Mindset ที่ถูกต้องและจำเป็นสำหรับการลงทุน

การลงทุนเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวทุกคนมากกว่าที่เราคิดซะอีกนะครับ เพราะการลงทุนไม่ใช่เพียงแค่การซื้อหุ้น ซื้อพันธบัตร ซื้อทองคำเก็บ รอให้เงินทำงานและเกษียณอายุอย่างเป็นสุข แต่การลงทุนมีองค์ประกอบที่มากกว่านั้น มากกว่าการซื้อเก็บไว้เฉย ๆ เพราะถ้ามันง่ายขนาดนั้นจริง คงไม่มีดราม่าเกี่ยวกับการลงทุนให้เราเห็นอย่างต่อเนื่องกันหรอกจริงไหมครับ และอันที่จริงสินทรัพย์ที่เราลงทุนได้ก็มีมากมายเกินกว่าที่เราเคยได้ยินได้ฟังกันอีกครับ เช่น ในตลาดซื้อขายล่วงหน้าเราสามารถซื้อขายน้ำตาล กาแฟ ข้าวโพด หรือแม้กระทั่งหมูสามชั้น ! ก็ยังสามารถเปิด Long เปิด Short รับรู้กำไรขาดทุนรายวันกันได้เลยครับ อีกกรณีหนึ่งที่หลายคนยังคิดไม่ถึง นั่นก็คือเรื่องของเงินบาท การที่เราเป็นคนไทย การรับเงินจ่ายเงิน ถือครองเงินในรูปของเงินบาท ในความเป็นแล้วเท่ากับว่าเรากำลัง “เชื่อมั่น” ในเงินสกุลนี้ ก็เปรียบเหมือนกับว่าเรากำลังลงทุนในเงินบาทนั่นแหละครับ เพราะโลกของเราในตอนนี้ Globalization มากขึ้น ความมั่งคั่งในโลกเราจะเป็นในเชิงเปรียบเทียบกันหมด เช่น เรามั่งคั่งเท่าไหร่เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค ค่าเงินระหว่างประเทศจึงมีผลต่อฐานะการเงินพอสมควร เห็นรึยังครับว่าการลงทุน “สำคัญและใกล้ตัวเรา” มากแค่ไหน

ในบทความนี้ของ Zipmex จึงอยากที่จะมาแชร์ “Mindset ที่ถูกต้องสำหรับการลงทุน” ซึ่งเป็นเหมือนกับ Blueprint ที่ควรพิจารณาและยึดถือเอาไว้ตลอดการลงทุน โดยอ้างอิงจากหนังสือของนักลงทุนระดับโลกที่โด่งดังมาก ๆ นั่นก็คือ Mark Minervini เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาเริ่มกันเลยนะครับ

Mindset ที่ถูกต้องสำหรับการลงทุน

1.You Can Start Small (เริ่มจากน้อย ๆ ก่อนก็ได้ครับ)

คนส่วนใหญ่มักจะมีความเชื่อว่า หากต้องการเริ่มต้นในเรื่องของการลงทุนควรจะต้องมีเงินทุนจำนวนมาก ทำให้คนส่วนใหญ่มัวแต่วางแผนเก็บเงิน เก็บเงิน เก็บเงิน จนสุดท้าย ไม่ได้ลงทุนสักที แน่นอนครับว่าการมีเงินจำนวนเยอะขึ้น อาจจะทำให้มีทางเลือกในการลงทุนที่มากกว่า สามารถกระจายเงินในสินทรัพย์ต่าง ๆ ได้หลากหลายกว่า แต่ในความเป็นจริง เราสามารถใช้เงินจำนวนน้อย หรือค่อย ๆ ทยอยลงทุนทีละนิดก็ได้ครับ ข้อดีของมันก็คือ เวลาที่เราผิดพลาด เสียหาย ขาดทุน มันจะไม่กระทบกับชีวิตเรามากนัก เพราะเป็นเพียงเงินบางส่วนของเราเท่านั้น เมื่อเรามีประสบการณ์มากขึ้น มีความรู้ความเข้าใจที่สูงขึ้น ค่อยเพิ่มจำนวนเงินลงทุนตามความมั่นใจของเราครับ

2. Do You Want to Be Right or Make Money? (คุณต้องการเป็นคนที่ทายถูก หรือต้องการเป็นคนที่ทำเงิน)

อีกหนึ่ง Mindset ที่หลากคนยังเข้าใจผิดก็คือเรื่องของการคาดการณ์อนาคต การลงทุนคือการใส่เงินในอะไรบางอย่างในวันนี้เพื่อคาดหวังผลตอบแทนในอนาคต นักลงทุนหน้าใหม่เลยมีความเชื่อว่า เขาจะต้องสามารถคาดการณ์อนาคตได้ สามารถรู้ล่วงหน้าได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น พวกเขาจะได้สามารถ Take Action ได้อย่างถูกต้อง แต่ในความเป็นจริงแล้วสิ่งที่สำคัญในการลงทุนไม่ใช่การคาดการณ์อนาคตให้ถูกต้องอยู่เสมอ แต่คือการพยายาม Make Money ให้ได้มากที่สุดเมื่อเราเป็นฝ่ายที่ถูกและ Limit Loss ให้น้อยที่สุดเมื่อเราเป็นฝ่ายที่ผิด ดังคำกล่าวของพ่อมดการเงินชื่อดังอย่าง จอร์จ โซรอส ที่พูดเอาไว้ว่า “It’s not whether you’re right or wrong that’s important, but how much money you make when you’re right and how much you lose when you’re wrong.”

