ยอดขาย Rolex แพ้ Apple Watch แล้ว

ปีที่แล้ว Apple ประกาศว่ายอดขาย Apple Watch เป็นที่สองของโลกรองจาก Rolex

ในงาน Apple Special Event วันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา Tim Cook ได้ประกาศว่า Apple Watch คือนาฬิกาที่มียอดขายสูงที่สุดในโลกแล้ว ชนะ Rolex เป็นปีแรก ชนะ Omega, Patek, Fossil และแบรนด์ดังอื่นๆเป็นปีที่สองติดต่อกัน

เจ้าของ Rolex ส่วนใหญ่มักจะซื้อ Apple Watch แต่ไม่ใช่เจ้าของ Apple Watch ทุกคนจะซื้อ Rolex

แม้ Apple และ Rolex จะไม่ได้ประกาศตัวเลขยอดขายให้เห็นกันชัดๆ แต่จากข้อมูลของ Techcrunch ก็ประเมินได้ว่า

ในปี 2016 Apple ทำรายได้จาก Apple Watch เพียงอย่างเดียวสูงถึงประมาณ 6,000 ล้านเหรียญ

ในขณะที่ Rolex มีรายได้ในปี 2015 ที่ประมาณ 4,500 ล้านเหรียญจากการขายนาฬิกาทุกรุ่น

ในปี 2016 ถ้า Rolex ทำยอดขายได้ใกล้เคียงของเดิมก็จะถือว่านาฬิกาที่เกิดมาได้แค่ 3 ปีอย่าง Apple Watch กำลังทำยอดขายถล่มแบรนด์นาฬิกาแชมป์เก่ายอดขายอันดับหนึ่งของโลกตลอดกาล ผู้ซึ่งที่มีประวัติศาสตร์มากกว่าร้อยปีอย่าง Rolex

Apple Watch เปิดตัวครั้งแรกในปี 2015 และก็ช่างบังเอิญที่การเติบโตของการส่งออกนาฬิกาของสวิซเซอร์แลนด์ก็ติดลบในปี 2015 หลังจากที่ไม่เคยติดลบเลยมาตั้งแต่ปี 2009 ในปี 2016 การส่งออกนาฬิกาของสวิซฯยังคงติดลบเพิ่มอีกประมาณ​ 10% แม้ในปี 2017 ยอดขายจะเริ่มกระเตื้องขึ้นมาบ้างแต่ก็ยังถือว่าอุตสาหกรรมนาฬิกาของสวิซฯยังไม่พ้นสภาวะวิกฤต !

ในมุมนึงบางคนอาจจะบอกว่านาฬิกาเป็นเรื่องของ  “Emotion”  มากกว่า “Function” หลายๆคนบอกว่านาฬิกาเป็นเรื่องของประวัติศาสตร์ บางแบรนด์บอกว่านาฬิกาคือความภาคภูมิใจและความสำเร็จ ไม่ใช่ “ของเล่น” แต่วันนี้ของเล่นชิ้นนี้กำลังทำยอดขายแซงหน้าความภาคภูมิใจและความสำเร็จของพวกเขาโดยใช้เวลาเพียงแค่ 3 ปีเท่านั้น

หรือ Apple จะเปลี่ยนความคิดของคนได้สำเร็จ? เพราะในอีกมุมนึงนาฬิกาหรูก็ไม่ได้ต่างอะไรกับอุปกรณ์บอกเวลาราคาแพง ถ้าในมุมนี้ Apple Watch ทำอะไรได้มากกว่านาฬิกาหรูทั่วๆไปมากมายแถมยังมีราคาที่สมเหตุสมผลมากกว่า ก็น่าสนใจว่าเหล่าแบรนด์นาฬิกาหรูจะปรับตัวอย่างไรกับความท้าทายใหม่ครั้งนี้? จะปรับรึเปล่า? แล้วจะปรับทันไหม?

ตอนที่ Apple Watch ออกมาใหม่ๆ ไม่มีใครคิดว่า Apple Watch คือคู่แข่งก็อาจจะไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ แต่ที่น่าแปลกใจคือกระทั่งตอนนี้ก็ยังดูเหมือนไม่มีใครคิดว่า Apple Watch เป็นคู่แข่งอยู่ดี Jony Ive เคยพูดไว้ในปี 2014 ว่า “Switzerland is f**ked” สิ่งที่เราเห็นตอนนี้อาจจะเป็นแค่ บทแรกของสิ่งที่ Ive เคยพูดไว้

ติดตามเราได้ที่ BUFFETTCODE เรื่องราวการลงทุนดีๆ ที่เราอยากเล่าให้คุณฟัง

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

https://techcrunch.com/2017/09/13/its-not-hard-to-beat-rolex/

https://techcrunch.com/2016/09/08/the-swiss-watch-industry-is-doomed/

https://www.cultofmac.com/293873/swiss-watchmakers-fked-says-apples-jony-ive/