มีความโดดเด่น ผ่านการผสมระหว่าง “Growth” และ “Defensive” หรืออาจจะพูดง่าย ๆ ได้ว่าเติบโตแบบผสมทั้ง “เชิงรุก” และ “เชิงรับ”
 • Internet Innovation – สิ่งง่าย ๆ ใกล้ตัวเราที่เป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญสำหรับการขับเคลื่อนโลกใบนี้ เพราะ ในตอนนี้คงไม่มีใครกล้าปฏิเสธว่าอินเทอร์เน็ตนั้นเป็นเรื่องไกลตัว อีกทั้งยังเป็นเซ็กเตอร์ที่ได้รับประโยชน์ในช่วงล่าสุดจากเทรนด์ E-commerce และการ Work from Home อีกด้วย
 • Video Games & E-sports – ย้อนไปสัก 10 ปีที่แล้วเกมถูกตีตราว่าเป็นสิ่งมัวเมา แต่ทุกวันนี้เราคงปฏิเสธไมไ่ด้ว่าโลกโอบรับอุตสาหกรรมดังกล่าวมากยิ่งขึ้น และมีคนจำนวนมากหารายได้เป็นกอบเป็นกำได้จากการเล่นเกม สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการทางด้านการบันเทิงของผู้รับชมและทางธุรกิจ
 • Cybersecurity – ในเมื่อโลกของเราถูกเชื่อมต่อกันอย่างง่ายดายผ่านอินเทอร์เน็ตและเครือข่าย Cybersecurity จึงเป็นอีกหนึ่งเซ็กเตอร์หัวใจสำคัญที่คอยปกป้องความเป็นส่วนตัวให้กับผู้คน หรือพูดง่าย ๆ ในเชิงลงทุนได้ว่าเป็นเซ็กเตอร์ที่เติบโตล้อไปกับโลกออนไลน์

ทั้งนี้กองทุนจะลงทุนในกองทุนต่างประเทศต่าง ๆ โดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน

กลยุทธ์ในการบริหารจัดการลงทุน: มุ่งหวังให้ผลประกอบการสูงกว่าดัชนีชี้วัด (Active Management)

ทรัพย์สินที่กองทุน PWIN ลงทุน

โพยกองทุนเด็ด 3 บลจ.ดัง ซื้อได้แล้วครบทุกที่บน FINNOMENA

ทรัพย์สิน 5 อันดับแรกที่มีมูลค่าการลงทุนสูงสุดของกองทุน PWIN
ที่มา: ข้อมูลกองทุนรายเดือน ณ วันที่ 30 ก.ค. 2564 

จากภาพจะเห็นได้ว่ากองทุน PWIN มีการลงทุนในกองทุนต่างประเทศต่าง ๆ มากมาย โดยในส่วนถัดไปจะขอเน้นเจาะไปที่หุ้นของกองทุน Ark Innovation ETF ซึ่งมีสัดส่วนเป็นหลัก

ตัวอย่างบริษัทที่กองทุน Ark Innovation ETF ลงทุน:

