อยากเริ่มต้นกับ Bitcoin แต่ไม่รู้จะจัดพอร์ตกี่ % ดี ?

ท่ามกลางความไม่แน่นอนของสินทรัพย์ดิจิทัลในตอนนี้ เพราะราคาขึ้นมาสูงและสักพักก็ปรับฐานลงมาลึก หลังจากนั้น Rebound กลับมาทดสอบแถว ๆ High เดิมอีก ทำให้ผู้ที่สนใจไม่ว่านักลงทุนหรือนักเก็งกำไรมีความสับสนลังเลกับทิศทางของสินทรัพย์ดิจิทัลว่าจะเป็นอย่างไรต่อไปในอนาคต แม้หลายท่านจะเริ่มเชื่อว่า สินทรัพย์ชนิดนี้อาจจะเติบโตขึ้นได้อีกพอสมควร หลังจากที่มีข่าวการเข้ามาของสถาบันการเงินขนาดใหญ่ทั่วโลก เริ่มสนใจ เริ่มลงทุน กันมากขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว

สถาบันการลงทุนหลายแห่งแนะนำลูกค้าให้เพิ่มน้ำหนักในสินทรัพย์ดิจิทัล

สถาบันการเงินการลงทุนชื่อดังใน Wall Street เริ่มออกมาให้คำแนะนำลูกค้าของตนเองเกี่ยวกับการเพิ่มน้ำหนักพอร์ตลงทุนว่าควรแบ่งเงินบางส่วนมา “ถือครอง” สินทรัพย์ดิจิทัลโดยเฉพาะ Bitcoin ที่เป็นเหรียญขนาดใหญ่ มีน้ำหนักกว่า 45% ของตลาดรวมทั้งหมด ซึ่งแต่ละสถาบันก็จะมีมุมมองในอนาคตที่แตกต่างกันรวมถึงน้ำหนักการลงทุนที่แนะนำก็ต่างกันออกไปด้วย มีตั้งแต่ 1% ของพอร์ตไปจนถึงไม่เกิน 20% ของพอร์ต จึงเป็นที่มาของบทความนี้ที่อยากจะลองย้อนเวลาทดสอบอดีตดูว่า การแบ่งเงิน “บางส่วน” มาลงทุน/เก็งกำไรใน Bitcoin จะให้ผลลัพธ์เป็นอย่างไร และเจ้าคำว่าบางส่วนที่ว่านั่น ประมาณไหนถึงเรียกว่าเหมาะสม

น้ำหนักการลงทุนที่แตกต่าง กับผลลัพธ์ที่นักลงทุนต้องเลือก

อันดับแรกก่อนจะนำผลลัพธ์มาให้ดูกันต้องบอกก่อนว่าน้ำหนักการลงทุนที่แตกต่างกัน ล้วนให้ผลที่ต่างกันแน่นอน แต่ไม่มีผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับทุกคนนะครับ บางแบบอาจให้ผลลัพธ์ดีแต่ความผันผวนสูง บางแบบผันผวนต่ำผลตอบแทนพอใช้ได้ ขึ้นอยู่กับโจทย์ทางการเงินของเรา เวลาในการติดตามสินทรัพย์นั้น และความสบายใจของตัวเรา จึงไม่มีวิธีที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน

เงื่อนไขการทดสอบ

เงื่อนไขในการทดสอบนั้นเราหยิบกลยุทธ์เส้นค่าเฉลี่ยสองเส้นที่นักลงทุนหลายท่านใน FINNOMENA คุ้นเคยกันดีคือเส้นค่าเฉลี่ยตัดกัน เราจึงขอนำวิธีง่าย ๆ นี้มาระบุแนวโน้มว่าช่วงนี้ควรถือ Bitcoin หรือควรขายออกไปซึ่งจะใช้เส้นค่าเฉลี่ย 7วัน (1 สัปดาห์) และเส้นค่าเฉลี่ย 30 วัน (1 เดือน) ส่วนโจทย์สำคัญที่เราต้องการทดสอบก็คือ น้ำหนักการลงทุนเท่าไรดี และแต่ละแบบแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน โดยเราจะลองทดสอบทั้งหมด 4 ครั้งดังนี้

  1. แบ่งเงินลงทุนใน Bitcoin 1% ของพอร์ต
  2. แบ่งเงินลงทุนใน Bitcoin 5% ของพอร์ต
  3. แบ่งเงินลงทุนใน Bitcoin 10% ของพอร์ต
  4. แบ่งเงินลงทุนใน Bitcoin 20% ของพอร์ต

แล้วเงินส่วนที่เหลือจะถือเป็นเงินสด เมื่อลงทุนใน Bitcoin ไปแล้วได้ผลลัพธ์เช่นไร จะนำมารวมกับเงินสดและคำนวณน้ำหนักการลงทุนใหม่ทุกครั้ง เป็นการ Reinvest ทันที ช่วงเวลาการทดสอบตั้งแต่วันที่ 1/1/2015- 30/6/2021 เงินลงทุนเริ่มต้น 1 ล้านบาท

แบ่งเงินลงทุนใน Bitcoin 1% ของพอร์ต

การแบ่งเงินเพียง 1% มาลงในสินทรัพย์ชนิดใดก็ตาม ฟังดูเป็นเรื่องตลกที่น่าจะไม่มีคนทำเพราะออกแนวเหนื่อยเปล่า ได้ก็ได้ไม่เยอะ แต่กินพลังงานพอ ๆ กันแต่ผลการทดสอบนี้จะทำให้ทุกท่านเห็นภาพมากขึ้นว่า 1% ก็สร้างผลกระทบได้เช่นกัน

อยากเริ่มต้นกับ Bitcoin แต่ไม่รู้จะจัดพอร์ตกี่ % ดี ?

