Testimonial: บทสัมภาษณ์ คุณอาคม ชีวะเกรียงไกร กรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ บริษัท โซเอทิส (ประเทศไทย) จำกัด

ปัจจุบันคุณอาคมทำอะไรอยู่บ้าง?

ตอนนี้ผมทำงานเป็นกรรมการผู้จัดการ บริษัท โซเอทิส (ประเทศไทย) จำกัด ดูแลภาคพื้นเอเชีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้ ผมได้ทำงานที่ตัวเองรัก และก็มีงานที่ตัวเองชอบด้วย คือเป็นเจ้าของไร่เกษตรอินทรีย์ที่เชียงราย ชื่อว่าไร่สันต้นปุย ซึ่งทำมาได้ประมาณ 7 ปีแล้วครับ

จุดเริ่มต้นแรกในการเข้ามาในแวดวงการลงทุนของคุณอาคมคืออะไร?

เริ่มต้นเลยเราก็มีความฝันที่อยากจะทำได้หลายอย่าง ตั้งแต่เรียนจบและเริ่มทำงานก็สนใจเรื่องการลงทุน แต่ว่าในยุค 20-30 ปีที่แล้ว การลงทุนรูปแบบมันยังไม่หลากหลายเท่าปัจจุบัน ในตอนเริ่มต้นก็จะมีเรื่องของการฝากเงิน การลงทุนในหุ้นบ้าง และจะมีเรื่องของตั๋วสัญญาใช้เงิน  Promissory Note ในยุคนั้น ซึ่งปัจจุบันไม่น่าจะมีเหลือแล้ว คือเป็นการเริ่มต้นเพราะว่าผมต้องการตอบวัตถุประสงค์บางอย่างที่เกิดขึ้นตั้งแต่ที่ผมเริ่มต้นทำงานเลยครับ

เป้าหมายการลงทุนของคุณอาคมคืออะไร?

เป้าหมายของผมก็เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามช่วงอายุครับ ตอนเรียนจบมาใหม่ ๆ เราก็ตั้งเป้าหมายสิ่งแรกเลยว่าจะเก็บเงินเพื่อไปศึกษาต่อต่างประเทศเอง พอดีช่วงนี้เป็นช่วงที่การศึกษาต่อประเทศจะใช้เงินทุนค่อนข้างสูง เราก็เลยคิดว่าจะใช้เวลาสัก 2-3 ปี ในการเก็บเงินเพื่อเป็นเงินก้อนหนึ่งในการศึกษาต่อต่างประเทศ แต่พอเลยจุดนั้นไป ทำงานได้ 2-3 ปี เราคิดว่าเรายังสนุกกับงานอยู่ ก็เลยเปลี่ยนเป้าหมายมาศึกษาต่อในประเทศไทยแทน ผมมาเรียนต่อที่ธรรมศาสตร์ จากนั้นผมก็คิดว่าอยากจะหาเงินก้อนเพื่อมาทำธุรกิจใดธุรกิจหนึ่งเมื่ออายุมากขึ้น ก็เลยตั้งใจเก็บเงินเพื่อมาทำธุรกิจเอง แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็ยังไม่ได้ตอบโจทย์ตัวเอง เพราะว่างานที่ทำอยู่ปัจจุบันก็ยังมีความสุขดี และขยายความรับผิดชอบไปเรื่อย ๆ เราก็เลยเปลี่ยนเป้าหมาย ตั้งแต่เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้วมาเป็นการเก็บเงินเพื่อการเกษียณอย่างมีความสุขมากกว่าครับ

คุณอาคมยึดหลักการอะไรบ้าง ที่สามารถนำมาใช้กับการลงทุน?

หลักการของผมจะคล้าย ๆ กับหลายคนเหมือนกันนะ แต่ว่าผมจะลงทุนในสิ่งที่ผมคิดว่าเรามีประสบการณ์มาบ้างแล้ว อย่างเช่น ถ้าพูดถึงธุรกิจใดธุรกิจหนึ่งที่เราจะลงทุน ผมจะไม่ค่อยได้สนใจมากว่า ผลตอบแทนที่ได้กลับมาจะมากหรือน้อย อย่างเช่นคนพูดว่าโอกาสจะมีสูงมากขณะนี้ แต่ถ้าอยู่ในธุรกิจที่เราไม่มีความเข้าใจเลย เราอาจจะไม่ลงตัวนั้น ส่วนใหญ่จะไม่ได้ตัดสินใจตามข่าว หรือบทสัมภาษณ์ตามสื่อดิจิทัลมาก แต่ว่าจะพยายามใช้หลักการตัดสินใจจากที่เราคิดว่า ถ้าเราอยู่ในธุรกิจนี้กับบริษัทนี้ หรือว่ากองทุนนี้ จะมีโอกาสไปต่อได้หรือเปล่านะครับ

อย่างที่สองก็คือจะอดทนพอสมควร และไม่หวั่นไหวมากในกรณีที่กองทุนยังไม่ได้เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ แต่ว่าถ้าเรายังมีความมั่นใจอยู่ และมีความเข้าใจตามคำแนะนำ เราก็สามารถที่จะรอและลงทุนต่อไปได้ ผมค่อนข้างจะเป็นคนที่ลงทุนในระยะกลางและระยะยาวมากกว่า จะไม่ค่อยเปลี่ยนพอร์ตการลงทุนบ่อย ยกเว้นถ้ามีมุมมองที่ส่งผลกระทบต่อตัวกองทุนหรือมีการเปลี่ยนรูปแบบ ผมอาจจะตัดสินใจเปลี่ยนพอร์ต 

เพราะอะไรคุณอาคมถึงตัดสินใจเลือกลงทุนกับ FINNOMENA?

