ภาพรวมของ Libra เงินดิจิทัลของ Facebook จะเป็นอย่างไร?

อนาคตของ Libra

หลังการพิจารณาของรัฐสภาแห่งสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้สมาชิกโครงการ Libra จากเดิมมี 28 บริษัท และถอนตัวไปอีกรายเหลือเพียง 21 บริษัท โดยรายล่าสุดที่ถอนตัวคือ Booking Holding บริษัทแม่ของเว็บไซต์ Booking.com, Priceline, และ Kayak.com.

โดยบริษัท Mastercard, Visa, eBay, Stripe, Mercado Pago, และ Paypal มีการถอนตัวไปก่อนหน้านี้แล้ว

หลังจากวุฒิสมาชิก Sherrod Brown และ Brian Schatz ได้ส่งหนังสือถึง Visa, Mastercard และ Stripe เพื่อโน้มน้าวให้ทบทวนการมีส่วนร่วมในโปรเจค Libra อีกครั้งจากปัจจัยเสี่ยงของ Libra เงินดิจิทัลของ Facebbook

ด้าน G7 ก็พยายามเปิดเผยข้อมูลด้านลบของ Libra ออกมาอย่างต่อเนื่อง

กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือ G7 ได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับอันตรายของเศรษฐกิจโลก หากมีการออกสกุลเงินดิจิทัล Libra ความเสี่ยงเหล่านี้อาจส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ การเงิน

และนโยบายการจัดการอัตราดอกเบี้ยของผู้กำหนดนโยบาย เช่น ธนาคารกลางของประเทศต่างๆ จากรายงานดังกล่าวนั้นได้พยายามแสดงให้เห็นว่าแม้มีการอนุมัติและอนุญาตทางกฎหมายของ Libra ก็ไม่สามารถลดความกังวลของรัฐบาลและธนาคารกลางได้

Facebook ควรไปต่อหรือไม่?

แม้ว่าจะมีข่าวด้านลบถูกปล่อยออกมาอย่างต่อเนื่อง แต่ Facebook ก็ยังคงเดินหน้าพัฒนา Libra ต่อไป และตั้งใจเปิดตัวในปี 2020 อย่างไรก็ตามการเปิดตัวครั้งนี้อาจไม่สะเทือนวงการและไม่น่าจะดึงความสนใจจากผู้ที่เกี่ยวข้องได้อย่างที่คาดการณ์

Facebook ยอมรับว่า Libra มีความเป็นไปได้น้อยที่จะกลายเป็นวิธีการชำระเงินสำหรับการทำธุรกรรมจริงทั่วโลกในประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น สหรัฐอเมริกา และในภูมิภาค เช่น สหภาพยุโรป แต่มีแนวโน้มที่จะใช้เป็นวิธีการชำระเงินข้ามพรมแดนสำหรับการใช้งานจากผู้ใช้รายบุคคลมากกว่า

แม้ว่าจะมีสมาชิกถอนตัวไปแล้ว 7 ราย แต่อีก 21 สมาชิกที่เหลือก็ยังดำเนินกิจกรรมต่อไป โดยจัดประชุมสมาคมฯ อย่างเป็นทางการครั้งแรกที่กรุงเจนีวา, สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นการปูทางสำหรับโครงการที่จะดำเนินต่อไปในปี 2020 โดยสมาคม Libra รวมตัวกันจัดตั้งสภาสมาคมฯ  พร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารขึ้นมา ประกอบด้วย David Marcus (อดีตผู้นำ Facebook Blockchain), Katie Hun (Andreeson Horowitz), Wences Cesares (Xapo), Patrick Ellis (PayU), และ Matthew Davie (Kiva).

สมาคมเผยว่ามีหน่วยงานประมาณ 180 รายการที่ผ่านเกณฑ์การเป็นสมาชิก ซึ่งอาจเป็นหนทางนำไปสู่การเข้าร่วมในอนาคตอันใกล้ ผ่านกลไกการลงคะแนนสองในสาม และสมาคมกำลังมองหา บริษัท 100 แห่งที่จะเปิดตัวในปี 2020

จับตาคำให้การของมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ในฐานะผู้ก่อตั้ง Facebook คาดว่าจะเข้าให้การต่อหน้าคณะกรรมการบริการด้านการเงินของสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับโครงการ Libra ความตั้งใจของมาร์คในการเข้าพบในครั้งนี้เพื่อที่จะแสดงให้เห็นว่า Facebook ยอมรับในกฎระเบียบที่จะเกิดขึ้นและมีส่วนร่วมในการอภิปราย

Zipmex เชื่อว่ากฎระเบียบและการกำกับดูแลของรัฐบาลมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาธุรกิจ เราเชื่อว่า เส้นทางของ Libra ที่จะเป็นสกุลเงินที่ใช้ร่วมกันทั่วโลก อาจยากกว่าที่คาดการณ์ไว้ และอาจไม่บูมอย่างที่หลายคนเคยคาดการณ์ไว้ เช่นเดียวกับประเด็นต่าง ๆ ที่เคยเกิดขึ้นกับ Bitcoin เราจึงแนะนำให้ผู้ใช้งานระมัดระวังในการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลใด ๆ และให้คำนึงถึงหลายปัจจัยก่อนตัดสินใจลงทุน

Zipmex