กรณีศึกษา NFT กับอนาคตของวงการเพลง มีประเด็นไหนน่าสนใจบ้าง?

Non-Fungible Token หรือ NFT เป็นกระแสที่มาแรงมากนับตั้งแต่ปี 2021 และได้มีการนำไปปรับใช้ในหลายอุตสาหกรรม ยกตัวอย่างเช่น วงการศิลปะ มีศิลปินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมากมายออกมาสร้างผลงานในรูปแบบ NFT, วงการเกมที่มีการนำ NFT ไปใช้กับตัวละครหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในเกม และอีกหนึ่งวงการที่น่าจับตามอง อีกทั้งเริ่มเห็นการขยับตัวของผู้เล่นรายใหญ่ในหลายประเทศ นั่นคือ วงการเพลง

กรณีศึกษา NFT กับอนาคตของวงการเพลง มีประเด็นไหนน่าสนใจบ้าง?

Warner Music Group (WMG)

Warner Music Group (WMG) ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ระดับโลกที่มีศิลปินชื่อดังในสังกัดมากมาย ตัวอย่างเช่น Bruno Mars, Charlie Puth, Ed Sheeran เป็นต้น โดยนับตั้งแต่ต้นปี 2022 มีการประกาศจับมือกับ 2 แพลตฟอร์มดังที่มีความเกี่ยวข้องกับ NFT เพื่อพัฒนาโปรเจกต์ร่วมกัน ได้แก่ The Sandbox และ Splinterlands

The Sandbox เป็นแพลตฟอร์มคริปโตฯ ที่เกี่ยวข้องกับ NFT และ Metaverse มีบริษัทที่เข้ามาร่วมกับแพลตฟอร์มนี้แล้วมากมายจากหลายวงการ ซึ่งการจับมือในครั้งนี้เกิดขึ้นเพื่อสร้างโลกของเสียงเพลงและเปิดประสบการณ์ให้กับผู้ใช้งานบน Metaverse นอกจากนั้น การประกาศดังกล่าวยังได้มีการระบุอีกด้วยว่า ทาง Warner Music Group (WMG) ได้มีการเข้าไปถึงครองที่ดินบน The Sandbox และจะมีการจัดบริเวณโดยรอบในอีกไม่ช้า

Splinterlands เป็นเกมคริปโตฯ ในลักษณะเกมการ์ด โดยการจับมือในครั้งนี้เกิดขึ้นเพื่อสร้างและพัฒนาเกมแนวอาร์เดค (Arcade Game) ร่วมกัน

YG Entertainment (YG)

YG Entertainment ค่ายเพลงจากเกาหลีที่ปั้นศิลปินชื่อดังมากมายดังไกลระดับโลกอย่าง BIGBANG, BLACKPINK ได้ออกมาประกาศความร่วมมือกับ Binance ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อพัฒนาเกมที่อยู่บน Binance Smart Chain และสร้างโลกของ Metaverse ร่วมกัน

คุณ Bo Kyung Hwang ตำแหน่ง Chief Executive Officer (CEO) ของ YG กล่าวว่า “ในฐานผู้นำของ Kpop พวกเราวางแผนที่จะสร้างระบบนิเวศของ NFT ที่เป็นนวัตกรรมใหม่และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยความร่วมมือกับ Binance ในครั้งนี้จะช่วยเพิ่มโอกาสให้กับ YG ในเรื่องค่าลิขสิทธิ์และโอกาสในการทำธุรกิจ อีกทั้งพวกเรายังหวังว่าจะสามารถเพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างศิลปินและแฟน ๆ ให้มากขึ้นได้”

SM Brand Marketing (SMBM)

หลังจาก YG Entertainment ประกาศความร่วมมือกับ Binance ไปเพียงไม่กี่สัปดาห์ ค่ายเพลงชื่อดังอีกหนึ่งค่ายของเกาหลีอย่าง SM Brand Marketing (SMBM) ซึ่งมีศิลปินในสังกัดมากมาย เช่น EXO, Red Velvet, NCT, aespa ก็ได้ออกมาประกาศความร่วมมือกับทาง Binance ด้วยเช่นกัน โดยเปิดตัวมาด้วยแนวคิดที่ว่า “Play-to-Create หรือ P2C” ซึ่งจะเป็นแนวคิดที่พัฒนามาจาก Play-to-Earn นอกจากนั้น ยังประกาศจับมือกับ The Sandbox เพื่อสร้าง SMTOWN ในพื้นที่โซน K-Verse ด้วยเช่นกัน

GMM Grammy

ข้างต้นเป็นตัวอย่างของค่ายเพลงในต่างประเทศ สำหรับค่ายเพลงในประเทศไทยก็มีการขยับตัวเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น GMM Grammy ในช่วงปลายปี 2021 มีการประกาศความร่วมมือกับหลายแพลตฟอร์ม โดยล่าสุดมีการเปิดตัว NFT Collection ของวง Getsunova ที่มีชื่อว่า “Thailander” ซึ่งสร้างขึ้นบน Zixel แพลตฟอร์ม NFT จาก Zipmex ให้แฟน ๆ ของวง Getsunova และผู้ที่สนใจได้จับจองเป็นเจ้าของกันได้แล้ววันนี้

รายละเอียดเพิ่มเติม https://zipmex.app/uekvq

สิ่งหนึ่งที่น่าจับตามอง นั่นคือ ค่ายเพลงต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่มีทรัพย์สินที่มีลักษณะเป็น NFT และสิ่งที่สามารถเสริมเพิ่มเติมให้ NFT มีความน่าสนใจและมีมูลค่าเพิ่มขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่น ศิลปิน, ลิขสิทธิ์เพลง, ฐานแฟนคลับที่ชื่นชนศิลปิน, การจัดงานแสดง-คอนเสิร์ตต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งแต่ละบริษัทอาจมีการเลือกนำ NFT ไปปรับใช้กับธุรกิจในแง่มุมที่แตกต่างกัน เพื่อให้ตอบโจทย์กับความต้องการของลูกค้าและบริษัท นับว่าเป็นอีกหนึ่งความสนุกและความท้าทายของ NFT ในวงการเพลง

กล่าวโดยสรุป Non-Fungible Token หรือ NFT มีการนำไปปรับใช้กับหลายวงการแล้ว นับตั้งแต่วงการศิลปะ วงการเกม จนกระทั่งมาถึงวงการเพลง สังเกตได้จากยักษ์ใหญ่ในวงการเพลง ทั้งจากต่างประเทศและในประเทศไทย ต่างออกโปรเจกต์ที่เกี่ยวข้องกับ NFT มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนาต่อยอดและเพิ่มโอกาสในการดำเนินธุรกิจ ตัวอย่างเช่น Warner Music Group (WMG), YG Entertainment (YG), SM Brand Marketing (SMBM), GMM Grammy เป็นต้น นับว่าเป็นอีกหนึ่งวงการที่น่าจับตามองถึงการเปลี่ยนแปลงในอนาคตต่อจากนี้

Zipmex

เปิดโหมด Risk-On!