วันนี้ (3 ตุลาคม 2023) ดัชนี Hang Seng ปรับตัวลดลง 3% หลังจากหยุดวันจันทร์ นับเป็นการลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 11 เดือน นำโดยกลุ่ม อสังหาริมทรัพย์ -4.06%, กลุ่มการเงิน -2.44%, กลุ่มสาธารณูปโภค -2.44% โดยคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ปรับตัวขึ้น สู่ระดับ 4.87% สูงสุดในรอบ 16 ปี พร้อมกับความกังวลว่า Fed จะคงอัตราดอกเบี้ยในระดับสูงต่อไป ทำให้ Dollar Index ปรับตัวขึ้น เป็นปัจจัยกดดันตลาดหุ้นเอเชียในวันนี้ 

โดยในภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีน ที่ประชาชนจีนขาดความเชื่อมั่น เนื่องจากบริษัท Evergrand และ Country Garden ประสบปัญหาผิดนัดชำระหนี้ จากภาวะดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับสูง ทำให้เกิดความกังวลแพร่กระจายไปยังหุ้นอสังหาริมทรัพย์อื่น ๆ ทำให้ Country Garden Holdings -7.67%, New World Development –  6.69%, Longfor Group Holdings – 4.82% ตามลำดับ

ด้านตลาดรถ EV ในจีน ในส่วนที่เป็นคู่แข่งและ Supplier ของ Tesla ปรับตัวลดลง จากความกังวลที่ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla ไตรมาส 3 ออกมาแย่กว่าที่นักวิเคราะห์คาด ที่ 435,059 คัน จาก 456,722 คัน ทำให้ Nio -4.7%, Geely Auto -4.1%, BYD -3.6%, Li Auto -3.2%, Xpeng -1.2% ตามลำดับ

FINNOMENA FUNDS Investment Team ยังคงติดตามสถานการณ์ความผันผวนของตลาดหุ้นจีนอย่างใกล้ชิด โดยหวังว่าจะมีความพยายามจากทางรัฐบาลจีนที่จะกอบกู้ความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจจีนและตลาดอสังหาริมทรัพย์ของจีน ผ่านการออกนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาอย่างชัดเจนและต่อเนื่อง เรายังคาดว่ามาตรการในการกระตุ้นเศรษฐกิจในขนาดที่เหมาะสมจะค่อย ๆ ทยอยออกมาเพิ่มเติมอีกในอนาคต เพื่อฟื้นความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อเศรษฐกิจจีน

ตลาดหุ้นจีน All China มี Valuation อยู่ในระดับที่มี downside จำกัด โดยมี PE เมื่อเทียบกับตัวเองในอดีตที่ระดับ -1 S.D. เรายังมีมุมมองเชิงบวกต่อตลาดหุ้นจีน เนื่องจากราคาลงมาในจุดที่ Valuation น่าสนใจ อีกทั้งเศรษฐกิจจีนยังมี upside ให้ฟื้นตัวอยู่ในระดับสูง

——————

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