 • บริษัทด้าน Electric Vehicles (EV): Tesla บริษัท ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดังผู้ครองสัดส่วนตลาดยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าถึง 29% และเป็นอันดับ 1 เมื่อไตรมาส 1 ปี 2020 ในขณะที่ เคธี วูด ผู้เชื่อมั่นในการเติบโตของ Tesla ได้ให้เป้าราคาของหุ้นตัวนี้ไว้ถึง 3,000 เหรียญ ในอนาคตโดยเชื่อว่าเหล่านักวิเคราะห์ในตอนนี้มองมูลค่าของ Tesla ในกรอบเวลาที่สั้นเกินไป และปรียบเทียบ Tesla เป็นดั่ง Apple เพชรเม็ดงามแห่งวงการเทคโนโลยีทั้งในอดีตและปัจจุบัน 
 • บริษัทด้าน Internet Innovation : Rokuบริษัท เจ้าของอุปกรณ์สตรีมมิ่งจากอินเทอร์เน็ตไปยังทีวี เชื่อมโยงเนื้อหาทั้งใน Netflix, HBO Now, Amazon Video หรือ Google Play เข้าไว้ด้วยกัน ในราคาที่ถูกกว่า มีจำนวนผู้ใช้ถึง 38.9 ล้านราย และมีจำนวนเติบโตแบบก้าวกระโดดที่ 37% หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว
 • บริษัทด้าน Biotechnology: Teladocบริษัท เจ้าของผู้ให้บริการทางการแพทย์แบบออนไลน์ ปรึกษา และวินิจฉัย ผ่านแพทย์ได้โดยตรงและทันที มีลูกค้าเป็นนายจ้างที่ติดอันดับของ Fortune 500 มากกว่า 40% มีลูกค้าชื่อดังอย่าง UnitedHealth บริษัท ประกันสุขภาพที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของสหรัฐฯ และ Johns Hopkins วิทยาลัยการแพทย์ชื่อดังของสหรัฐฯ

ผลการดำเนินงานย้อนหลังของกองทุน PWIN

โพยกองทุนเด็ด 3 บลจ.ดัง ซื้อได้แล้วครบทุกที่บน FINNOMENA

ผลการดำเนินงานของกองทุน PWIN
ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต
ที่มา: https://www.finnomena.com/fund/PWIN/performance

มีผลตอบแทนย้อนหลังโดดเด่นเป็นอย่างมากถึงแม้จะจัดตั้งมาได้ไม่นานนัก โดยผลตอบแทนย้อนหลังช่วง 3 เดือน 6 เดือน และ 1 ปี ถือได้ว่าเหนือกว่าผลตอบแทนเฉลี่ยในกลุ่มทุกช่วงเวลา!

ความเสี่ยงของกองทุน PWIN

กองทุน PWIN จัดเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงระดับ 6 โดยมีความเสี่ยงที่ควรทราบ ดังนี้

 • ความเสี่ยงจากการลงทุนกระจุกตัวในเซ็กเตอร์นวัตกรรมต่าง ๆ
 • ความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน โดยมีนโยบายป้องกันความเสี่ยงตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน

ค่าธรรมเนียมของกองทุน PWIN

 • ค่าธรรมเนียมการขาย (Front-end Fee): 1.07%
 • ค่าธรรมเนียมการรับซื้อคืน (Back-end Fee): ปัจจุบันไม่เรียกเก็บ
 • ค่าธรรมเนียมการจัดการ: 1.6036%
 • ค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายรวม: สูงสุดไม่เกิน 3.950%

ข้อมูลจาก PWIN Fund Factsheet ณ วันที่ 30 ก.ค. 2564

สรุปจุดเด่นกองทุน PWIN

 • ลงทุนได้อย่างยืดหยุ่นในหุ้นนวัตกรรม พอร์ตการลงทุนมีการกระจายการลงทุนในรูปแบบที่หลากหลาย ชี้ให้เห็นถึงการลงทุนแนวเติบโตอย่างสมดุล
 • สัดส่วนล่าสุด มีการลงทุนทั้งในหุ้น Growth แบบหนัก ๆ รวมไปถึงหุ้นเทคเชิงรับอย่าง Data Center สร้างสมดุลให้กับพอร์ตโดยรวม หรือจะเป็นกลุ่มหุ้นแนวผสมผสานทั้ง “รุก” และ “รับ” อย่าง Cybersecurity
 • เป็นกองทุนแนว Active เน้นจัดการให้ผลการดำเนินงานโดดเด่น เหมาะสำหรับนักลงทุนสายซิ่ง ผู้ชื่นชอบการลงทุนในหุ้นเติบโต
 • มีโอกาสสร้างผลตอบแทนได้อย่างโดดเด่นจากการลงทุนในหุ้น ที่ล้อไปกับนวัตกรรมของโลกในอนาคต

P-CGREEN

กองทุน P-CGREEN หรือ Phillip China Green Energy and Environment จากบลจ. ฟิลลิป (PAMC)

โพยกองทุนเด็ด 3 บลจ.ดัง ซื้อได้แล้วครบทุกที่บน FINNOMENA

กลยุทธ์การลงทุน

เน้นลงทุนในหน่วยลงทุนของ KraneShares MSCI China Clean Technology Index ETF ซึ่งเป็นดัชนีที่เน้นการลงทุนใน พลังงานทางเลือก (Alternative Energy), การพัฒนาและการจัดการทรัพยากรน้ำ อย่างยั่งยืน (Sustainable Water), การออกแบบอาคารที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม (Green Building), การป้องกันมลพิษ (Pollution Prevention) และการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ (Energy Efficiency) โดยมีธีมหลัก ๆ ของการลงทุน ดังนี้

 • Alternative Energy – ธีมพลังงานทางเลือกต่าง ๆ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น พลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งไมไ่ด้มีดีแค่ด้านรักษ์โลกเพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยลดต้นทุนอีกด้วย
 • Sustainable Water – เป็นธีมลงทุนในบริษัท ที่มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำและคุณภาพน้ำ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของทุกชีวิตและเป็นปัญหาที่ควรคำนึงถึงของประเทศที่อุตสาหกรรมกำลังเฟื่องฟูอย่างจีน
 • Green Building – เป็นธีมลงทุนในบริษัท ที่มีการสนับสนุนการทำงานตามมาตรฐานอาคารที่ยั่งยืน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งอาจเห็นได้ในบริษัทยุคใหม่
 • Pollution Prevention – เป็นธีมการลงทุนในบริษัท ที่เน้นการป้องกันมลพิษ ลดของเสีย หรือการรีไซเคิล 
 • Electric Vehicles – หนึ่งในอุตสาหกรรมแห่งอนาคต และมีสัดส่วนน้ำหนักหุ้นในกองทุนที่ค่อนข้างสูง รถยนต์ไฟฟ้าถือเป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมโตแรง และอาจเรียกได้ว่าเป็นเมกะเทรนด์แห่งโลกอนาคตอย่างแท้จริง

ทั้งนี้กองทุนจะลงทุนในกองทุน KraneShares MSCI China Clean Technology Index ETF (กองทุนปลายทาง) โดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน

กลยุทธ์ในการบริหารจัดการลงทุน: มุ่งหวังให้ผลประกอบการเคลื่อนไหวตามดัชนีชี้วัด (Passive Management)

ทรัพย์สินที่กองทุน P-CGREEN ลงทุน

 

กองทุน P-CGREEN นั้นลงทุนในดัชนี KraneShares MSCI China Clean Technology Index ETF  เป็นหลักซึ่งเป็นดัชนีที่เน้นลงทุนในบริษัทรักษ์โลกในจีน

ตัวอย่างบริษัทที่กองทุน P-CGREEN ลงทุน:

 • บริษัทด้าน Electric Vehicles (EV): NIO – ผลิตรถยนต์และบุกเบิกตลาดรถไฟฟ้าระดับพรีเมียมในจีนที่มีมูลค่าเป็นอันดับที่ 4 ของโลก และยังถูกขนานนามว่า เป็น Tesla Killer 
 • บริษัทด้าน Electric Vehicles (EV) : BYDอีกหนึ่งบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในจีนเริ่มต้นมาจากการผลิตแบตเตอรี่ ดังนั้นความเชี่ยวชาญดังกล่าวสามารถนำมาใช้ต่อยอดเป็นความได้เปรียบในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไฮบริดได้เป็นอย่างดี
 • บริษัทด้าน Electric Vehicles (EV): LI AUTOบริษัท ผู้พัฒนานวัตกรรมรถยนต์พลังงานสะอาดในจีน เริ่มต้นและจบงานได้ด้วยตนเองตั้งแต่การออกแบบ พัฒนา ผลิต และขาย และเป็นบริษัทผู้ริเริ่มการขายรถยนต์ไฟฟ้ารูปแบบใหม่ ๆ ในจีน

ผลการดำเนินงานย้อนหลังของกองทุน P-CGREEN

โพยกองทุนเด็ด 3 บลจ.ดัง ซื้อได้แล้วครบทุกที่บน FINNOMENA

ผลการดำเนินงานของกองทุน P-CGREEN
ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต
ที่มา: https://www.finnomena.com/fund/P-CGREEN/performance

มีผลตอบแทนย้อนหลังที่โดดเด่น แม้กองทุนจะจัดตั้งได้ไม่นานนัก

ความเสี่ยงของกองทุน P-CGREEN

กองทุน P-CGREEN จัดเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงระดับ 6 โดยมีความเสี่ยงที่ควรทราบ ดังนี้

 • ความเสี่ยงจากการลงทุนกระจุกตัวในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีพลังงานสะอาดแบบเน้น ๆ
 • ความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน โดยมีนโยบายป้องกันความเสี่ยงตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน
 • ความเสี่ยงจากการลงทุนแบบกระจุกตัวในประเทศจีน

ค่าธรรมเนียมของกองทุน P-CGREEN

 • ค่าธรรมเนียมการขาย (Front-end Fee): 1.50%
 • ค่าธรรมเนียมการรับซื้อคืน (Back-end Fee): ปัจจุบันไม่เรียกเก็บ
 • ค่าธรรมเนียมการจัดการ: 1.6050%
 • ค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายรวม: สูงสุดไม่เกิน 3.9500%

ข้อมูลจาก P-CGREEN Fund Factsheet ณ วันที่ 30 ก.ค. 2564

สรุปจุดเด่นกองทุน P-CGREEN

 • เป็นกองทุนที่เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนในธีมเทคโนโลยีพลังงานสะอาด ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งธีมแห่งอนาคตที่มีความสำคัญกับโลกเราจึงน่าจะเติบโตต่อไปได้
 • เป็นกองทุนแนว Passive เน้นสร้างผลตอบแทนตามดัชนีหลัก เหมาะสำหรับคนที่ชอบความไม่หวือหวามากนัก
 • มีสัดส่วนหุ้นหลักในกลุ่ม Electric Vehicles ซึ่งถือเป็นอุตสาหกรรมมาแรง และมีทิศทางที่เป็นไปได้

บลจ.บางกอกแคปปิตอล (BCAP)

BCAP-CLEAN

กองทุน BCAP-CLEAN หรือ BCAP Clean Innovation Fund จากบลจ.บางกอกแคปปิตอล (BCAP)

โพยกองทุนเด็ด 3 บลจ.ดัง ซื้อได้แล้วครบทุกที่บน FINNOMENA

กลยุทธ์การลงทุน

ลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมตราสารทุนต่างประเทศ โดยกองทุนปลายทางมีการกระจายการลงทุนในหลักทรัพย์หรือตราสารของบริษัทที่ได้ประโยชน์จากการประกอบธุรกิจที่เกี่ยวกับนวัตกรรมเพื่อช่วยในการรักษาสิ่งแวดล้อมให้คงอยู่อย่างยั่งยืน เช่น 

