FINNOMENA Market Alert: ตลาดหุ้นฮ่องกงปรับตัวลง 2.5% หลังธนาคารกลางจีนส่งสัญญาณเตือนเงินเฟ้อที่มีโอกาสเพิ่มขึ้น

เช้าวันนี้ (17 พ.ย.) ดัชนี Hang Seng ปรับตัวลงกว่า 2.5% หลังจากธนาคารกลางจีน (PBOC) เปิดเผยรายงานนโยบายการเงินรายไตรมาส ซึ่งระบุถึงความกังวลเรื่องเงินเฟ้อที่อาจสูงขึ้นในอนาคต จากอุปสงค์และเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มดีขึ้นหลังจากเริ่มมีสัญญาณการผ่อนคลายนโยบายโควิดเป็นศูนย์ กว่า 20 มาตรการ อาทิ การลดการกักตัวนักท่องเที่ยวจาก 10 วัน เหลือ 8 วัน ทั้งนี้ทางธนาคารกลางจีนคาดว่า นโยบายการเงินเชิงผ่อนคลายยังคงสำคัญ แต่จะถูกใช้เพื่อช่วยเรื่องสภาพคล่องอย่างมีเหตุผลมากขึ้น

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่าธนาคารกลางจีนจะให้ความสำคัญมากขึ้น กับความเสี่ยงด้านเสถียรภาพของเศรษฐกิจจีน ซึ่งจะทำให้นโยบายการเงินเชิงผ่อนคลาย เริ่มถูกใช้อย่างจำกัดมากขึ้น และลดความเป็นไปได้ ที่ธนาคารกลางจีนจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย หรือ อัตราส่วนสำรองขั้นต่ำ (Reserve requirement ratio) ในช่วงสิ้นปีเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในอนาคต

อย่างไรก็ดี อัตราเงินเฟ้อในประเทศจีนยังคงอยู่ในระดับต่ำ เมื่อเปรียบเทียบกับดัชนีเงินเฟ้อที่ปรับตัวสูงขึ้นทั่วโลก โดยอัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับต่ำมีส่วนสำคัญมาจากอุปสงค์ และกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่น้อยลง จากการปิดเมืองในหลาย ๆ มณฑลผ่านมาตราการโควิดเป็นศูนย์ โดยธนาคารกลางจีนได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายแล้ว 2 ครั้งในปีปัจจุบัน นับเป็นการใช้นโยบายการเงินเชิงกระตุ้นซึ่งสวนทางกลับหลาย ๆ ธนาคารกลาง ที่กำลังปรับลดสภาพคล่องลงเพื่อชะลอเครษฐกิจที่อยู่ในระดับร้อนแรงเกินไป จากทั่วโลก

FINNOMENA Investment Team มองว่าความผันผวนในตลาดหุ้นฮ่องกงยังคงมีอย่างต่อเนื่อง แต่ได้รับปัจจัยเชิงบวกจากการพูดคุยของผู้นำของสหรัฐฯและจีน รวมถึงการผ่อนคลายมาตรการควบคุม Covid-19 ถึงแม้ว่าผู้ติดเชื้อในประเทศจีนยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้น และอาจจะทำให้อาจมีการกลับมาเข้มงวดมากขึ้นหากไม่สามารถควบคุมการระบาดได้ อย่างไรก็ตามข่าวดีจากการเข้ามากระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีน รวมถึง Valuation ของหุ้นจีนหลาย ๆ ดัชนีอยู่ในระดับที่ถูก โดยเฉพาะในดัชนี Hang Seng Index ที่อยู่ในระดับ Deep Discount แต่จากสถิติในอดีตมักเป็นจุดสะสมที่ให้ผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว จึงแนะนำทยอยสะสม กองทุนหุ้นจีนต่างๆ ซึ่งมักมีค่า Correlation กับดัชนี Hang Seng อาทิ K-CHINA-A(A), P-CGREEN ในลักษณะการลงทุนระยะยาว ที่เน้นพิจารณาจากปัจจัยเชิงมูลค่า

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