RMF หรือ Retirement Mutual Fund หลายคนอาจได้ยินชื่อกองทุนลดหย่อนภาษีตัวนี้มานาน แต่ถ้าถามถึงรายละเอียดและเงื่อนไข บางคนก็อาจเริ่มไม่ค่อยแน่ใจ วันนี้จะเล่าแบบเข้าใจง่าย ๆ พร้อมบอกโพยกองทุน RMF ที่น่าสนใจด้วย!

ทบทวนเงื่อนไข "RMF" พร้อมกองทุนแนะนำปี 2563! I TAX เพื่อนๆ EP3

กองทุน RMF คืออะไร? เงื่อนไขเป็นอย่างไร?

 • RMF คือกองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ จัดตั้งขึ้นมาเพื่อสนับสนุนให้คนไทยออมเงินเพื่อการเกษียณ โดยจะเป็นการออมแบบบังคับให้ลงทุนยาว ๆ
 • เงื่อนไขหลักคือ ต้องลงทุนอย่างน้อย ปีต่อเนื่อง และต้องมีอายุครบ 55 ปี ถึงจะสามารถขายคืนหน่วยลงทุนมาใช้ได้ 
 • ต้องลงทุนอย่างต่อเนื่อง หรืออย่างน้อยที่สุดคือปีเว้นปี ถ้าเว้นมากกว่าหนึ่งปีจะถือว่าทำผิดเงื่อนไข
 • ไม่มีกำหนดเงินลงทุนขั้นต่ำต่อปี จากก่อนหน้านี้ต้องซื้อขั้นต่ำ 3% ของเงินได้ หรือไม่เกิน 5,000 บาท

RMF ลงทุนในอะไรบ้าง?

 • RMF มีนโยบายการลงทุนให้เลือกหลากหลาย เป็นหุ้น ตราสารหนี้ อสังหาริมทรัพย์ ทองคำ ทั้งในหรือต่างประเทศก็ได้ ผู้ลงทุนสามารถเลือกลงทุนได้ตามความสามารถในการรับความเสี่ยงของตัวเอง

สิทธิประโยชนของ RMF

 • มีการขยายกรอบสิทธิการซื้อ RMF ให้ไม่เกิน 30% ของเงินได้ จากก่อนหน้านี้ซื้อได้ไม่เกิน 15% ของเงินได้
 • เมื่อรวมกับสิทธิลดหย่อนภาษีเพื่อการเกษียณอื่น ๆ เช่น Provident fund, SSF, กบขและประกันบำนาญ ก็จะต้องไม่เกิน 500,000 บาท

บทลงโทษหากผิดเงื่อนไข RMF

 • กรณีลงทุนไม่ถึง 5 ปี: กำไรที่ได้จากการขายคืนหน่วยลงทุนต้องถูกนำไปคำนวณภาษี  และต้องคืนภาษีที่ได้รับการลดหย่อนย้อนหลังทุกปี
 • กรณีลงทุนครบ 5 ปี แต่ขายก่อนอายุ 55 ปี: ต้องคืนภาษีที่ได้รับการลดหย่อน 5 ปีย้อนหลัง (ไม่ต้องนำกำไรจากการขายคืนไปรวมในการคำนวณภาษี)
 • กรณีซื้อเกินเกณฑ์ที่กำหนด: กำไรที่ได้จากการขายคืนหน่วยลงทุนต้องถูกนำไปคำนวณภาษี
 • หากจ่ายภาษีคืนล่าช้ากว่ากำหนด: จะต้องจ่ายค่าปรับเพิ่มอีก 1.5% ต่อเดือน โดยคิดตั้งแต่เดือนเมษายนปีถัดจากปีที่ขายผิดเงื่อนไข

อ่านเพิ่มเติม ลดหย่อนภาษี ปี 2564: ทุกเรื่องที่ต้องรู้ รวบรวมมาให้แล้ว!

กองทุน RMF แนะนำโดย FINNOMENA (เป็นข้อมูลของปี 2563 สามารถติดตามกองทุนแนะนำของปี 2564 ได้เร็ว ๆ นี้)

Series 7 เล่นของสูง รับความเสี่ยงได้ เน้นหุ้นล้วน

ชุดนี้สำหรับนักลงทุนสายแข็ง เน้นลงทุนสินทรัพย์มาแรงเด็ดๆ โดนๆ พร้อมทั้งกระจายการลงทุนไปในหลายภูมิภาคทั่วโลก

ONE-UGERMF: คัดเลือกหุ้นรายตัวผ่านมุมมองของผู้เชี่ยวชาญตัวจริงในธุรกิจหรืออุตสาหกรรมนั้น ๆ ทั่วโลก ทำไห้หุ้นที่ได้รับคัดเลือกเข้ามาในพอร์ตได้ จะเป็นหุ้นที่มีพื้นฐานดี และมีโอกาสเติบโตสูงในระยะยาว

TMBCORMF: ลงทุนหุ้นในประเทศจีนซึ่งเป็นเป็นประเทศที่มีการขยายตัวของเศรษฐกิจเป็นอันดับแรก ๆ ของโลก มีกลยุทธ์การลงทุนแบบ Very active เพื่อให้เท่าทันกระแสของตลาดที่มาไวไปไว และจะเน้นลงทุนในหุ้นเติบโตสูงเป็นหลัก

