ในโลกนี้มีไอโฟนอยู่กี่เครื่อง?

ถ้าจะพูดว่าไอโฟนถือเป็นวัตถุทรงอิทธิพลหนึ่งของโลกก็คงไม่ผิดนัก…

เพราะตั้งแต่ไอโฟนเริ่มถือกำเนิดขึ้น โลกก็พัฒนาเข้าสู่ยุคเทคโนโลยีใหม่แห่งสมาร์ทโฟน จนกลายเป็นว่าไอโฟนเหมือนเป็นผู้เริ่มต้นชี้นำยุคสมัย ถึงแม้ว่าสมาร์ทโฟนจะมีหลากหลายยี่ห้อในโลกและไอโฟนก็ไม่ได้มาจากบริษัทที่มีส่วนแบ่งการตลาดอันดับหนึ่ง แต่เชื่อว่าคนเกิดกว่าครึ่งเมื่อได้ยินคำว่าสมาร์ทโฟนก็ต้องมีภาพไอโฟนลอยขึ้นมาในหัวแน่นอน

ว่าแต่ปัจจุบันมีไอโฟนที่กำลังถูกใช้อยู่ในโลกกี่เครื่องกันแน่?

ถ้าไอโฟนเป็นวัตถุที่น่าสนใจขนาดนั้น แล้วปัจจุบันโลกใบนี้มีไอโฟนกี่เครื่องที่กำลังถูกใช้อยู่ ปริมาณมันจะมากหรือน้อยเพียงไหนถ้าเทียบกับจำนวนประชากร

จากข้อมูลของ Fortune พบว่าเคยมีผู้เคยทำการประมาณการณ์ไอโฟนที่กำลังถูกใช้อยู่บนโลกไว้ด้วย Tim Long นักวิเคราะห์แห่ง BMO Capital Markets ได้ประมารการณ์ไว้ว่าขณะนี้ทั่วโลกมีไอโฟนที่กำลังถูกใช้อยู่ทั้งหมด 715 ล้านเครื่อง โดยแบ่งออกเป็นเครื่องไอโฟนมือใหม่ 487 ล้านเครื่องและเครื่องไอโฟนมือสอง 228 ล้านเครื่อง

  • ประมาณการเติบโตของจำนวนเครื่องไอโฟนในปี 2016 อยู่ที่ 20%
  • ประมาณการเติบโตของจำนวนเครื่องไอโฟนในปี 2017 อยู่ที่ 13%
  • ประมาณการเติบโตของจำนวนเครื่องไอโฟนในปี 2018 อยู่ที่ 9%

เทียบกับจำนวนประชากรโลกปัจจุบันที่ประมาณ 7 พันล้านคน ปริมาณไอโฟนที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันถือว่าอยู่ในอัตราส่วนที่น่าสนใจ เพราะเทียบเท่ากับ 715 ล้านเครื่องต่อ 7 พันล้านคนหรือประมาณ 1 : 10 เลยทีเดียว

หากเทียบกับแนวโน้มการเติบโตของประชากรโลกที่ปัจจุบันอยู่ที่ 1.11% ต่อปี การเติบโตประมาณการณ์สำหรับไอโฟนก็ถือว่ายังน่าประทับใจอยู่ เพราะถือว่าอัตราการเติบโตยังน่าจะสูงกว่าการเติบโตของจำนวนประชากรโลกอยู่

แต่อย่าลืมว่าการเปรียบเทียบการเติบโตต้องคำนึงถึงส่วนแบ่งการตลาดและการเติบโตของคู่แข่งด้วย เพราะตอนนี้ คู่แข่งจากทั้งเกาหลีใต้และจีนก็ถือว่าแข็งแกร่งทั้งสิ้น คงต้องติดตามกันต่อไปว่าสถานการณ์ตลาดสมาร์ทโฟนในโลกนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป

ลงทุนศาสตร์ – Investerest

10000 FINT