Testimonial: บทสัมภาษณ์ คุณวธัญญู อัศวเบ็ญจาง นักลงทุนอิสระ / อดีตเจ้าของโรงแรม

ปัจจุบันคุณวธัญญูทำอะไรอยู่บ้าง?

ก่อนหน้านี้ผมเป็นเจ้าของโรงแรม 5 ดาวที่จังหวัดภูเก็ตนะครับ แต่ว่าได้ขายกิจการไปตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปี 2563 ก่อนที่จะเกิดวิกฤตโควิด ตอนนี้ก็เลยเป็นนักลงทุนอิสระเต็มเวลา

จุดเริ่มต้นแรกในการเข้ามาในแวดวงการลงทุนคืออะไร?

ตอนที่เป็นผู้บริหารโรงแรมอยู่ จะลงทุนเฉพาะในกองทุนรวมพวกตราสารหนี้ ไม่ว่าจะเป็น Money Market Funds หรือว่าเป็นพวก Quick Term Funds และอาจจะมี RMF LTF บ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ เพราะว่าตอนนั้นไม่มีเวลาศึกษาหาความรู้ทำความเข้าใจสภาวะตลาด เลยตัดสินใจว่าไม่อยากลงทุนในสิ่งที่เราไม่เข้าใจ แต่พอหลังจากที่ขายกิจการไป และไม่ได้บริหารโรงแรมแล้ว เลยมีเวลามาศึกษาตรงนี้ ก็เลยรู้ว่าการลงทุนมันมีอะไรมากกว่าเฉพาะการลงทุนในตราสารหนี้

เป้าหมายการลงทุนของคุณคืออะไร?

เป้าหมายของผมคือต้องการบริหารสินทรัพย์ในระยะยาว เพื่อผลตอบแทนที่มากขึ้น บริหารความเสี่ยงจากการลงทุน และต้องการที่จะสร้าง Passive Income

คุณยึดหลักการอะไรบ้าง ที่สามารถนำมาใช้กับการลงทุน?

ผมมองว่าไม่มีใครที่จะสามารถคาดการณ์อนาคตได้ถูกต้อง 100% และก็ไม่มีใครทำกำไรจากการลงทุนได้ทุกครั้ง แต่เราสามารถบริหารจัดการความเสี่ยงในการลงทุนได้

เพราะอะไรคุณถึงตัดสินใจเลือกลงทุนกับ FINNOMENA?

ฟินโนมีนาเป็นเหมือน One-Stop Service ของการลงทุนในกองทุนรวม เวลาเข้ามาฟินโนมีนา ผมสามารถหาข้อมูลของกองทุนรวมได้ทุกอย่าง สามารถดูข้อมูลย้อนหลังของทุก ๆ กองทุนได้เลย และเว็บไซต์กับแอปพลิเคชั่นของฟินโนมีนา ตอบโจทย์ผมมากในการบริหารพอร์ตกองทุนรวม คือทำให้ผมสามารถตรวจสอบพอร์ตของผมได้ตลอดเวลาว่ามีความเคลื่อนไหวอะไรบ้างในที่เดียว

FINNOMENA สามารถเข้าไปช่วยเหลือในจุดไหนของคุณได้บ้าง?

ทางฟินโนมีนามีทั้งทีมกลยุทธ์ และที่ปรึกษาการลงทุน ที่คอยติดตามสถานการณ์ตลาด ภาวะเศรษฐกิจต่าง ๆ เหมือนกับทำงานแทนผมเลย แทนที่ผมจะต้องมานั่งอ่านข่าวยาว ๆ ก็จะมีทีมกลยุทธ์และที่ปรึกษาการลงทุนของฟินโนมีนา มาคอยติดตามข่าวสารและอัปเดตให้กับผมแทบจะทุกวัน ว่ามีข้อมูลอะไรเปลี่ยนแปลงในประเด็นสำคัญในเรื่องของเศรษฐกิจ

คุณมองว่า FINNOMENA แตกต่างจากการลงทุนที่อื่นอย่างไร?

ผมว่าฟินโนมีนามีความเป็นกลางมาก ๆ ในการแนะนำกองทุนต่าง ๆ อย่างเช่น ในกรณีที่ฟินโนมีนาแนะนำผมให้ลงทุน เป็น Feeder Fund ที่ไปลงทุน Master Fund ที่ประเทศจีน จริง ๆ ตอนนั้นมีหลาย ๆ กองทุนในประเทศไทยที่ไปลงใน Master Fund เดียวกัน แต่ทางฟินโนมีนาก็จะแนะนำกองทุนที่ให้ประโยชน์สูงสุดกับตัวผม หรือตัวนักลงทุนเอง อย่างเช่น ค่า Management Fee ต่ำที่สุด ก็คือเรียกว่าฟินโนมีนามีความเป็นกลาง เพื่อผลประโยชน์กับตัวนักลงทุนเอง

อยากให้ฝากอะไรถึงนักลงทุนท่านอื่นสักนิด ที่เป็นผู้เริ่มต้น หรือกำลังเดินอยู่บนเส้นทางการลงทุน ควรจะต้องทำตัวอย่างไรบ้าง?

ไม่ต้องรีบตัดสินใจ ค่อย ๆ ใช้เวลาศึกษาหาข้อมูลให้เราเข้าใจอย่างแท้จริงในสิ่งที่เรากำลังจะลงทุน และอย่าเริ่มลงทุนจนกว่าเราจะเข้าใจว่าเรากำลังลงทุนไปกับอะไร เพราะว่าโอกาสในการลงทุนมันมีเข้ามาหาเราเสมอ

อ่านเรื่องราวความประทับใจจากนักลงทุนท่านอื่น ๆ ได้ที่ https://www.finnomena.com/testimonials/

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