ผมรู้จักกับฟินโนมีนามาประมาณ 2-3 ปี แล้วนะครับ ผมว่าฟินโนมีนาตอบโจทย์ในเรื่องของการลงทุนเพราะอย่างน้อยผมก็มั่นใจว่ามีคนเฝ้าดูแลการลงทุนของเราได้ดี และมีการแจ้งความเคลื่อนไหวของการลงทุนตามช่วงเวลา จริง ๆ การลงทุนในกองทุนผมทำมาเป็น 10 ปีแล้ว แต่ถ้าดูจากการที่ผมทำงานอยู่ปัจจุบัน ผมก็ไม่ได้มีเวลามานั่งดูพอร์ตการลงทุนได้เอง น้อยครั้งที่เราจะสามารถเปลี่ยนมุมมองได้ทันตามตลาดที่เปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั้นฟินโนมีนาตอบโจทย์ผมตรงนี้ด้วย

FINNOMENA สามารถเข้าไปช่วยเหลือในจุดไหนของคุณอาคมได้บ้าง?

ฟินโนมีนาตอบโจทย์ในเรื่องของการลงทุนที่มีความหลากหลายครับ สามารถลงทุนได้ทุกช่วงที่เราต้องการ

และการให้ข้อมูลไม่ได้มีเฉพาะช่วงที่มี IPO ออกมา ในอดีตถ้าเราลงทุน ส่วนใหญ่ข้อมูลที่มากที่สุดที่เราจะได้คือตอนที่ได้มีการทำเสนอขาย IPO เข้ามาในตลาด พอเข้ามาอยู่ในตลาดข้อมูลของกองทุนก็จะมีน้อยกว่าเดิม ทำให้เราพลาดโอกาสสำคัญในการลงทุนเพิ่ม หรือตัดการลงทุนออก ตรงนั้นมากกว่าที่ผมคิดว่าแตกต่าง

และอีกอย่างที่ฟินโนมีนาช่วยได้คือเรื่องของการเรียนรู้เพิ่มเติมทางออนไลน์ ช่วงไหนที่เราว่างก็มานั่งดูก็จะได้ความรู้เพิ่มเติม ผมไม่เคยไปสัมมนาของฟินโนมีนาโดยตรงเลยนะครับ แต่ว่าก็ติดตามข้อมูลเรื่อย ๆ ทำให้มีข้อมูลตลอดเส้นทางการลงทุน

คุณอาคมมองว่า FINNOMENA แตกต่างจากการลงทุนที่อื่นอย่างไร?

อย่างที่บอกคือฟินโนมีนาให้ข้อมูลอย่างเป็นกลาง และให้ข้อมูลเปรียบเทียบสนับสนุนการตัดสินใจได้ง่าย ฟินโนมีนาให้ข้อมูลตลอดเส้นทางการลงทุน อย่างที่ผมเคยยกตัวอย่าง กองทุนเราจะได้ข้อมูลมากที่สุดคือตอนที่กองทุน IPO ก็จะมีข้อมูลเยอะมากเลย แต่พอหลังจากดำเนินการไปแล้ว 3-6 เดือนหรือ 1 ปี ไปแล้ว ข้อมูลเกี่ยวกับกองทุนจะน้อยมาก หรือว่าอาจจะไม่มี Fund Fact Sheet ตามไตรมาส แต่ถ้าเราติดตามฟินโนมีนาเราก็จะได้การอัปเดตข้อมูลที่ง่ายกว่าเดิม

สุดท้ายในเรื่องของความหลากหลาย คือเราไม่ต้องติดต่อหลายโบรกเกอร์ เราสามารถที่จะลงทุนที่เดียวได้ทุกกองทุน และมีคำแนะนำจากฟินโนมีนาเพื่อให้เราตัดสินใจเองว่าตัวไหนเหมาะกับเรามากที่สุด

อยากให้ฝากอะไรถึงนักลงทุนท่านอื่นสักนิด ที่เป็นผู้เริ่มต้น หรือกำลังเดินอยู่บนเส้นทางการลงทุน ควรจะต้องทำตัวอย่างไรบ้าง?

ถ้าเราเริ่มลงทุน เราควรศึกษาให้เข้าใจในสิ่งที่เราต้องการลงทุนนะครับ และเริ่มให้เร็ว เริ่มให้เร็วหมายถึงว่าตั้งแต่เราเริ่มมีรายได้เป็นก้อน คิดว่าเอามาใช้ในการลงทุนก็มีผลที่จะทำให้เรามีอิสรภาพทางการเงินได้เร็วยิ่งขึ้น และทุกครั้งที่มีรายได้เพิ่มเติมขึ้นมาก็อาจจะจัดสัดส่วนในรูปแบบต่าง ๆ ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นกองทุนหุ้น แต่ว่าการลงทุนแบบพอร์ตก็อาจเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับทุกคนครับ

อ่านเรื่องราวความประทับใจจากนักลงทุนท่านอื่น ๆ ได้ที่ https://www.finnomena.com/testimonials/

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