USDT คืออะไร ต่างจาก USDC อย่างไร มีความเสี่ยงก่อนลงทุนอะไรที่ควรรู้

ท่ามกลางความผันผวนของราคาสินทรัพย์ต่าง ๆ ประกอบกับความไม่แน่นอนของสถานการณ์ทั่วโลก USDT และ USDC กลายเป็นอีกหนึ่งสินทรัพย์ที่น่าจับตามองของนักลงทุนคริปโตว่า จะยังเป็น Stablecoin ที่ควรถือไว้หรือไม่ หลังเกิดข่าวเหรียญ UST ร่วงอย่างหนัก

ทั้งนี้ นโยบายการเงินและเศรษฐกิจก็ส่งผลต่อภาพรวมตลาดลงทุนอย่างมาก บทความนี้จะพามาทำความรู้จักว่า USDC และ USDT คืออะร แตกต่างกันอย่างไร พร้อมเจาะประเด็นว่าเหรียญทั้งสองนี้เสี่ยงหรือไม่

ข่าวอัปเดตเกี่ยวกับ USDT และ USDC

  • แพลตฟอร์มไบแนนซ์ประกาศจะถอดและหยุดการจับคู่เทรดเหรียญ UST/USDT รวมทั้งเหรียญคริปโตอื่น ได้แก่ BTC/UST, LUNA/UST, ETH/UST และ BNB/UST เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ปี 2022
  • เหรียญ USDT หลุด Peg จาก 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ มีมูลค่าต่ำกว่า 95 เซนต์/เหรียญ เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ปี 2022 ซึ่งร่วงหลังเหรียญ UST ดิ่งต่ำกว่า 30 เซนต์ ก่อนจะกลับมาอยู่ที่ 0.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อเหรียญ ภายใน 24 ชั่วโมง (อ้างอิงข้อมูลตามการรายงานของ CoinMarketCap ณ วันที่ 13 พฤษภาคม ปี 2022 เวลา 12.00 น. โดยประมาณ)

USDT คืออะไร?

USDT คืออะไร ต่างจาก USDC อย่างไร มีความเสี่ยงก่อนลงทุนอะไรที่ควรรู้

USDT คือสกุลเงินดิจิทัลแบบ Stablecoin ที่อยู่บนบล็อกเชน มีชื่อเต็มว่า Tether (USDT) ออกโดยบริษัท Tether จากฮ่องกง USDT มีการอ้างอิงมูลค่าไว้กับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ในสัดส่วน 1:1 หมายความว่าทุกครั้งที่มีการออกเหรียญ​ USDT นั้น ทางบริษัท Tether จะมีการเก็บเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯเอาไว้ในจำนวนเท่ากัน เพื่อให้นักลงทุนที่ถือ Tether (USDT) สามารถแลกเงินกลับเป็นดอลลาร์สหรัฐฯ ได้เสมอ

USDT เป็นหนึ่งใน Stablecoin ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ณ วันที่ 10 มิถุนายน 2021 USDT มีมูลค่าตลาด (Market Capitalization) ถึง $6.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็น Cryptocurrency ที่มีมูลค่าสูงสุดเป็นอันดับ 3 ในตลาด เป็นรองแค่บิตคอยน์ และ อีเธอเรียมเท่านั้น

ถึงอย่างนั้น เมื่อ UST เหรียญ Stablecoin หนุนเครือข่าย Terra หลุด Peg เหลือมูลค่าต่ำกว่า 1 ดอลลาร์สหรัฐฯนั้น เช่นเดียวกับราคาเหรียญ LUNA เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2022 หลายคนต่างจับตามองว่าความมั่นคงของเหรียญ USDT จะเป็นอย่างไรต่อไป จะดิ่งไปด้วยหรือไม่ เพราะ USDT ได้หลุด Peg ตามไปแล้ว โดยมีมูลค่าอยู่ที่ 0.99 ดอลลาร์สหรัฐฯฯ และติดอันดับ 3 ของ CoinMarKetCap เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ปี 2022