 • Clean Energy – เทคโนโลยีด้านระบบการผลิตพลังงานสะอาด เช่น แผงโซล่าเซลล์ กังหันลม เชื้อเพลิงชีวภาพ และระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ช่วยให้การบริหารพลังงานสะอาดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีโอกาสเติบโตสูงจากการเปลี่ยนแปลงแหล่งพลังงานแบบเดิมไปสู่พลังงานสะอาดเพื่อแก้ปัญหาก๊าซเรือนกระจกและในปัจจุบันการใช้พลังงานสะอาดทั่วโลกก็ยังอยู่ในระดับต่ำ โดยคาดการณ์ว่ากำลังการผลิตไฟฟ้าใหม่ ๆ จะมาจากพลังงานสะอาดทั้งหมดภายในปี 2060
 • Electric Vehicles (EV) – เทคโนโลยีด้านยานยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งรถยนต์ส่วนบุคคลและเชิงพาณิชย์ เนื่องจากการใช้รถแบบเดิมเป็นแหล่งปล่อยก๊าซเรือนกระจกอันดับต้น ๆ และปัจจุบันผู้คนทั่วโลกต่างหันมาใช้รถ EV แทนรถแบบเดิมกันมากขึ้น โดยคาดการณ์ว่า รถยนต์ทั่วโลกจะเปลี่ยนมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดภายในปี 2060
 • Circular Economy & Waste Management – เทคโนโลยีด้านการบริหารระบบห่วงโซ่อุปทาน (Supply chain) ให้เกิดการสูญเสียให้น้อยที่สุดและลดปัญหาการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างยั่งยืน เช่น การออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ง่ายต่อการรีไซเคิล (Recycle) บรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ การบริหารทรัพยากรให้มีประสิทธิภาพสูงสุด
 • Energy Storage – เทคโนโลยีด้านการกักเก็บพลังงาน ทั้งระบบเก็บขนาดใหญ่ที่ใช้ในอุตสาหกรรมและการผลิตไฟฟ้า รวมไปถึงแบตเตอรี่ในยานยนต์และเครื่องใช้ไฟฟ้าซึ่งเติบโตไปพร้อมกับการใช้พลังงานสะอาดในทุกอุตสาหกรรมเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

ทั้งนี้กองทุนจะลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมข้างต้นตั้งแต่ 2 กองทุนขึ้นไป โดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน

กลยุทธ์ในการบริหารจัดการลงทุน: มุ่งหวังให้ผลประกอบการสูงกว่าดัชนีชี้วัด (Active Management)

ทรัพย์สินที่กองทุน BCAP-CLEAN ลงทุน

โพยกองทุนเด็ด 3 บลจ.ดัง ซื้อได้แล้วครบทุกที่บน FINNOMENA

ทรัพย์สิน 5 อันดับแรกที่มีมูลค่าการลงทุนสูงสุดของกองทุน BCAP-CLEAN
ที่มา: ข้อมูลกองทุนรายเดือน ณ วันที่ 30 ก.ค. 2564 

ตัวอย่างบริษัทที่คาดว่ากองทุน BCAP-CLEAN จะลงทุน:

 • บริษัทด้าน Clean Energy: JinkoSolar Holding – ผู้จัดจำหน่ายและให้คำปรึกษาแบบครบวงจรด้านโซล่าเซลล์ทุกภูมิภาคและทั่วโลก และเป็นผู้นำระดับโลกในอุตสาหกรรมโซล่าเซลล์
 • บริษัทด้าน Electric Vehicles (EV): NIO – ผู้ผลิตรถยนต์และบุกเบิกตลาดรถไฟฟ้าระดับพรีเมียมในจีนที่มีมูลค่าเป็นอันดับที่ 4 ของโลก และยังถูกขนานนามว่า เป็น Tesla Killer
 • บริษัทด้าน Circular Economy & Waste Management: Ecolab – ผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีเกี่ยวกับความสะอาด สุขอนามัย การจัดการคุณภาพน้ำ พลังงานและการให้บริการมาเป็นเวลากว่า 90 ปี
 • บริษัทด้าน Energy Storage: Contemporary Amperex Technology – ผู้พัฒนาและผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนครบวงจร โดยมียอดขายแบตเตอรี่ของ EV เป็นอันดับ 1 ทั่วโลก 4 ปีซ้อน

ผลการดำเนินงานย้อนหลังของกองทุน BCAP-CLEAN

โพยกองทุนเด็ด 3 บลจ.ดัง ซื้อได้แล้วครบทุกที่บน FINNOMENA

ผลการดำเนินงานของพอร์ตจำลองกองทุน BCAP-CLEAN
ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต
ที่มา: https://knowledge.bualuang.co.th/knowledge-base/bcapclean/

เนื่องจากกองทุน BCAP-CLEAN เป็นกองทุนน้องใหม่ของทางบลจ. BCAP ที่เพิ่งจดทะเบียนกองทุนไปเมื่อวันที่ 6 ก.ค. 2564 จึงยังไม่มีผลการดำเนินงานย้อนหลังให้ดูมากนัก จึงขอหยิบข้อมูลผลการดำเนินงานพอร์ตจำลองของกองทุน BCAP-CLEAN มานำเสนอให้ได้เห็นภาพกัน จากรูปจะเห็นได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปี 3 ปี หรือ 5 ปี พอร์ตจำลองของกองทุน BCAP-CLEAN ก็สามารถเอาชนะดัชนีได้อย่างสบาย ๆ อาจจะมีบางช่วงที่แพ้ดัชนี MSCI ACWI ไปบ้าง แต่ในภาพรวมก็ถือว่าทำผลการดำเนินงานไปได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

ความเสี่ยงของกองทุน BCAP-CLEAN

กองทุน BCAP-CLEAN จัดเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงระดับ 6 โดยมีความเสี่ยงที่ควรทราบ ดังนี้

 • ความเสี่ยงจากการลงทุนกระจุกตัวในประเทศสหรัฐฯ และจีน และหมวดอุตสาหกรรม Industrial และ Consumer Discretionary
 • ความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน โดยมีนโยบายป้องกันความเสี่ยงตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน

ค่าธรรมเนียมของกองทุน BCAP-CLEAN

 • ค่าธรรมเนียมการขาย (Front-end Fee): 1.070%
 • ค่าธรรมเนียมการรับซื้อคืน (Back-end Fee): ปัจจุบันไม่เรียกเก็บ
 • ค่าธรรมเนียมการจัดการ: 1.070%
 • ค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายรวม: สูงสุดไม่เกิน 2.675%

ข้อมูลจาก BCAP-CLEAN Monthly Fund Update ณ วันที่ 30 ก.ค. 2564

สรุปจุดเด่นกองทุน BCAP-CLEAN

 • เน้นลงทุนในหุ้นนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมทั่วโลก เช่น Clean Energy, Energy Storage, EV, Circular Economy & Sustainable Food
 • บริหารแบบ Dynamic Fund of Funds เพิ่มความยืดหยุ่น ปรับพอร์ตได้ตามสภาวะตลาด
 • เน้นลงทุนในบริษัท Pure-play โดยส่วนใหญ่เป็น Mid-Small Cap
 • ลงทุนได้ทั้งกองทุนที่บริหารแบบ Active และ Passive (ETF) กระจายหลักทรัพย์ประมาณ 400 หลักทรัพย์

บลจ.เอ็กซ์สปริง (XSpring)

I-SEQS

กองทุน I-SEQS หรือ Innotech Sustainable Thai Equity Systematic Fund จากบลจ.เอ็กซ์สปริง (XSpring)

▶︎ I-SEQS-RA, I-SEQS-RD, I-SEQS-ASSF

โพยกองทุนเด็ด 3 บลจ.ดัง ซื้อได้แล้วครบทุกที่บน FINNOMENA

กลุยทธ์การลงทุน

ลงทุนในตราสารทุนซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) และ/หรือตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (MAI) ที่มีการดำเนินธุรกิจโดยคำนึงถึงปัจจัยทางด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG) ที่ดี โดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน

กองทุนเน้นสร้างผลตอบแทนมากกว่า SET TRI ในระยะยาว โดยมี รายละเอียดของการคัดเลือกตราสารทุนที่สามารถลงทุนได้และกระบวนการลงทุน ดังนี้