3. No One Is Going to Do It for You (ไม่มีใครสามารถทำแทนคุณได้)

แม้จะมีหลักสูตรการสอนเกี่ยวกับการลงทุนมากขนาดไหน หรือมีผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำด้านการลงทุนมากมายเท่าไหร่ แต่ก็ไม่มีใครสามารถผลักดันให้คุณประสบความสำเร็จในเรื่องนี้ ได้ดีเท่ากับตัวคุณเองอีกแล้ว เพราะการเงินการลงทุนคือเรื่องส่วนบุคคล ความชอบ ความถนัด และเวลาที่เราให้กับสิ่งนี้มักจะไม่เท่ากันอยู่แล้ว นั่นทำให้ผลลัพธ์ของการลงทุนแต่ละคนในเรื่องการลงทุนมักจะไม่เท่า บางคนขาดทุน บางคนสามารถสร้างฐานะขึ้นมาได้จากการลงทุน ฉะนั้น คุณคือตัวแปรสำคัญที่สุดในเรื่องนี้ครับ
Trader or Investor? (เลือกใช้ชัด จะเป็นเทรดเดอร์หรือเป็นอินเวสเตอร์)

ข้อนี้สำคัญมากครับ คือคุณควรจะชัดเจนในแนวทางการลงทุนของคุณเอง แต่! ไม่ใช่ให้คุณเลือกในตอนนี้นะครับ หากคุณอ่านหนังสือด้านการลงทุนเบื้องต้น เขาจะบอกให้คุณ “เลือก” มาเลยจะเป็นเป็นนักลงทุนหรือนักเก็งกำไร จะแนวไหนก็ว่ามาเลย แต่ในความเป็นจริง สิ่งที่เราอยากแนะนำสำหรับผู้ที่เริ่มต้น คือการศึกษาให้หมดทุกอย่าง ทุกแนว ทุกกลยุทธ์ ลองผิดลองถูกในตลาดบ้าง โดยเริ่มต้นจากน้อย ๆ ก่อน เมื่อคุณมีประสบการณ์มากขึ้น คุณจะเริ่มรู้และเข้าใจตัวเองจริง ๆ ว่าเราถนัดและสบายใจในการลงทุนรูปแบบไหน เล่นสั้นเล่นยาว และในวันนั้นค่อยโฟกัสมากขึ้นกับทางที่ตัวเองชอบครับ อย่าจำกัดทางเดินของตัวเองตั้งแต่วันแรกที่เริ่มเดิน เพราะถนนแห่งการลงทุนกว้างใหญ่และสนุกมากครับ เรียนรู้ไปด้วยกันครับ

4. Trading Is a Business (การลงทุนก็คือการทำธุรกิจ)

Mindset สุดท้ายที่ผมหยิบมาแชร์ก็คือข้อนี้ครับ การลงทุนคือการทำธุรกิจ หรือเหมือนกับการทำธุรกิจเลย มันไม่ใช่แค่การมีเงิน เข้ามาเปิดบัญชี ซื้อ ๆ ขาย ๆ แต่เราจะต้องวางแผน เตรียมตัว เตรียมใจ เหมือนกับการเริ่มต้นทำธุรกิจเลยครับ เราต้องเตรียมเงินทุน วางกลยุทธ์ วางแผนการเงิน ดูเรื่องการบริหารความเสี่ยง เรื่องแผนสำรอง ยกตัวอย่างเช่นคุณคือนักลงทุนเต็มเวลา สิ่งที่คุณต้องเตรียมตัวก็คือ คอมพิวเตอร์ ห้องทำงาน และอินเตอร์เน็ต ซึ่งต้องรวมถึงอินเตอร์เน็ตสำรอง คอมพิวเตอร์สำรอง เครื่องสำรองไฟกรณีไฟดับ เป็นต้น แล้วมีสิ่งอื่นอีกมากมายที่เราต้องเตรียมตัว ในอีกทางหนึ่ง วิธีคิดหรือ Mindset ของคุณต่อเรื่องการลงทุนจะต้องถูกทิศ ถูกทาง สมมุติว่าคุณเปิดบริษัทวันนี้ คุณคาดหวังว่าวันพรุ่งนี้คุณจะสำเร็จ ร่ำรวย และปิดบริษัทไปเลยไหมครับ ไม่แน่นอน คุณต้องการความยั่งยืน ต้องการให้บริษัทคุณ ยอดขายคุณ เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ อาจจะมีบ้างบางครั้งที่ประสบปัญหา แต่ใน Long Term คุณคาดหวังว่าจะต้องผ่านมันไปให้ได้ การลงทุนก็เช่นเดียวกันครับ คุณต้องมีวิธีคิด มีความคาดหวังเช่นเดียวกับการทำธุรกิจครับ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงบางส่วนของ Mindset ที่สำคัญในการลงทุน ความเป็นจริงยังมีอีกมากมายที่เรายังต้องศึกษาและทำความเข้าใจ Zipmex ในฐานะของการเป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับใบอนุญาตอย่างถูกต้องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในประเทศไทย เราจะมีบทความดี ๆ ความรู้ดี ๆ ให้ทุกคนอย่างต่อเนื่อง ฝากติดตามพวกเราด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