USDT มีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

USDT จะถูกผลิตออกมาเมื่อมีความต้องการ โดยทาง Tether เจ้าของโทเคนจะผลิตเหรียญเพิ่ม สำรองเงิน USD เอาไว้ และส่ง USDT ไปให้กับผู้ให้บริการเทรดสินทรัพย์หรือ Exchange เพื่อให้นักเทรดสามารถใช้เป็นสกุลเงินคู่ในการเทรดได้แบบง่าย ๆ เพราะการเทียบมูลค่ากับดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นเรื่องที่ทุกคนคุ้นชินอยู่แล้ว การวิเคราะห์ข้อมูลหรือราคาต่าง ๆ ก็ทำได้อย่างสะดวกมากขึ้น

การถือ USDT ยังช่วยให้พอร์ตการลงทุนของเรามีความมั่นคงมากขึ้น ในยามที่ตลาดสกุลเงินดิจิทัลมีความผันผวน สามารถโยกเงินจากสกุลเงินอื่น ๆ มาพักเอาไว้ก่อนได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องถอนออกมาเป็นสกุลเงิน Fiat Currency

จำนวนของ USDT ในตลาดบอกอะไรเราบ้าง?

เวลาที่นักลงทุนรายใหญ่ เช่น สถาบันการเงินจะมาลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลนั้น จะมีการเอาสกุลเงินดอลลาร์ที่มีมาแลกเป็น USDT ก่อนเพื่อเข้าซื้อสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ดังนั้นหากเราเห็นว่ามีการผลิต USDT ออกมาเป็นจำนวนมากในระยะเวลาสั้น ๆ อาจจะหมายความว่ามีความต้องการเข้าซื้อสกุลเงินดิจิทัล เช่น บิตคอยน์ เป็นจำนวนมากก็ได้

USDC คืออะไร?

USDT คืออะไร ต่างจาก USDC อย่างไร มีความเสี่ยงก่อนลงทุนอะไรที่ควรรู้

USDC คือสกุลเงินดิจิทัลแบบ Stablecoin ที่ออกมาในปี 2018 โดย Exchange ชื่อดังอย่าง Coinbase และ Circle Internet Financial โดย USDC เป็น ERC-20 ที่อยู่บน Ethereum Blockchain ใช้อ้างอิงมูลค่าของโทเคนกับดอลลาร์สหรัฐฯ ในอัตราส่วน 1:1 ทุก ๆ USDC ที่ถูกผลิตออกมา จะมี 1 ดอลลาร์ที่ถูกเก็บเอาไว้ในบัญชี ซึ่งมีการตรวจสอบเป็นประจำว่ามีการเก็บเงินสำรองไว้จริง ๆ

USDC เป็นหนึ่งในโทเคนดิจิทัลที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีมูลค่าตลาดประมาณ 2.3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ​ คิดเป็นอันดับสองในตลาดโทเคน เป็นรองแค่ USDT เท่านั้น สิ่งที่น่าสนใจก็คือ USDC ยังมีมูลค่าอยู่ที่ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ ณ วันที่ 13 พฤษภาคม ปี 2022 ท่ามกลางความผันผวนไม่แน่นอนของเหรียญ Stablecoin อื่นที่หลุด Peg ไปในช่วงเวลาดังกล่าว

Stablecoin คืออะไร?

USDT คืออะไร ต่างจาก USDC อย่างไร มีความเสี่ยงก่อนลงทุนอะไรที่ควรรู้

Stablecoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลประเภทหนึ่งที่มีมูลค่าคงที่ โดยมูลค่าของสกุลเงินแบบนี้จะขึ้นอยู่กับสินทรัพย์ที่นำมาอ้างอิง ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งสกุลทั่วไป (Fiat currency), สินค้าโภคภัณฑ์ (Commodity), สกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) หรืออัลกอริทึมของระบบเองก็ตาม นอกจากการเลือกสินทรัพย์ที่อ้างอิงมูลค่าแล้ว Stablecoin ยังมีการกำหนดอัตราส่วนในการสำรองดังกล่าว เช่น USDT ที่มีการกำหนดอัตราส่วนในการสำรองไว้ที่ 1:1 และผูกมูลค่ากับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า มูลค่าของ Stablecoin แต่ละสกุลนั้น จึงมีแนวโน้มที่จะล้อไปกับสินทรัพย์ที่ใช้อ้างอิงมูลค่าอยู่เบื้องหลัง โดย USDT และ USDC เป็น Stablecoin ที่มีสินทรัพย์ที่นำมาอ้างอิงคือ สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ในอัตราส่วน 1:1 กล่าวคือ 1 USD = 1 USDT และ 1 USD = 1 USDC