 1. คัดเลือกกลุ่มหุ้นที่สามารถลงทุนได้ (Stock Universe) จากปัจจัยต่าง ๆ ซึ่งประกอบไปด้วยสภาพคล่องของหุ้น และหลักการของ สหประชาชาติที่มีเป้าหมายในการกระตุ้นให้บริษัทต่าง ๆ ทั่วโลกหันมาใช้นโยบายในการดำเนินกิจการซึ่งมีความยั่งยืนและ รับผิดชอบต่อสังคมมากขึ้น (UN Global Compact) ซึ่งมีปัจจัยที่เกี่ยวข้อง 4 ประการ คือ 1) สิทธิมนุษยชน 2) แรงงาน 3) สิ่งแวดล้อม และ 4) การต่อต้านคอรัปชั่น โดยอิงข้อมูลจากรายงานของบริษัทจดทะเบียน ข่าว และกิจกรรมขององค์กรพัฒนาเอกชน (NGO) โดยระบบการลงทุนจะประเมินหุ้นแต่ละตัวทุกวันจากข้อมูลที่เข้ามาในแต่ละวัน และจะทำการทบทวน Stock Universe
 2. กำหนดหุ้นที่จะลงทุน (Stock Selection) ในแต่ละช่วงเวลาที่ลงทุน โดยคัดเลือกจากปัจจัยที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของราคาหุ้นและปัจจัยพื้นฐานของหุ้น เช่น งบการเงิน ผลประกอบการ และปัจจัยอื่น ๆ ซึ่งหุ้นที่เลือกลงทุนจะต้องมีคะแนนรวมในเกณฑ์ดี โดยมีการทบทวนรายชื่อหุ้นที่ลงทุนทุกเดือน
 3. กำหนดสัดส่วนของหุ้นที่จะลงทุนโดยประเมินจากปัจจัยเสี่ยงด้านมหภาค เช่น ราคาน้ำมัน อัตราแลกเปลี่ยน ดอกเบี้ย และอื่น ๆ ที่จะมีผลต่อปัจจัยพื้นฐานของหุ้นแต่ละตัว และคะแนนด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (Environment Social Governance: ESG)

กลยุทธ์ในการบริหารจัดการลงทุน: มุ่งหวังให้ผลประกอบการสูงกว่าดัชนีชี้วัด (Active Management)

หุ้นที่กองทุน I-SEQS ลงทุน

โพยกองทุนเด็ด 3 บลจ.ดัง ซื้อได้แล้วครบทุกที่บน FINNOMENA

Top 5 Holdings ของกองทุน I-SESQ-RA (ข้อมูล ณ วันที่ 30 ก.ค. 2564)
ที่มา: รายงานสถานะการลงทุนเดือน ก.ค. 2564 ของกองทุน I-SEQS-RA

 • บริษัท เซ็ปเป้ จำกัด (มหาชน) (6.33%) – บริษัทประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ และเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและความงาม โดยแบ่งเป็น 5 กลุ่มผลิตภัณฑ์หลัก ภายใต้ 18 ตราสินค้าทั้งในและต่างประเทศ ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและความงาม, ผลิตภัณฑ์ประเภทน้ำผลไม้ เครื่องดื่มแต่งกลิ่นผลไม้, ผลิตภัณฑ์ประเภทผงพร้อมชง เพื่อสุขภาพ และ ความงาม, ผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องดื่มปรุงสำเร็จพร้อมดื่มอื่น ๆ และผลิตภัณฑ์ขนมเพื่อสุขภาพ
 • บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) (5.81%) – ธุรกิจด้านรับประกันวินาศภัยอันได้แก่ การประกันอัคคีภัย ประกันภัยทางทะเลและขนส่ง ประกันภัยยานยนต์ ประกันภัยเบ็ดเตล็ด รวมทั้งการรับประกันภัยต่อ
 • บริษัท โพลีเพล็กซ์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (5.72%) – ผลิตและส่งออกพลาสติกฟิล์มใช้สำหรับบรรจุภัณฑ์ (Packaging) อุตสาหกรรม (Industrial) และอุปกรณ์ไฟฟ้า (Electrical)

