Testimonial: บทสัมภาษณ์ พญ.สุมาภา ชัยอำนวย อายุ​รแพทย์​โรคข้อและรูมาติซั่ม

ตอนนี้คุณหมอทำอะไรอยู่บ้าง?

เป็นอาจารย์แพทย์ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎ ทั้งเป็นแพทย์ตรวจรักษาคนไข้ เป็นอาจารย์ผู้สอน นักวิจัย ในส่วนของนอกเวลาราชการจะเป็นแพทย์รักษาคนไข้ที่โรงพยาบาลพระราม 9 ด้วย และมีส่วนช่วยงานของสมาคมรักกระดูกค่ะ ด้วยอาชีพของที่ทั้งเรารับราชการ เป็นผู้สอน และยังรักษาคนไข้ ทำให้เราไม่ค่อยมีเวลามากนักทำให้ไม่ค่อยมีเวลาศึกษาด้านการลงทุนเท่าไหร่

จุดเริ่มต้นแรกในการเข้ามาในแวดวงการลงทุนของคุณหมอคืออะไร?

โดยปกติแล้วตนเองมีความสนใจและชอบที่จะลงทุนตั้งแต่สมัยเรียนที่สหรัฐอเมริกา และส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ไม่ได้มีเวลาศึกษาเรื่องการลงทุนมากขนาดนั้น เพราะส่วนใหญ่ทุ่มเวลาให้กับการศึกษาด้านการแพทย์เสียมากกว่า แต่สมัยเรียนก็มีคนชักชวนให้ลงทุนในกองทุนรวมบ้าง เช่น ลงทุนใน S&P500 และ NASDAQ ซึ่งเราก็สนใจนะ ก็เลยลงทุนไป แต่ก็ลงทุนโดยไม่ได้มีความรู้ อาจเป็นเพราะเราเชื่อ คำบอกที่ว่า “ถ้าเราไม่ลงทุน มูลค่าเงินก็จะน้อยลงทุกวัน หากเรานำเงินมาลงทุนเราก็จะมีความหวังว่าสักวันเราจะมีอิสระทางการเงินได้”

เป้าหมายการลงทุนของคุณหมอคืออะไร?

อย่างที่กลาวไว้ในคำถามก่อนหน้านี้คือ “ใคร ๆ ก็อยากมีอิสระทางการเงิน” อีกทั้งส่วนตัวไม่ได้คาดหวังผลตอบแทนที่มากมายอะไรนัก ซึ่งเราต้องการผลการผลตอบแทน 7-10% ต่อปี โดยที่ความเสี่ยงไม่มาก อยู่บนความเสี่ยงที่เรารับได้ โดยเป้าหมายระยะยาวของเราก็คือ ต้องการมีอิสระทางการเงิน และระยะสั้นคือ ต้องการผลตอบแทน 7-10% ต่อปี 

คุณหมอยึดหลักการอะไรบ้าง ที่สามารถนำมาใช้กับการลงทุน?

เราไม่ได้ยึดหลักการอะไรเป็นหลัก แค่เราเห็นว่ากองไหนราคาตกก็ซื้อกองนั้นเก็บไว้ ส่วนตัวแล้วไม่ได้ขายอะไรเลย มองว่าเป็นการเก็บไว้ระยะยาว ไม่ได้ไปดูว่ากองที่ซื้อนั้นขาดทุนหรือกำไร 

เพราะอะไรคุณหมอถึงตัดสินใจเลือกลงทุนกับ FINNOMENA?

เพราะครั้งหนึ่ง เราเคยฟังคุณแบงค์ ชยนนท์พูด แล้วรู้สึกประทับใจที่ว่าด้วยเรื่อง “ความชำนาญในการประกอบอาชีพเป็นเรื่องของเราเอง ส่วนเรื่องการลงทุนและความเชี่ยวชาญให้เป็นเรื่องของ FINNOMENA ที่จะมาดูแล” เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่เราถนัด ไม่มีเวลา ทำให้เรารู้สึกว่าชอบคอนเซ็ปต์นี้ และชอบที่เราไม่ต้องคิดเองว่าเราต้องลงทุนอะไร และอีกแง่หนึ่งของ FINNOMENA คือการให้ความรู้ที่ดี และมีเหตุมีผลในการดูแลการลงทุนของเรา 

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน

คุณหมอคิดว่า FINNOMENA สามารถเข้าไปแก้ไขปัญหาการลงทุนในจุดไหนของคุณหมอได้บ้าง?