จากรูปจะสังเกตเห็นว่าเงิน  1% ที่มาอยู่ใน Bitcoin นั้นให้ผลลัพธ์ที่น่าสนใจเช่นกัน กราฟด้านซ้ายคือกราฟเงินทุน กราฟด้านขวาคือความผันผวนของพอร์ตระหว่างทางหรือก็คือ Drawdown เพราะกว่า 6 ปี 6 เดือนที่ผ่านมานั้น พอร์ตโตขึ้นถึง 10% แม้จะใช้เงินต่อครั้งที่เข้าซื้อ Bitcoin แค่ 1% เท่านั้นเอง ส่วน Max DD% อยู่ที่ 1.8% และเฉลี่ยอยู่ที่ 0.5% โดยประมาณเท่านั้น

แบ่งเงินลงทุนใน Bitcoin 5% ของพอร์ต

น้ำหนักการลงทุนที่ 5% ก็ยังดูน้อยเกินไปในความคิดของนักลงทุน/เก็งกำไร ถือให้สินทรัพย์นั้นได้กำไรเยอะก็เหมือนจะไม่มีผลต่อพอร์ตโดยรวมสักเท่าไร แต่ลงมาดู 5% ใน Bitcoin กันบ้างครับ

อยากเริ่มต้นกับ Bitcoin แต่ไม่รู้จะจัดพอร์ตกี่ % ดี ?

การเพิ่มน้ำหนักขึ้นอีกหน่อยทำให้ผลรวมในพอร์ตดีขึ้นอย่างมาก โตมาประมาณ 60% ตลอดหลายปี ส่วน Max DD% นั้นอยู่ที่ 8% กว่า ค่าเฉลี่ย Drawdown ประมาณ 3-4% เท่านั้นเอง

แบ่งเงินลงทุนใน Bitcoin 10% ของพอร์ต

น้ำหนักประมาณนี้คือวิธีที่หลายคนเลือกใช้ เพราะง่ายดี 10% ต่อตัว ต่อสินทรัพย์ น้ำหนักพอไหว กระจายการลงทุนได้ ลองมาดูกันว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรครับ

อยากเริ่มต้นกับ Bitcoin แต่ไม่รู้จะจัดพอร์ตกี่ % ดี ?

แม้จะแบ่งเงินเพียง 10% ก็ยังทำให้พอร์ตโดยรวมได้ผลตอบแทนที่โดดเด่น และความเสี่ยงไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ Max DD% อยู่ที่ 15% ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 6% ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่หลายคนรับไหว บางคน Stop Loss ต่อไม้ลึกกว่า 6% ของพอร์ตด้วยซ้ำ

แบ่งเงินลงทุนใน Bitcoin 20% ของพอร์ต

แบบนี้ถือว่าจัดหนักเหมือนกัน แต่ก็มีสถาบันและนักลงทุนชื่อดังหลายท่านที่ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อเกี่ยวกับน้ำหนักการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลว่าควรให้น้ำหนักมากขึ้น แต่ไม่เกิน 20% ของพอร์ต เราเลยขอทดสอบดูว่าพอร์ตจะผันผวนมากแค่ไหน

อยากเริ่มต้นกับ Bitcoin แต่ไม่รู้จะจัดพอร์ตกี่ % ดี ?

จากเงิน 1 ใน 5 นั้นสามารถเติบโตไปได้มากจากกลยุทธ์ง่าย ๆ ไม่มีการกระจายการลงทุนเลย เงินที่เหลืออีก 80% ของพอร์ตก็เก็บไว้เฉย ๆ แต่ก็ยังปั้นพอร์ตได้ถึง 5 เท่าแต่ต้องแลกมากับความผันผวนระหว่างทางที่เริ่มจุกอกพอสมควร Max DD% สูงถึง 25% ค่าเฉลี่ย DD ประมาณ 10%

บทสรุปของการทดลองแบ่งเงินลงทุนใน Bitcoin

เนื่องจากการปรับตัวขึ้นของสินทรัพย์ดิจิทัลที่รุนแรงทำให้การแบ่งเงินบางส่วนมาลงทุนถือว่ายังให้ผลตอบแทนที่ดีอยู่ แต่ความผันผวนระหว่างทางของ Bitcoin ก็ใช่ว่าจะเหมาะสมกับทุก ๆ คน เพราะฉะนั้นการที่เราจะให้น้ำหนักมากหรือน้อยแค่ไหน อาจจะต้องประเมินจากความเสี่ยงของพอร์ตโดยรวมที่เรารับได้ก่อน ว่าประมาณไหนที่จะทำให้เรานอนหลับสบาย ไม่ผวาตื่นกลางดึกเพราะราคา Bitcoin ลงอย่างรุนแรง หลังจากนั้นเราถึงจะพอออกแบบได้ว่า “น้ำหนักการลงทุนเท่าไร’’ ที่เหมาะสมในสินทรัพย์ดิจิทัลครับ

Zipmex