Testimonial: บทสัมภาษณ์ คุณพัชรวิไล ภัทโรพงศ์ ผู้บริหารบริษัท ออร์เนท เอสดีโอ จำกัด

ตอนนี้คุณพัชรวิไลทำอะไรอยู่บ้าง?

ขอเล่าภูมิหลังของการทำธุรกิจก่อนนะคะ พี่เป็น Distributor ให้กับ P&G เริ่มต้นธุรกิจตอนวิกฤตต้มยำกุ้งปี 2540 ซึ่งตอนแรกคนก็จะไม่เห็นด้วย เหมือนเอาเงินใหญ่ไปกระจายเป็นเงินเล็ก ก็คือว่า P&G จะเหมือนกับโรงงานผลิตสินค้า พี่ชอบในการขาย และกระจายสินค้า เริ่มต้นจากจังหวัดภาคใต้ตอนบน ขายพวกกลุ่มสินค้าของ P&G ทั้งหมด หลังจากนั้นก็ขยับจากดูแล 7 จังหวัด เป็น 14 จังหวัด คือภาคใต้ทั้งหมด สุดท้ายคือมาดูภาคเหนือตอนบน รวมตั้งแต่ปี 2540 จนปี 2563 ดูแลเขตการขายทั้งหมด 22 จังหวัด แนวทางการทำธุรกิจของพี่ พี่มองระยะยาวว่า พี่ไม่ชอบทำธุรกิจที่ต้องนั่งเฝ้า จุดหลักสำคัญก็คือต้องลงทุนในทรัพยากรคน เราต้องคิดว่าพนักงานของเราคือสินทรัพย์ส่วนหนึ่งของบริษัท ต้องให้ความสำคัญและดูแล สิ่งสำคัญคือเราต้องเป็นต้นแบบที่ดีให้กับพนักงาน เราอยากให้เขาเป็นอย่างไร เราก็ควรเป็นตัวอย่างนั้นให้เขาเห็นในช่วงเริ่มต้นของธุรกิจ จนกว่าดีเอ็นเอนั้นจะฝังรากลึกไปในตัวของพนักงาน

จุดเริ่มต้นและเป้าหมายในการเข้ามาลงทุนของคุณพัชรวิไลคืออะไร?

พอพี่ทำธุรกิจไปได้สักพักหนึ่ง ประมาณ 10 กว่าปี ก็มีเงินเก็บอยู่ก้อนหนึ่งนะคะ ซึ่งแต่เดิมก็เก็บไว้ที่ธนาคารเราก็เห็นว่าไม่ได้มีประโยชน์อะไรเลย ดอกเบี้ยก็แทบไม่ได้เลย เงินก็ไม่งอกเงย จะเอาไปลงทุนทำธุรกิจอื่นอีก พี่ก็ไม่มีเวลาเพียงพอ พี่ก็เลยไปมองหาว่าไปลงกองทุนไปลงหุ้นจากเงินเย็นที่เราคิดว่าวันข้างหน้าเราไม่ได้ใช้แน่นอน ทำให้เกิดประโยชน์มากกว่าดอกเบี้ยแบงค์ ซึ่งนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นค่ะ

คุณพัชรวิไลยึดหลักการอะไรบ้าง ที่สามารถนำมาใช้กับการลงทุน?

คือพี่ดูพื้นฐาน พื้นฐานสำหรับพี่คือก่อนจะซื้อกองทุนหรือหุ้นตัวไหน พี่ก็จะขออ่านก่อนว่า มันเป็นหุ้นอะไร ผลประกอบการของเขาเป็นอย่างไร ยอดขายโตไม่โต กำไรโตไม่โต ปันผลสามารถให้ได้สม่ำเสมอไหม หลัก ๆ คือดูพื้นฐาน เราจะได้ไม่เสียใจ พลาดเราก็โทษตัวเราเอง ผู้ให้คำแนะนำก็คือให้คำแนะนำเรา สุดท้ายเราก็ต้องตัดสินใจเอง

เพราะอะไรคุณพัชรวิไลถึงตัดสินใจเลือกลงทุนกับ FINNOMENA?

จุดเริ่มต้นคือพี่รู้จักจากการดู Youtube ก่อนที่จะซื้อกองทุนพี่ก็ไล่ดูหลาย ๆ คน หลาย ๆ กูรูไปเรื่อย ๆ และพี่ก็คิดว่าวิธีการพูดของคุณเจ็ท และคุณแบงค์เวลา LIVE เขาดูรู้ลึกและรู้จริง ฟังแล้วน่าเชื่อถือ พี่ก็เลยเริ่มสนใจ และได้ติดต่อมาที่ฟินโนมีนาให้เข้ามาดูแลพี่ค่ะ 

คุณพัชรวิไลมองว่า FINNOMENA แตกต่างจากการลงทุนที่อื่นอย่างไร?

ก่อนที่จะติดต่อฟินโนมีนาไป พี่ก็ซื้อกองทุนมั่วไปหมด คือสนิทกับธนาคารไหน ถูกเชียร์ซื้อ เราก็จะฟังและอ่าน ชอบตัวไหนเราก็ซื้อไป แต่ว่าพี่เห็นความแตกต่างข้อจำกัดของพนักงานธนาคารในการอธิบายกับทางฟินโนมีนาที่ LIVE หรือการโทรไปปรึกษาและให้คำแนะนำ พี่เห็นความแตกต่าง และความลึกของข้อมูลที่มันต่างกันชัดเจน และข้อดีจุดหนึ่งของฟินโนมีนาก็คือว่า เราไม่ต้องเสียเวลาไปธนาคาร คือแต่ละที่ต้องมีการเซ็นหลายอย่างทำให้เสียเวลา แต่ที่ฟินโนมีนาแค่โทรศัพท์ทีเดียว จบค่ะ และยังมีกองทุนจากหลายธนาคาร ก็ค่อนข้างครอบคลุมครบถ้วน

อยากให้ฝากอะไรถึงนักลงทุนท่านอื่นสักนิด ที่เป็นผู้เริ่มต้น หรือกำลังเดินอยู่บนเส้นทางการลงทุน ควรจะต้องทำตัวอย่างไรบ้าง?

แนวของพี่ถ้าซื้อกองทุนไม่ค่อยอยากรับความเสี่ยงสูงมากนัก ในกรณีที่ชอบซื้อในราคาที่ยังถูกอยู่ แต่ถ้าสูงแล้วยังเหลือ Gap ไม่เยอะ ก็ไม่ซื้อดีกว่า ซึ่งถ้าเป็นกองทุนก่อนจะซื้อควรจะดูไส้ในเขาจริง ๆ ว่าถือหุ้นอะไร และอยู่ในตลาดไหน วิเคราะห์ว่าในระยะยาวมันจะโอเคไหม และสิ่งสำคัญอยากให้นักลงทุนท่านอื่นควรจะใช้เงินออมหรือเงินเย็นที่เราคิดว่าจะไม่ใช้ในเร็ว ๆ นี้ เพราะว่ายังไงการลงทุนก็มีความเสี่ยง บางทีวันนี้เราต้องการใช้เงินแต่มันเอาออกไม่ได้ จะขาดทุนหนัก 

อ่านเรื่องราวความประทับใจจากนักลงทุนท่านอื่น ๆ ได้ที่ https://www.finnomena.com/testimonials/

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