คุยคริปโต Podcast EP10 : How to Make Money in Cryptocurrency

“หนทางหมื่นลี้ เริ่มต้นที่ก้าวแรก” สุภาษิตจีนที่สามารถปรับใช้ได้กับทุกเรื่องจริง ๆ ครับ เพราะไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตามความยากคือการเริ่มต้นเสมอ กับสินทรัพย์ชนิดใหม่ที่เราไม่เคยรู้จัก ไม่เคยอยู่ในความสนใจ หรือพูดง่ายว่าอย่านอกเหนือจาก “เรดาร์” ของเรา เราแทบจะไม่ให้ความสนใจเรื่องนั้นเลย ยิ่งในยุคที่มี AI อยู่ใกล้ตัวเราขนาดนี้ AI ก็มักจะนำเสนอแต่สิ่งต่าง ๆ ที่มีความใกล้เคียงกับสิ่งที่เราชอบ สิ่งที่เราสนใจ สังเกตุจาก Facebook ของเราก็ได้ครับชัดเจนดี ซึ่งมันอาจจะดีในเรื่องทั่วไป แต่กับเรื่องของการลงทุนนั้นไม่ใช่เลยครับ เพราะในทุกยุคทุกสมัย มีอุตสาหกรรมใหม่ ๆ มีสินทรัพย์ใหม่ ๆ เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา กระแสความนิยมหรือเงินทุนก็จะย้ายเข้าไปใน New Opportunity เสมอ หากเรามัวแต่สนใจอะไรเดิม ๆ ไม่ตามและเปิดใจรับสิ่งใหม่เลยเราอาจจะศูนย์เสียโอกาสในการลงทุนที่ดีไปก็ได้ครับ ยกตัวอย่างเช่น ผมเชี่ยวชาญและสนใจแต่อุตสาหกรรมการขนส่งทางรถไฟ (เฟื่องฟูมากในสมัยก่อน) ป่านนี้เงินลงทุนคงหมดหรือล้มหายตายจากตามอุตสาหกรรมนั้นไปแล้วครับ

คิดตามผมง่าย ๆ แบบนี้ก็ได้ครับ นักลงทุนส่วนใหญ่เริ่มเข้ามาลงทุนในทองคำเยอะ ๆ ช่วงไหนกันครับ ปี 2011 และ 2020 ซึ่งนั่นคือปีที่ทองคำ Peak แล้ว ทำไมก่อนหน้านั้นเราไม่สนใจครับ ?

เรามาสนใจเรื่อง DeFi ช่วงไหนกันครับ ช่วงที่มีคนบอกว่ามันดีมากเพราะว่าราคามันขึ้นมาแล้วกว่า 1,000 % ใช่มั้ยครับ แล้วทำไมก่อนหน้านี้เราไม่สนใจครับ ?

เราสนใจหุ้นสักตัวในช่วงไหนครับ ไปเริ่มศึกษา วิเคราะห์กราฟราคา อ่าน 56-1 ในวันที่มันขึ้นจาก 1 บาทมาที่ 10 บาท แล้วทำไมตอนราคา 1 บาทเราไม่สนใจครับ ?

ทั้งหมดทั้งมวลที่ยกตัวอย่างมาเพียงแค่จะบอกว่าหลายสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวเรา มีอะไรดี ๆ มากมายที่อยู่นอกเหนือจาก “เรดาร์” ที่เราเล็งเอาไว้ พูดง่าย ๆ คือ “สิ่งที่เราไม่รู้ มีมากกว่าสิ่งที่เรารู้” เราในที่นี้หมายถึงทั้งคุณและผมด้วยนะครับ ฉะนั้นการเปิดหูเปิดตาเปิดใจรับสิ่งใหม่อยู่เสมอคืออีกหนึ่งหนทางที่ทำให้เราสามารถแสวงหา New Opportunity ในอนาคตได้ครับ

หากสนใจสินทรัพย์ดิจิทัล ควรเริ่มต้นอย่างไร?

ทุกคนสามารถเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วย 3 คำนี้ครับ

  1. Open the Eyes เปิดรับความรู้ใหม่
  2. Open Account เปิดบัญชีซื้อขาย
  3. Open Mind เปิดใจ

กลยุทธ์ การบริหารเงิน และจิตวิทยาการลงทุน อะไรคือองค์ประกอบที่สำคัญที่สุด

จากหนังสือชื่อดังด้านการลงทุนหลายเล่มในต่างประเทศมักจะพูดว่า กลยุทธ์หรือวิธีการลงทุนมีความสำคัญ 10 % หลักการบริหารเงินสำคัญ 30 % จิตวิทยาการลงทุนสำคัญ 60 % ทำให้ทุกคนคิดว่าเราไม่จำเป็นต้องสนใจในเรื่องการวิเคราะห์ การวางแผนการลงทุนก็ได้ เพราะหากเราเข้าใจจิตวิทยาการลงทุนเป็นอย่างดี ก็มีชัยไปแล้วกว่า 60 % ซึ่งนั่นไม่ใช่ความจริงเลยเพราะว่า

คุณจะสามารถสร้างผลกำไรให้เติบโตในระยะยาวได้ ย่อมมาจากกลยุทธ์การลงทุนที่ดีเท่านั้น ไม่ว่าจะใช้ Money Management รูปแบบใด ก็ไม่ช่วยให้กลยุทธ์ที่แย่ กลับมาสร้างผลกำไรในระยะยาวได้ ต่อให้คุณมีทัศนคติและวินัยดีแค่ไหน กลยุทธ์ที่ไม่ดี ลงทุนไปก็พอร์ตพังอยู่ดี ดังคำที่ว่าขยันผิดที่ สิบปีก็ไม่รวย โดยที่ผมอยากจะแชร์ไอเดียเกี่ยวกับกระบวนการเรียนรู้และออกแบบกลยุทธ์การลงทุนตามความคิดเห็นส่วนตัวของผมดังนี้ครับ

How to Make Money in Cryptocurrency?

สำหรับสินทรัพย์ชนิดใหม่อย่าง Cryptocurrency ที่หลายคนคิดว่าคือเรื่องใหม่ที่ไกลตัวเรา ๆ ท่าน ๆ เป็นอย่างมาก แต่หากใครติดตาม Content เรามาสักพักก็จะเห็นว่ามันไม่ใช่อย่างที่ทุกคิดกันเลย ในบทความนี้ผมจึงอยากจะแชร์ไอเดียด้านการลงทุนในสินทรัพย์ชนิดใหม่ที่หลายคนอาจจะสามารถนำไปปรับใช้ได้ครับ

  1. มองเกมส์นี้เป็นเรื่องของความน่าจะเป็น (MIND)
  2. Take Risk ให้น้อยและTake Opportunity ตลอดเวลา (MONEY)
  3. ทยอยซื้อทยอยขาย (METHOD)

เกมส์การลงทุนไม่มีคำว่าสิ้นสุด

การลงทุนคือเรื่องที่จะอยู่ใกล้ตัวเราไปตลอดชีวิต ฉะนั้นเราไม่ควรประมาท และไม่ควรวางแผนเรื่องนี้แค่ในระยะสั้น เราอาจจะเคยได้เห็นการแข่งขันการเทรดจากหลายสถาบันการเงิน เช่น ภายใน 3 เดือนมาแข่งเทรดกัน ใครได้ผลตอบแทนสูงคือผู้ชนะในเกมส์นั้น และเกมส์การแข่งขันนั้นก็จบลงไป แต่การลงทุนจริง ๆ มันไม่มีระยะเวลามากำหนด ไม่มีผู้แพ้ผู้ชนะที่ชัดเจน คนที่แพ้ในวันนี้อาจจะกลับมาชนะอีกครั้งในวันข้างหน้าก็ได้ มันคือเกมส์แบบ Infinite Games สิ่งที่สำคัญที่สุดเกมส์แบบนี้คือการรักษาชีวิตพอร์ตของเราให้ยาวนานที่สุด บริหารความเสี่ยงให้ดีที่สุด ส่วนเรื่องการเติบโต เรื่องอิสระภาพทางการเงินจะตามมาเองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยครับ

Zipmex


ติดตาม FINNOMENA Podcast ได้ทุกช่องทางที่คุณมี

App Spotify
https://finno.me/spotify

App Google podcasts
https://finno.me/googlepodcast

Apple podcast
https://finno.me/applepodcast

App Soundcloud
https://finno.me/soundcloud

Podbean
https://finno.me/podbean

Youtube
https://finno.me/youtubepodcast

เปิดโหมด Risk-On!