ถึงอย่างนั้น การลงทุนในตลาดที่มีความผันผวนสูง ย่อมนำมาซึ่งความเสี่ยงสูงเช่นกัน ดังเห็นได้จากความเคลื่อนไหวราคาของ Stablecoin อย่าง UST และ USDT ตามที่กล่าวไปข้างต้น นักลงทุนจึงควรศึกษาข้อมูลและติดตามข่าวสารอย่างสม่ำเสมอ เพื่อใช้เป็นแนวทางตัดสินใจในการก้าวเข้ามาเล่นตลาดนี้

Stablecoin มีประโยชน์อย่างไร?

  1. เป็นสินทรัพย์ที่สามารถใช้เก็บมูลค่าได้ เนื่องจาก Stablecoin มีมูลค่าคงที่
  2. มีความโปร่งใสในการทำธุรกรรม เพราะการทำธุรกรรมที่เกิดขึ้นอยู่บนเทคโนโลยี Blockchain การเปลี่ยนแปลงข้อมูลการทำธุรกรรมต่าง ๆ จึงทำได้ยาก
  3. สามารถโอนมูลค่าให้กันทั่วโลกได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น เนื่องจากการโอนมูลค่าสามารถเกิดขึ้นได้เลย โดยไม่ต้องผ่านตัวกลาง ซึ่งบางทีอาจมีเวลาเปิดปิดทำการที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะกรณีโอนไปยังประเทศที่อยู่คนละ Time Zone กัน อาจมีปัญหาเรื่องความล่าช้าในการทำธุรกรรมได้

USDT vs USDC แตกต่างกันอย่างไร?

USDT คืออะไร ต่างจาก USDC อย่างไร มีความเสี่ยงก่อนลงทุนอะไรที่ควรรู้

“แล้ว USDT กับ USDC แตกต่างกันยังไง?” คำถามนี้อาจคล้ายกับการถามว่า อยากทำไข่เจียว ควรทอดไข่ด้วยไข่ไก่เบอร์อะไร เพราะจริง ๆ แล้ว ทั้ง 2 สกุลเงินเป็น Stablecoin เหมือนกัน แต่ก็มีรายละเอียดบางอย่างที่แตกต่างกัน นั่นคือ บริษัทที่สร้างเหรียญ ซึ่งส่งผลให้มีความแตกต่างกันในเรื่องต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

ผู้สร้างเหรียญ USDT vs USDC

USDT ออกมาเมื่อปี 2014 โดยบริษัท Tether Limited ส่วน USDC นั้นออกมาเมื่อปี 2018 โดยบริษัท Centre ซึ่งก่อตั้งโดยบริษัท Circle และศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง Coinbase

การตรวจสอบการสำรองเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ของ USDT vs USDC

USDT ตรวจสอบโดยบริษัทกฎหมายที่มีชื่อว่า Freeh Sporkin & Sullivan LLP โดยไม่ได้ระบุความถี่ในการเข้าตรวจสอบ ซึ่งในข้อนี้ก็ยังมีการตั้งคำถามถึงความถูกต้องของผู้ที่เข้ามาทำการตรวจสอบอยู่

USDC มีการตรวจสอบโดยบริษัท Grant thornton ซึ่งเป็นบริษัท Top 5 ในเรื่องการให้คำปรึกษาและการตรวจสอบบัญชีที่มีชื่อเสียงระดับโลก เข้ามาตรวจสอบเรื่องการสำรองเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ทุกเดือน และประกาศลงบนเว็บไซต์ของ Centre

Blockchain ที่อยู่เบื้องหลัง USDT vs USDC

การที่มี Blockchain ที่รองรับที่แตกต่างกัน ส่งผลให้ผู้ใช้งานมีทางเลือกในการเลือกใช้งาน ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการโอนมูลค่าและการนำไปใช้ประโยชน์ต่าง ๆ

บล็อกเชนที่อยู่เบื้องหลัง USDT: USDT Bitcoin, Ethereum, EOS, Tron, Algorand, SLP, OMG

บล็อกเชนที่อยู่เบื้องหลัง USDC: USDC Ethereum, Algorand, Solana

Supply ในปัจจุบันของ USDT vs USDC

วันที่ 23 มีนาคม ปี 2021 USDT มีจำนวนเหรียญอยู่ที่ 41.6 ล้านเหรียญ และ USDC มีจำนวนเหรียญอยู่ที่ 10.2 ล้านเหรียญ

