น้ำมันเด้ง

จับตาราคาน้ำมันมีทรงร้อนแรง จากความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในทะเลแดง (Red Sea) ที่ยังไม่มีท่าทีจะยุติลงง่าย ๆ เมื่อกลุ่มกบฏฮูตีในเยเมนก่อเหตุโจมตีเรือบรรทุกสินค้าที่เดินทางผ่านทะเลแดง เพื่อตอบโต้การทิ้งระเบิดฉนวนกาซาของอิสราเอล

ทะเลแดงถือเป็นเส้นทางการค้าทางทะเลที่สำคัญ โดยมีสัดส่วนถึง 12% ของการค้าโลก เพราะเป็นเส้นทางการค้าหลักของเอเชียและยุโรปจากมหาสมุทรอินเดียไปทางตะวันตก สินค้าที่ขนส่งหลัก ๆ คือ น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ และสินค้าบริโภค

ขณะเดียวกันในอีกด้านก็เกิดเหตุโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ในจอร์แดน ซึ่งมีทหารอเมริกัน 3 รายถูกสังหาร และบาดเจ็บอีกหลายราย โดยรายงานว่าเป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธที่อิหร่านหนุนหลังอยู่

ทำให้ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาน้ำมันทั้ง Brent และ WTI ปรับตัวขึ้นมากว่า 7-8%

อย่างไรก็ดี ราคาทองคำไม่ได้ตอบสนองต่อข่าวดังกล่าวมากนัก ถือว่ายังอยู่ในรอบย่อตัว แต่ก็ต้องติดตามท่าทีการรีบลดดอกเบี้ยของ Fed ราคาทองก็มีโอกาสดีดตัวได้จากดอลลาร์ที่อ่อนค่า

น้ำมันเด้ง

Source: TradingView as of 30/01/2024

มุมมอง FundTalk Call เชื่อว่าราคาทองคำเข้าสู่ภาวะการพักฐาน เพราะ Fed จะยังไม่รีบลดดอกเบี้ย ขณะที่ราคาน้ำมันมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นได้ในระยะสั้น จากความไม่สงบในตะวันออกกลาง

สอดคล้องกับ Mr.Messenger Call ที่ล่าสุดได้แนะนำซื้อกองทุน SCBCOMP* ซึ่งมีนโยบายลงทุนในตราสารอนุพันธ์ที่อ้างอิงกับดัชนีสินค้าโภคภัณฑ์และลงทุนในตราสารหนี้โลกที่มีอันดับความน่าเชื่อถือสามารถลงทุนได้

โดยเห็น momentum เชิงบวก หลังราคาสินค้าโภคภัณฑ์โลกเริ่มปรับตัวเพิ่มขึ้นตามทิศทางราคาน้ำมันดิบและราคาสินค้าเกษตร

ล่าสุด NAV ของ iPath Bloomberg Commodity Index Total return ETN (DJP) ซึ่งเป็น ETN ที่ Track กับ Bloomberg Commodity Index Total Return ปรับขึ้นเหนือแนวต้าน Fibonacci 23.6% พร้อมเกิดสัญญาณซื้อจาก MACD ส่วน RSI ปรับขึ้นเหนือ 50 สะท้อนแนวโน้มเชิงบวก นอกจากนี้ Timeframe 1 ชั่วโมง ก็เกิด Bullish divergence ของ RSI

*กองทุนรวมที่มีความเสี่ยงสูงหรือซับซ้อน

ดูคำแนะนำการลงทุน Mr.Messenger Call: เก็งกำไรสินค้าโภคภัณฑ์ หลังมี momentum เชิงบวก 


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | คำแนะนำการลงทุนนี้เป็นไปตามกรอบการพิจารณาของ FINNOMENA FUNDS ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในระยะเวลาตามแต่ละประเภทของพอร์ตเท่านั้น บริษัทมิได้การันตีถึงผลตอบแทนที่จะได้จากคำแนะนำการลงทุนดังกล่าว มีความเสี่ยงที่ผลตอบแทนอาจไม่เป็นไปตามคาดหวัง หรือมีผลขาดทุนได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE @FINNOMENAPORT | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299