ผลการดำเนินงานย้อนหลังของกองทุน I-SEQS

โพยกองทุนเด็ด 3 บลจ.ดัง ซื้อได้แล้วครบทุกที่บน FINNOMENA

ผลการดำเนินงานของกองทุน I-SEQS-RA (ข้อมูล ณ วันที่ 3 ก.ย. 2564)
ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต
ที่มา: finnomena.com/fund/I-SEQS-RA/performance 

โพยกองทุนเด็ด 3 บลจ.ดัง ซื้อได้แล้วครบทุกที่บน FINNOMENA

ค่าสถิติสำคัญและผลการดำเนินงาน (SET) (ข้อมูล ณ วันที่ 3 ก.ย. 2564)
ที่มา: https://marketdata.set.or.th/mkt/marketsummary.do 

มาดูกันในฝั่งผลตอบแทนย้อนหลังกันบ้าง จากรูปด้านบนจะเห็นได้ว่าผลตอบแทนย้อนหลัง 6 เดือน กองทุน I-SEQS-RA ทำไปได้ 14.05% และ 1 ปีทำไปได้ 25.84% ซึ่งหากเปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยในกลุ่มแล้วถือว่าชนะไปได้แบบสวย ๆ ยิ่งไปกว่านั้น หากเปรียบเทียบกับดัชนีอ้างอิงอย่าง SET TRI แล้ว กองทุน I-SEQS ก็สร้างผลตอบแทนได้โดดเด่นไม่แพ้กัน เพราะนับตั้งแต่ต้นปี 2564 ไปจนถึงวันที่ 3 ก.ย. 2564 กองทุนสร้างผลตอบแทนได้ 25.84% มากกว่าดัชนีอ้างอิง (SET TRI) ที่ทำไปได้ 13.87%

ความเสี่ยงของกองทุน I-SEQS

กองทุน I-SEQS จัดเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงระดับ 6 โดยมีความเสี่ยงที่ควรทราบ ดังนี้

 • ความเสี่ยงจากความผันผวนของผลการดำเนินงาน (SD): 15-25%

ค่าธรรมเนียมของกองทุน I-SEQS

 • ค่าธรรมเนียมการขาย (Front-end Fee) และ Switching-in: 1.070%
 • ค่าธรรมเนียมการรับซื้อคืน (Back-end Fee) และ Switching-out: ปัจจุบันไม่เรียกเก็บ
 • ค่าธรรมเนียมการจัดการ: 1.605%
 • ค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายรวม: 1.6960% (ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่น)

ข้อมูลจาก I-SEQS-RA Fund Factsheet ณ วันที่ 30 มิ.ย. 2564

สรุปจุดเด่นกองทุน I-SEQS

 • เน้นลงทุนในหุ้นของบริษัทที่มีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคมใน 3 ด้าน ได้แก่ ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านสังคม และด้านธรรมาภิบาล (ESG) แบบมีการกระจายการลงทุน
 • บริหารโดยใช้การวิเคราะห์ด้านปริมาณ (Quantitative Analysis) เพื่อลด Human Bias 
 • สร้างผลตอบแทนได้โดดเด่น โดยนับตั้งแต่ต้นปีจนถึงวันที่ 3 ก.ย. 2564 กองทุนมีผลตอบแทน 25.84% มากกว่าดัชนีอ้างอิง (SET TRI) 13.87%

เขียนโดย FINNOMENA Admin

โพยกองทุนเด็ด 3 บลจ.ดัง ซื้อได้แล้วครบทุกที่บน FINNOMENA

ข้อมูลอ้างอิงกองทุน PWIN 

ข้อมูลอ้างอิงกองทุน P-CGREEN

ข้อมูลอ้างอิงกองทุน BCAP-CLEAN

ข้อมูลอ้างอิงกองทุน I-SEQS 


คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | กองทุนอาจลงทุนกระจุกตัวในหมวดอุตสาหกรรม  ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

เปิดโหมด Risk-On!