KFGTECHRMF: ลงทุนในหุ้นของบริษัทที่เป็นผู้พัฒนาหรือผู้ใช้เทคโนโลยีชั้นนำของโลก เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว

Series 5 ทางสายกลาง ผสมสินทรัพย์หลากประเภท

เหมาะกับผู้ที่ play safe ลงมาหน่อย อยากกระจายการลงทุนในหลายสินทรัพย์ในหลายภูมิภาค เพื่อให้พอร์ตสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว ภายใต้ความผันผวนที่น้อยกว่าการลงทุนในหุ้นเพียงอย่างเดียว

TMBGQGRMF: มีนโยบายการลงทุนที่เน้นสินทรัพย์คุณภาพดีหลากหลายประเภท จากหลายหลายอุตสาหกรรม ในหลากหลายภูมิภาค ผู้ลงทุนจึงมีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่ดีจากนโยบายการลงทุนที่เปิดกว้าง

KFGBRANRMF: เน้นลงทุนในหุ้นที่มีแบรนด์หรือแฟรนไชส์แข็งแกร่งทั่วโลก อย่าง Microsoft, Visa, P&G เป็นต้น เพราะเชื่อว่าแบรนด์ที่แข็งแรงจะสร้างอำนาจต่อรองที่เหนือกว่าตลาดในระยะยาว และจะนำมาซึ่งผลตอบแทนที่ดี แม้ในสถานการณ์ที่มีความผันผวนสูง

TMBAGLRMF: เน้นลงทุนในหุ้นจากตลาดเกิดใหม่ที่มีศักยภาพเติบโตสูงจากภาคพื้นเอเชีย ซึ่งจากสัดส่วนหุ้นที่ลงทุนส่วนใหญ่ก็จะเป็นหุ้นจีน ซึ่งก็ได้กลายเป็นผู้นำตลาดทางด้านเทคโนโลยีไม่แพ้สหรัฐฯ ไปแล้ว

PRINCIPAL iPROPRMF: ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ทั้งในและต่างประเทศ เช่น สิงคโปร์ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น สิ่งที่น่าสนใจสำหรับกองอสังหาฯ ก็คือมีอัตราปันผลที่น่าสนใจ แสดงถึงศักยภาพในการสร้างผลตอบแทนที่ดีภายใต้ความผันผวนที่ต่ำกว่าหุ้น

Series 3 ช้าแต่ชัวร์ เน้นลดโอกาสขาดทุน

สำหรับสายชิลล์ เหมาะกับผู้ต้องการผลตอบแทนไม่ฉูดฉาด แต่มั่นคงปลอดภัย เน้นให้ชนะดอกเบี้ยเงินฝากและเงินเฟ้อในระยะยาว

KFGBRANRMF: เป็นตัวเดียวกับที่อยู่ใน Series 5 แต่ใน Series นี้จะให้สัดส่วนเพียง 20% เพื่อลดความผันผวนโดยรวมของพอร์ตลงมา 

TMBGINCOMERMF: ที่ให้สัดส่วนมากเป็นพิเศษสำหรับ Series นี้ จะเป็นกองที่ลงทุนในตราสารหนี้ทั่วโลก โดยจะใช้กลยุทธ์ที่เรียกว่า Global multi-sector ในการกระจายความเสี่ยงการลงทุน เพื่อให้ได้กระแสรายได้ที่ทั้งสูงและสม่ำเสมอ ภายใต้ความผันผวนที่ต่ำ 

TMBGOLDSRMF: ลงทุนใน SPDR Gold Trust ซึ่งเป็นกองทุนที่ลงทุนในทองคำแท่งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เน้นสร้างผลตอบแทนให้ใกล้เคียงกับราคาทองคำแท่งมากที่สุด เสมือนว่าผู้ลงทุนได้ถือทองคำจริง ๆ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการเก็บและดูแลรักษาทองคำด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่มเติม ข้อดีของการจัดพอร์ต RMF แบบ Asset Allocation พร้อมโพยกองทุน RMF แนะนำ

อ่านเพิ่มเติม โพยกองทุนจัดชุด SSF และ RMF: จัดเต็มสำหรับนักลงทุนทุกประเภท

ซื้อกองทุน SSF-RMF ผ่าน FINNOMENA

สำหรับลูกค้าใหม่ อ่านวิธีเปิดบัญชีซื้อกองทุน Tax Saving เพิ่มเติม คลิก
‍‍‍‍‍‍ ‍‍
สำหรับลูกค้าเก่า เปิดแอปพลิเคชั่น แล้วเลือกสร้างแผน “Tax Saving” ได้เลย

หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Facebook Inbox:    FINNOMENA
LINE:    @FINNOMENAPORT
เบอร์โทรศัพท์:   02 026 5100

อ่านเพิ่มเติม ซื้อ SSF-RMF กับ FINNOMENA โอกาสทำกำไรพร้อมลดหย่อนภาษี


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ระบุไว้ในคู่มือการลงทุนในกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผู้ลงทุนจะไม่ได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี หากไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขการลงทุน และจะต้องคืนสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่เคยได้รับภายในกำหนดเวลา มิฉะนั้นจะต้องชำระเงินเพิ่ม และ/หรือเบี้ยปรับตามประมวลรัษฎากร |  ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน |  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

10 ข้อผิดพลาดการลงทุนกองทุนรวม