แต่เดิมแล้วเรามีกองทุนที่เยอะไปหมดและทั้งหลากหลายธนาคาร ซึ่งมันทำให้เราสับสนแล้วไม่รู้ว่ากองทุนที่เรามีทั้งหมดมีสัดส่วนอย่างไร ตราสารหนี้เท่าไหร่ ทองเท่าไหร่ หรืออื่น ๆ เท่าไหร่บ้าง เพราะก่อนหน้านี้เราซื้อไปเรื่อย ๆ โดยที่เราไม่ได้คำนึงถึงความเสี่ยงและผลตอบแทนที่เราได้รับเลย ช่วงหลังก็ทยอยขายและมารวมเป็นก้อนเดียว 

แต่เมื่อมาใช้ FINNOMENA ทำให้เรารู้ว่าสัดส่วนการลงทุนของเราตอนนี้เป็นอย่างไร ทั้งในแง่ของการบริหารจัดการจังหวะการลงทุน ช่วงไหนควรลงทุนอะไร ซึ่งเราสามารถฟังได้จาก FINNOMENA Podcast, FINNOMENA Live ทำให้เราเข้าใจว่าจังหวะนี้ควรลงอะไร ในส่วนต่อมาที่เราชอบก็คือ แอปพลิเคชั่นที่เข้าใจง่าย อับเดตพอร์ตให้เราดูได้ว่าเป็นไปตามเป้าหมายของเราหรือไม่ สุดท้ายคือการ Rebalance ว่าช่วงไหนกำไรช่วงไหนขาดทุนเราก็สามารถซื้อขายได้ โดยรวมแล้ว FINNOMENA มาช่วยให้ชีวิตการลงทุนในกองทุนรวมของเรามีระบบในการลงทุนมากขึ้น ลงได้หลายกอง ได้ทุก บลจ. และมีที่ปรึกษาทางการเงินในคำปรึกษาที่ดีต่อการลงทุนของเราอีกด้วย

คุณหมอมองว่า FINNOMENA แตกต่างจากการลงทุนที่อื่นอย่างไร?

ก่อนที่เราจะมาลงทุนกับ FINNOMENA เราก็เคยลงกับธนาคารแห่งหนึ่งมาก่อน ซึ่งทางธนาคารก็มีคนจัดสัดส่วนกองทุนในพอร์ตของเราให้ แต่ยังมีความรู้สึกไม่ค่อยถูกใจเราเสียเท่าไหร่ รู้สึกยังไม่ตอบโจทย์กับเป้าหมายของเรา แต่ที่ปรึกษาทางการเงิน FINNOMENA ตอบโจทย์ตามความต้องการและเป้าหมายของเราได้ถูกใจได้มากกว่า ซึ่งการให้คำปรึกษาที่มีเหตุมีผลว่าทำไมต้องกองนี้หรือเพราะอะไรถึงไม่ควรถือต่อ และตัวแอปพลิเคชั่นใช้งานง่ายมาก ธุรกรรมทำได้ง่าย สะดวกมากค่ะ

อยากให้คุณหมอฝากอะไรถึงนักลงทุนท่านอื่นสักนิด ที่เป็นผู้เริ่มต้น หรือกำลังเดินอยู่บนเส้นทางการลงทุน ควรจะต้องทำตัวอย่างไรบ้าง?

เราควรจะรู้เกี่ยวกับสิ่งที่เราลงทุน ลงทุนไปด้วยเหตุผลอะไร ถ้าเราไม่ได้มีความรู้ไม่ได้มีเวลาก็ให้ผู้เชี่ยวชาญดูแล เริ่มที่ FINNOMENA ก็ดีกว่า มีทั้งพอร์ตที่หลากหลายให้เลือก มีระบบแจ้งเตือน เงินไม่เยอะก็สามารถลงทุนได้ ดีกว่าไปลองผิดลองถูกเอง เหมาะกับคนที่เริ่มลงทุน และผู้ที่ลงทุนมาแล้วระดับหนึ่งก็สามารถใช้ได้

อ่านเรื่องราวความประทับใจจากนักลงทุนท่านอื่น ๆ ได้ที่ https://www.finnomena.com/testimonials/

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน