THORChain: ชุมสายโซ่ Cryptocurrency

What is THORChain?

Thorchain เป็นตลาดแลกเปลี่ยนคริปโตเคอร์เรนซีแบบกระจายศูนย์ (decentralized exchange:DEX) ครับ โดยอ้างอิงจาก whitepaper ระบุว่า…

THORChain เป็นตลาดแลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโตฯ ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเชื่อมต่อบล็อกเชนและโทเคนต่าง ๆ บนบล็อกเชน ผ่านสะพาน (bridge) และ liquidity pool ของโปรโตคอล โดยมีผู้ตรวจสอบคอยตรวจสอบธุรกรรมอยู่เบื้องหลัง โดยผู้ตรวจสอบได้รับค่าตอบแทนบางอย่าง

ไม่มีใครทราบข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับผู้ก่อตั้งโปรเจกต์ THORChain ครับ ข้อมูลที่เราทราบคือโปรเจกต์เริ่มต้นในปี 2018 จากนักพัฒนากลุ่มหนึ่งที่เจอกันในงาน Hackathon ของ Binance และเริ่มสร้าง THORChain ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และฟีเจอร์หลาย ๆ อย่าง เช่นหน้าเว็บ THORChain เกิดจากการพัฒนาจากชุมชน (community) ของ THORChain ล้วน ๆ ครับ

Technology

THORChain: ชุมสายโซ่ Cryptocurrency

Nodes

เป็นส่วนประกอบที่คอยทำหน้าที่ตรวจสอบธุรกรรมทั้งบนบล็อกเชนต่าง ๆ ที่มาเชื่อมต่อกับบล็อกเชนของ THORChain และภายในบล็อกเชนของ THORChain เอง โดยหลัก ๆ แล้ว node จะมีหน้าที่สองอย่างครับ คือ

  1. เป็นผู้สร้างและดูแล vault หรือกองกลางเพื่อให้ liquidity provider นำโทเคนมาสร้างสภาพคล่องให้กับโปรโตคอล
  2. เป็นผู้ตรวจสอบธุรกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนบล็อกเชน และเขียนบล็อกใหม่ให้กับบล็อกเชน

Bifrost Protocol

THORChain: ชุมสายโซ่ Cryptocurrency

Yggdrasil Protocol

THORChain: ชุมสายโซ่ Cryptocurrency

Swapping Method

THORChain: ชุมสายโซ่ Cryptocurrency

THORChain: ชุมสายโซ่ Cryptocurrency

Other Features

THORName Service

THORChain: ชุมสายโซ่ Cryptocurrency

THORWallet

THORChain: ชุมสายโซ่ Cryptocurrency

RUNE

THORChain: ชุมสายโซ่ Cryptocurrency

Roadmap

Chain Integrations

THORChain มีแผนจะเพิ่มการเชื่อมต่อกับบล็อกเชนขนาดใหญ่อีกหลาย ๆ เจ้าครับ โดยที่อยู่ในระหว่างการพัฒนาก็จะมี Avalanche และ Cosmos (ATOM) ครับ ส่วนที่อยู่ในระหว่างการวางแผนก็จะมี Decred, Zcash, Monero, Dash และ Haven Protocol ครับ

Giving controls to the community

เป็นการยกระดับโปรเจกต์ในแง่ของความกระจายศูนย์ครั้งใหญ่ครับ ซึ่งในปัจจุบัน การพัฒนา THORChain ยังอยู่ภายใต้การดูแลของทีม THORChain เป็นหลัก ซึ่งในอนาคต ทางทีมเองก็หวังว่าจะสามารถกระจายการพัฒนาโปรเจกต์ออกไปยังผู้ใช้งานต่าง ๆ มากขึ้น ในการจะถ่ายอำนาจในการพัฒนาดังกล่าว ทีมของ THORChain ได้ตั้งตัวชี้วัดเอาไว้หลายข้อครับ เช่น จำนวน node, จำนวน RUNE ที่อยู่ใน pool, มูลค่า TVL ของโปรเจกต์ และอื่น ๆ อีกครับ ซึ่งเมื่อโปรเจกต์ดำเนินไปได้ตามเป้าที่ตั้งไว้แล้ว ทีม THORChain ก็จะทำการทำลาย admin key ของโปรเจกต์ และจะส่งมอบหน้าที่ในการพัฒนาให้กับชุมชนต่อไปครับ

Concerns

THORChain: ชุมสายโซ่ Cryptocurrency

Summary

THORChain ถือว่าตอบโจทย์นักเทรดหลาย ๆ คนที่ชอบซื้อ-ขายโทเคนข้ามบล็อกเชนครับ ด้วยการออกแบบที่สามารถเชื่อมต่อบล็อกเชนหลาย ๆ บล็อกเชนเข้าด้วยกัน และยืนยันความปลอดภัยของการทำธุรกรรมข้ามบล็อกเชน ทำให้เป็นโปรโตคอลที่น่าสนใจทีเดียว แต่ในขณะเดียวกัน มูลค่าการซื้อ-ขาย จำนวนผู้ใช้งาน และความหลากหลายของสินทรัพย์ที่ซื้อ-ขายได้บน THORChain ก็ยังน้อยกว่ากระดานเทรดอย่าง Binance หรือ Coinbase อยู่เยอะครับ ก็ต้องดูกันต่อไปว่า THORChain จะสามารถขยายฐานผู้ใช้งานและเพิ่มความหลากหลายของสินทรัพย์ภายในโปรโตคอลได้มากแค่ไหน ประกอบกับความเสี่ยงที่ผมได้กล่าวไป รวมถึงเรื่องที่เคยถูก hack มาก่อน ทำให้หลาย ๆ คนเริ่มลดความมั่นใจในตัวโปรโตคอลตัวนี้ลง ราคาของ RUNE ในตอนนี้ก็ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก ก็ต้องรอดูครับว่า THORChain จะสามารถเรียกความมั่นใจของนักลงทุนกลับมาเหมือนเดิมได้เมื่อไร…

Further Read

CodeBreaker

ที่มาบทความ: https://link.medium.com/8GMohrVhIyb


คำเตือน

การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง อาจสูญเสียเงินลงทุน ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจและศึกษาข้อมูล รวมทั้งลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้