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเหรียญทั้งสองมีจำนวน Supply ต่างไปจากเดิม โดย USDT มีจำนวนเหรียญอยู่ที่ 79.2 ล้านเหรียญ และ USDC มีจำนวนเหรียญอยู่ที่ 49.7 ล้านเหรียญ อ้างอิงจาก CoinMarketCap ณ วันที่ 13 พฤษภาคม ปี 2022

ความเสี่ยงเกี่ยวกับ USDT และ USDC

USDT คืออะไร ต่างจาก USDC อย่างไร มีความเสี่ยงก่อนลงทุนอะไรที่ควรรู้

เชื่อว่าหลายคนอาจตั้งคำถามว่า Stablecoin อย่าง USDT และ USDC จะเป็นอย่างไรหลังเห็นราคาเหรียญ LUNA และ UST ดิ่งต่ำเป็นประวัติการณ์ ทำให้คนจับตามองว่าสรุปแล้ว เหรียญ USDT และ USDC มีแนวโน้มเสี่ยงเกิดเหตุการณ์เช่นนี้หรือไม่

จากการรายงานของเว็บไซต์ Barron กล่าวว่า เหรียญ USDT หลุด Peg  ถือว่าไม่รุนแรงเหมือนกับเหรียญ UST ถึงอย่างนั้น เหรียญ UST ที่ดิ่งรุนแรงก็ส่งผลกระทบกับ USDT พอสมควร เพราะนักลงทุนสูญเสียความเชื่อมั่นใน Stablecoin ไปแล้ว

ก่อนหน้านั้นกระดานเทรดและนักลงทุนคริปโตบางส่วนยังเชื่อมั่นและถือเหรียญ USDT อยู่ก่อนเหรียญจะหลุด Peg เพราะเห็นว่า Stablecoin ที่อิงมูลค่ากับเงินสกุลดอลลาร์ฯ ในธนาคารหรือคลังการเงินมีความโปร่งใสกว่า Stablecoin หนุนด้วยระบบอัลกอริธึมที่เสี่ยงหลุด Peg มากกว่า อย่างไรก็ดี USDT ก็ได้รับผลกระทบตามที่กล่าวไปข้างต้น

ในขณะเดียวกัน เหรียญ USDC ถือว่ามีความเสี่ยงหากว่ากันตามหลักการลงทุนทั่วไป แม้เหรียญนี้จะมีความผันผวนทางราคาน้อยกว่าเหรียญคริปโตอื่น แต่อาจพบปัญหาที่มาจากหน่วยงานสำนักงาน ก.ล.ต. ของสหรัฐฯ

ทั้งหมดนี้อาจพอสะท้อนคำตอบเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวได้ระดับหนึ่ง ถึงอย่างนั้น สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องตระหนักเสมอเมื่อก้าวเข้ามาในตลาดคริปโตหรือตลาดลงทุนอื่นก็คือ การลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความผันผวนสูง ย่อมเกิดความเสี่ยงสูงเสมอ จึงควรหมั่นศึกษาข้อมูลจากแหล่งที่เชื่อถือได้ให้ครบถ้วน เพื่อใช้เป็นแนวทางตัดสินใจก่อนลงทุนในสินทรัพย์ใด ๆ ทุกครั้ง

สรุปเรื่อง USDT และ USDC

สรุปได้ว่าทั้ง USDC และ USDT ก็คือ Stablecoin ที่มีการผูกมูลค่าโทเคนไว้กับดอลลาร์สหรัฐฯในสัดส่วน 1:1 มีความผันผวนน้อยกว่าสินทรัพย์ดิจิทัลแบบอื่น ๆ แต่แตกต่างกันที่ผู้ที่ออกเหรียญ ซึ่งส่งผลกระทบต่อนโยบายต่าง รวมไปถึงความถี่และความโปร่งใสในการตรวจสอบการสำรองเงินดอลลาร์สหรัฐฯ นั่นเอง

Zipmex

ที่มาบทความ: https://zipmex.com/th/learn/usdt-vs-usdc/


คำเตือน

การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง อาจสูญเสียเงินลงทุน ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจและศึกษาข้อมูล รวมทั้งลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